Top quán bán bánh nậm Huế ngon, đúng vị Huế

Ẩm thựcKinh nghiệmTop listXu hướng

Bánh nậm Huế – món ăn được tạo nên từ nguyên vật liệu không quá cao sang và hết sức quen thuộc như gạo, tôm, thịt, lá dong, … nhưng đây là đặc sản của vùng đất Cố Đô và được nhiều du khách yêu thích. Bánh nậm xuất hiện từ những quán ăn vỉa hè đến những nhà hàng sang trọng ở Huế cho thấy đây là món ăn có ý nghĩa to lớn trong đời sống người dân. Vậy bánh nậm có gì mà khiến người ta mê đắm đến vậy. Hôm nay cùng didaudo tìm hiểu về đặc sản này nhé!

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT:

  • 1. Giới thiệu về bánh nậm Huế
    • 1.1. Nguồn gốc bánh nậm Huế
    • 1.2. Ý nghĩa bánh nậm Huế
  • 2. Top 10 quán bánh nậm Huế ngon, bánh nậm Huế đúng chuẩn
    • 2.1. Quán bánh nậm Huế Bà đỏ – Quán bánh bèo nậm lọc Huế nổi tiếng
    • 2.2. Quán Bánh nậm lọc Huế – Bánh Nậm Huế
    • 2.3. Quán bánh nậm Huế Gốc bánh bèo Bà Cư – Cung An Định Huế
    • 2.4. Quán bánh nậm Huế o Thủy – quán bánh nậm Huế hấp dẫn nên đến
    • 2.5. Quán bánh nậm Huế Thúy
    • 2.6. Quán bánh nậm Huế – chuyên bánh bèo nậm lọc Bà Huê
    • 2.7. Quán bánh nậm Huế – Bánh nậm lọc Trung Bộ, chuyên bán bánh nậm lọc ngon ở Huế
    • 2.8. Quán bánh nậm Huế – bánh nậm Huế, bánh lọc ngon rẻ dì Xinh
    • 2.9. Bánh nậm Huế Bà Toàn – Địa chỉ bán bánh nậm lọc Huế quen thuộc
    • 2.10. Bánh nậm Huế – quán bánh bèo nậm lọc Mệ Lé
  • 3. Cách làm bánh nậm Huế
    • 3.1. Nguyên vật liệu làm bánh nậm Huế
    • 3.2. Làm nhân bánh nậm Huế
    • 3.3. Làm bột bánh nậm Huế
    • 3.4. Gói bánh nậm Huế
    • 3.5. Làm nước chấm bánh nậm Huế
  • 4. Làm bánh nậm lọc Huế cần chú ý gì?
  • 5. Những hình ảnh bánh nậm Huế sưu tầm
  • 6. Tổng kết

1. Giới thiệu về bánh nậm Huế

1.1. Nguồn gốc bánh nậm Huế

Bánh nậm Huế xuất phát từ Nam Phổ, xã Phú Thượng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thời xưa, người dân ở làng sử dụng bột gạo, tôm rồi đâm nhuyễn và tạo nên bánh nậm, ngay sau đó món bánh này được biết đến rộng rãi ở khu vực Nam Phổ, Phú Thượng.

Kể từ khi được phổ biến, bánh được mang đi buôn bán trên khắp các đường phố cho đến kinh thành Huế. Thời đó bánh nậm được nhiều người sử dụng và trở thành thực phẩm yêu thích, đồng thời trong các dịp giỗ, cúng người ta cũng dùng bánh nậm như một thức quà dâng lên ơn trên. 

Điều đặc biệt, tại sao được gọi là bánh nậm thì hầu như không ai biết. Chỉ biết rằng bánh nậm đã tồn tại từ rất lâu và trở thành món ăn có giá trị cao của vùng.

1.2. Ý nghĩa bánh nậm Huế

Bánh nậm tượng trưng cho nét dịu dàng, đằm thắm của xứ Huế mộng mơ. Từ những nguyên liệu đơn giản, chất phát như: gạo được trồng từ chính tay của người nông dân, tôm tép được đánh bắt từ những vùng đầm phá, lá gói bánh được trồng ngay vườn nhà, … tất cả thể hiện rõ sự chân thành và tình thương to lớn của người dân Huế trong mỗi chiếc bánh. 

Bánh còn được dùng trong những dịp lễ quan trọng, cho thấy ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của bánh nậm trong đời sống nhân dân Thừa Thiên Huế.

  • Xem thêm: Thuê xe máy Huế – gợi ý 18 địa chỉ cho thuê uy tín, chất lượng

2. Top 10 quán bánh nậm Huế ngon, bánh nậm Huế đúng chuẩn

2.1. Quán bánh nậm Huế Bà đỏ – Quán bánh bèo nậm lọc Huế nổi tiếng

Địa chỉ: Số 8 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Phù Cát, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giá tham khảo: 10.000 – 50.000 VNĐ/phần

Thời gian mở cửa: 8:00 – 21:30 hàng ngày

Quán bánh lọc nậm Bà Đỏ có lẽ là cái tên được nhiều người nhắc đến nhất khi nói về bánh nậm Huế. Quán của bà không chỉ nhận được nhiều lời khen ngợi về chất lượng món bánh nậm mà cả về các món khác như bánh bèo, bánh lọc, ram ít, bánh khoái, nem lụi, …

Giá cả ở đây khá hợp lý chỉ từ 10.000 VNĐ trở lên. Quán có không gian rộng, có chỗ giữ xe cho cả xe máy và ô tô. Tại quán còn có một đặc sản khiến bao khách du lịch khen ngợi không ít đó là món chả tôm, món chả tôm được làm từ công thức riêng nên vị đậm đà khó cưỡng.

Gần đây, có nhiều đánh giá cho rằng chất lượng món ăn quán không còn ngon như thời xưa, có lẽ là vì khách quá đông nên chất lượng món ăn và phục vụ phần nào giảm sút. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những địa điểm bán bánh nậm ở Huế mà bạn nên đến ăn thử hoặc mua về làm quà.

Top quán bán bánh nậm Huế ngon, đúng vị Huế

2.2. Quán Bánh nậm lọc Huế – Bánh Nậm Huế

Địa chỉ: Số 52 đường Lê Viết Lượng, thuộc phường Xuân Phú, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Giá tham khảo: 15.000 – 50.000 VNĐ/phần

Thời gian mở cửa: 08:00 – 21:00 hằng ngày

Nổi tiếng không chỉ bởi chất lượng món ăn ngon mà khi đến đây, bạn còn được tận mắt nhìn thấy quy trình làm bánh nậm, bánh lọc, … của các o, các mệ. Những ai ăn nhạt thì khi ăn bánh nậm ở đây thì không cần dùng thêm nước mắm vì tôm đã ngấm đều vào bánh tạo nên dư vị đậm đà.

Nguyên liệu làm bánh được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo. Quán có khoảng sân rộng bên ngoài để phục vụ khách, nhân viên nhiệt tình vui vẻ, đôi lúc quán sẽ đông khách nên ra món hơi chậm hơn bình thường. Có dịp ghé Huế thì nhớ lại ủng hộ quán nha.

Top quán bán bánh nậm Huế ngon, đúng vị Huế

2.3. Quán bánh nậm Huế Gốc bánh bèo Bà Cư – Cung An Định Huế

Địa chỉ: 23 kiệt 177 đường Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ

Thời gian mở cửa: 7:00 – 21:00 hằng ngày

Quán bánh bèo của Bà Cư được mở từ năm 1969, là quán bán đặc sản Huế lâu đời được nhiều người yêu mến. Bánh nậm ở đây có vị đậm đà như báo quán khác ở Huế, bánh bèo được đánh giá cao bởi bánh dày và nhiều nhân.

Mỗi loại bánh ở đây được ăn kèm với một loại nước chấm khác nhau. Nhờ công thức làm nước chấm gia truyền mà quán thu hút đông đảo thực khách. Quán mở cửa từ sáng sớm đến chiều tối, nếu có cơ hội Kenhhometsay.com khuyên bạn nên đến địa điểm này một lần nhé, sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Top quán bán bánh nậm Huế ngon, đúng vị Huế

  • Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Huế hay nhất và đầy đủ nhất dành cho du khách

2.4. Quán bánh nậm Huế o Thủy – quán bánh nậm Huế hấp dẫn nên đến

Địa chỉ: Số 27 đường Nguyễn Khuyến, thuộc phường Phú Nhuận, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giá tham khảo: 10.000 – 20.000 VNĐ/phần

Thời gian mở cửa: 14:30 – 18:30 hằng ngày

Quán bánh nậm o Thủy tọa lạc tại trung tâm thành phố Huế nên việc tìm đường đến quán rất dễ dàng, đồng thời do vị trí địa lý đắc địa nên quán thường xuyên rất đông khách.

Quán bán nậm o Thủy đã bán từ rất lâu, ngoài đặc sản bánh nậm, khi đến đây bạn còn được thưởng thức thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác như: bánh bèo, bánh lọc, bánh khoái, nem lụi, ram ít, … . Đôi lúc phục vụ hơi lâu nhưng bạn hãy kiên nhẫn đợi nhé vì chất lượng bánh ở đây rất ngon nên lượt khách ra vào mỗi ngày cực kỳ đông.

Top quán bán bánh nậm Huế ngon, đúng vị Huế

2.5. Quán bánh nậm Huế Thúy

Địa chỉ: 16 Phạm Hồng Thái, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ/phần

Thời gian mở cửa: 12:00 – 20:00 hằng ngày

Bánh nậm quán Thúy là một trong những quán lâu đời được du khách đánh giá cao về chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Bánh nậm mềm, đậm vị, ngoài ra ở đây còn một món cũng là “best selling” của quán đó chính là bánh canh Nam Phổ – một đặc sản nổi tiếng của Thừa Thiên Huế.

Bánh canh Nam Phổ ở đây bên cạnh hương vị hấp dẫn thì du khách còn bị thu hút bởi màu sắc sặc sỡ của nó. Một ưu điểm của quán là nhân viên phục vụ rất nhanh, gọi món một cái là ra món luôn đấy. Thật là một địa điểm bán bánh nậm Huế lý tưởng phải không nào.

Top quán bán bánh nậm Huế ngon, đúng vị Huế

2.6. Quán bánh nậm Huế – chuyên bánh bèo nậm lọc Bà Huê

Địa chỉ: Số 109 Lê Huân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giá tham khảo: 10.000 – 40.000/phần

Thời gian mở cửa: 13:00 – 19:00 hằng ngày

Quán bánh bèo nậm lọc Bà Huê là một trong những quán bán bánh nậm mà bạn nên cho vào danh sách khám phá ẩm thực Huế của mình. Bởi bánh nậm nơi đây ngon, mềm, nhân đẫm vị tôm. Tuy nhiên, đôi khi bánh phục vụ không được nóng cho lắm, có lẽ là do khách đông nên họ làm sẵn, đợi khách gọi là đem ra nên không còn nóng như lúc đầu.

Chén bánh bèo ở đây nhìn khá đầy đặn, có đủ phồng tôm, bì heo, tôm xay, … ăn kèm nước chấm chuẩn vị. Ngoài bánh nậm, bánh bèo thì ở đây còn rất nhiều loại bánh khác, tuy nhiên giá cả ở đây được thực khách đánh giá là hơi cao so với vùng, chắc cũng bởi vì ở đây chuyên phục vụ cho khách du lịch nên mới có giá đó.

Top quán bán bánh nậm Huế ngon, đúng vị Huế

  • Xem thêm: Top 15 quán bánh ép Huế du khách không thể bỏ lỡ năm 2022

2.7. Quán bánh nậm Huế – Bánh nậm lọc Trung Bộ, chuyên bán bánh nậm lọc ngon ở Huế

Địa chỉ: Số 16 đường Tô Hiến Thành, trung tâm thành phố Huế. 

Giá tham khảo: 10.000 – 15.000 VNĐ/phần

Thời gian mở cửa: 6:30 – 19:30 hằng ngày

Bánh nậm Trung Bộ cực kỳ bắt mắt bởi màu sắc đỏ của tôm, xanh của lá gói. Nhân ở đây ngập ngụa, hương vị không chê vào đâu được. Bánh được phục vụ nóng hổi là một điểm cộng lớn cho quán. Ngoài bánh nậm, bánh bèo ở đây cũng khá ngon tuy nhiên chén bánh bèo trông hơi ít, bù lại nước mắm được pha rất vừa miệng.

Quán bánh nậm lọc Trung Bộ sạch sẽ, thoáng mát nên được nhiều thực khách ghé lại thưởng thức.

Top quán bán bánh nậm Huế ngon, đúng vị Huế

2.8. Quán bánh nậm Huế – bánh nậm Huế, bánh lọc ngon rẻ dì Xinh

Địa chỉ: Số 82 đường Lê Thánh Tôn, phường Thuận Thành, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giá tham khảo:10.000 – 20.000 VNĐ/suất. 

Thời gian mở cửa: 13:30 – 19:00 hằng ngày

Điểm cộng lớn nhất của quán là nhân viên phục vụ lẫn chủ quán nhiệt tình, hiếu khách đúng bản chất của người dân Thừa Thiên Huế. Quán có không gian khá rộng, sạch sẽ và thoáng mát. Bánh nậm ở đây đậm đà, được ăn kèm với bì heo tạo thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

Nước mắm được pha theo bí kíp riêng của quán nên cũng rất hợp vị. Bánh ở đây đảm bảo vệ sinh an toàn và không có chất phụ gia cũng như các chất bảo quản khác. Đây là quán được nhiều du khách tìm đến, Kenhhomestay.com cũng khuyên bạn nên đến thử quán một lần nếu có cơ hội nhé.

2.9. Bánh nậm Huế Bà Toàn – Địa chỉ bán bánh nậm lọc Huế quen thuộc

Địa chỉ: Số 09 đường Ưng Bình, phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giá tham khảo: 10.000 – 15.000 VNĐ/phần

Thời gian mở cửa: 14:00 – 19:00 hằng ngày 

Quán bánh nậm bà Toàn là địa chỉ bán bánh nậm lâu đời, nổi tiếng ở vùng. Ở đây không chỉ bán đặc sản bánh nậm mà còn có nhiều loại khác như bánh bèo, ram ít, bánh lọc, nem chả, … Quán nổi tiếng với thức chấm đẫm vị cùng mùi thơm của thức ăn khiến du khách phải xuýt xoa khen ngợi không ít. Có dịp đến Huế thì ghé quán làm ngay một phần bánh nậm nhé.

  • Xem thêm: Top 5 địa chỉ bán mắm ruốc Huế ngon chuẩn vị

2.10. Bánh nậm Huế – quán bánh bèo nậm lọc Mệ Lé

Địa chỉ: Số 104 kiệt 17/9 đường Kim Long, phường Kim Long, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giá tham khảo: 10.000 – 30.000 VNĐ/phần

Thời gian mở cửa: 10:00 – 18:00 hằng ngày

Quán bánh bèo nậm lọc mệ Lé là quán mà bạn nên ghé ăn ít nhất 1 lần nếu đến Huế, bởi đây không chỉ cung cấp các đặc sản Huế ngon mà không gian nơi đây được thiết kế theo lối vườn xưa rất chất phác.

Địa chỉ quán nằm khá xa trung tâm thành phố nhưng quán vẫn rất đông khách. Bánh ở đây đa dạng các thể loại, bạn có thể thoải mái chọn lựa, được ngồi ăn đặc sản Huế thơm ngon trong không gian xanh mát, tránh xa ồn ào khói bụi thì thật là tuyệt vời đúng không nào. Hãy thêm địa chỉ này vào danh sách ưu tiên khám phá ẩm thực Huế của bạn nhé!

3. Cách làm bánh nậm Huế

3.1. Nguyên vật liệu làm bánh nậm Huế

  • Bột gạo, bột năng, tôm, thịt nạc, nước lọc, bột màu điều, hành lá, hành tím, lá dong hoặc lá chuối gói bánh
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt
  • Các dụng cụ nhà bếp: bếp ga, tô, chén, muỗng, đũa, …

3.2. Làm nhân bánh nậm Huế 

Đầu tiên là sơ chế tôm, tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen ở phần giữa, băm nhuyễn. Tương tự, rửa sạch thịt và băm nhuyễn. Rửa sạch tỏi, hành lá, hành tím rồi thái nhỏ.

Tiếp theo bạn ướp muối, đường, bột nêm, bột ngọt, tiêu (khối lượng gia vị tùy vào số lượng tôm và thịt) vào thịt và tôm, trộn đều để tôm thịt thấm gia vị. Sau đó, đặt nồi lên bếp rồi cho 1 ít dầu ăn vào nồi, phi tỏi và bành đã được băm sẵn cho đến khi chúng chuyển thành màu vàng và tỏa mùi hương. Tiếp theo cho hỗn hợp tôm thịt đã được ướp vào nồi, dùng tay đảo hỗn hợp để chúng không bị dính lại với nhau.

Đảo hỗn hợp tầm một vài phút thì cho thêm bột màu điều để tăng sắc màu cho món ăn trở nên đẹp đẽ. Đảo thêm một lúc nữa cho đến khi tôm thịt chín đều và nồi ráo nước thì tắt bếp.

3.3. Làm bột bánh nậm Huế

Đầu tiên, trộn hỗn hợp bột năng và bột gạo lại, sau đó cho nước lọc vào rồi khuấy đều lên. Khuấy cho đến khi bột tan đều thì cho thêm một chút dầu ăn vào hỗn hợp.

Sau đó bắt nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ và tiếp tục khuấy đều, lưu ý cần khuấy đều không nghỉ, tránh bột dính đáy nồi. Cho đến khi thấy bột sánh lại và màu sắc trở nên trong hơn thì tắt bếp.

  • Xem thêm: Cơm âm phủ Huế – Văn hoá ẩm thực thú vị đằng sau cái tên “ma mị”

3.4. Gói bánh nậm Huế

Đầu tiên bạn rửa sạch lá chuối, trụng lá chuối trong nước sôi pha ít muối để lá trở nên mềm hơn, dễ gói hơn (hoặc hong lá chuối trên bếp cũng là cách làm lá chuối mềm đi) rồi lau khô (nếu không có lá chuối bạn có thể thay bằng lá dong).

Cắt lá chuối thành những hình chữ nhật (kích thước tùy theo sở thích của bạn, thông thường sẽ là 20×15 cm). Trải lá chuối ra giữa, quét lên một chút dầu ăn, rồi cho lên mặt lá chuối một lớp bột, tiếp đến là nhân tôm thịt ở giữa bột.

Tiến hành gói bánh, bạn gấp 2 bên mép lá chuối rồi bẻ 2 đầu lá lại, dùng tay ấn nhẹ để bột dàn đều và bánh có hình chữ nhật đẹp mắt. Công đoạn cuối cùng để tạo ra một chiếc bánh nậm hấp dẫn đó là hấp bánh, đem tất cả bánh đã gói đặt vào nồi hấp rồi hấp trong vòng 15 – 20 phút (thời gian hấp tùy vào nhiệt độ bếp, số lượng bánh và kích thước nồi hấp). Bánh chín thì tắt bếp, và lấy ra thưởng thức.

3.5. Làm nước chấm bánh nậm Huế

Để quyết định món bánh nậm Huế có ngon hay không thì phần nào phụ thuộc vào nước chấm. Đây là yếu tố quan trọng bạn không nên bỏ qua.

Đầu tiên, chuẩn bị một chén nước mắm, cho đường vào chén rồi khuấy cho đến khi tan đường thì thôi, sau đó bạn nếm thử, nếu quá mặn thì cho thêm ít nước lọc hoặc cho thêm ít đường. Tiếp tục cho nước cốt chanh và tỏi băm nhuyễn vào hỗn hợp mắm đường, bạn nếm lại lần nữa tùy theo khẩu vị của bạn mà thêm bớt nguyên liệu làm nước chấm. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công việc làm bánh và làm nước chấm rồi đấy, cũng đơn giản đúng không nào.

  • Xem thêm: Top 20 quán bánh bột lọc Huế ngon chuẩn vị bạn nên thử

4. Làm bánh nậm lọc Huế cần chú ý gì?

  • Bạn nên mua tôm, thịt tươi ngon, an toàn vệ sinh để đảm bảo thành phẩm tạo ra sẽ đúng chuẩn vị.
  • Ở công đoạn hấp bánh, bạn không nên hấp bánh nậm quá lâu, như vậy sẽ khiến cho bánh bị bở đấy.
  • Ở phần nhân, ngoài các nguyên liệu như trên, bạn có thể thêm bớt tùy theo sở thích của gia đình bạn.
  • Trong công đoạn khuấy bột, tỷ lệ bột và nước thông thường sẽ là 1:2 để đạt độ dẻo dai chuẩn cho bánh. Đồng thời, bạn phải lưu ý rằng khuấy đều tay và để lửa thật nhỏ, nếu không thì bột sẽ bị sệt sệt không đồng nhất.
  • Ở công đoạn gói bánh, thông thường cứ quét 1 thìa bột, người ta sẽ cho khoảng ¾ thìa nhân, khi đó bánh sẽ đều, không bị chảy nhân và trông bắt mắt hơn.
  • Khi hấp bánh, bạn phải đảm bảo bánh được hấp chín hoàn toàn thì mới lấy ra, bạn có thể ăn thử một cái, nếu chín rồi hẳn tắt bếp.

5. Những hình ảnh bánh nậm Huế sưu tầm

Dưới đây là một số hình ảnh mà Kenhhomestay.com đã sưu tầm về bánh nậm Huế, các bạn cùng xem nhé

6. Tổng kết

Bánh nậm Huế là món bánh của tuổi thơ, là đặc trưng văn hóa ẩm thực của xứ Huế mộng mơ. Ngày nay, chúng ta ít thấy các o, các mệ gánh hàng rong đi bán bánh nậm. Tuy nhiên, bánh nậm vẫn là thực phẩm phổ biến đối với người dân Huế nói riêng, ai xa quê cũng nhớ về bánh nậm Huế, nhớ về hương vị quê nhà. Trên đây là top 10 địa chỉ bán bánh nậm ngon ở Huế và cách làm bánh nậm tại nhà. Hy vọng thông tin trên của didaudo sẽ giúp ích cho bạn được phần nào. Chúc bạn tạo ra được những chiếc bánh nậm thơm ngon hấp dẫn.