Top 10 Đặc sản Vĩnh Phúc Tam Đảo làm quà không thể bỏ qua khi du lịch

Ẩm thựcKinh nghiệmReviewTop list
Spread the love

Đặt chân tới Vĩnh Phúc – mảnh đất không chỉ nổi tiếng về du lịch mà còn có rất nhiều món đặc sản hấp dẫn, một số gợi ý về các địa chỉ mua đặc sản Vĩnh Phúc làm quà sau chắc chắn bạn không thể bỏ qua.

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT

Đặc sản Vĩnh Phúc Su su Tam Đảo

10 địa chỉ mua đặc sản Vĩnh Phúc làm quà không thể bỏ qua khi du lịchMột trong những danh lam thắng cảnh đáng chú ý khi đến với Vĩnh Phúc đó là Tam Đảo – nơi trời đất giao hòa. Đến với nơi đây thì chắc hẳn ai cũng thưởng thức món su su bởi lẽ, ngọn su su ở đây rất đặc biệt.

Ngọn su su ăn ngọt hơn, giòn hơn, có vị rất đặc trưng. Phải chăng su su ở đây được tắm sương trời, mây núi nên vị cũng đặc biệt hơn.

Địa chỉ đặc sản: Chợ Tam đảo (dốc Tam Đảo, TT. Tam Đảo, Tam Đảo, Vĩnh Phúc)

Đặc sản Vĩnh Phúc Cá thính Lập Thạch

10 địa chỉ mua đặc sản Vĩnh Phúc làm quà không thể bỏ qua khi du lịchTan chảy trong vị béo ngậy, dịu ngọt quyện nơi đầu lưỡi và đắm chìm trong mùi thơm của hạt thính. Màu vàng ươm thơm nức của hạt thính, màu hồng hồng của miếng các chua chua ăn cùng với rau sống tươi mát quả là điều khó có thể quên với ai đã một lần thưởng thức.

Nguyên liệu làm món cá thính chua đơn giản nhưng công đoạn hết sức công phu và cầu kỳ. Đầu tiên, sau khi bắt hay mua về, cá được làm sạch ruột, bỏ đầu, để ráo nước. Xếp cá vào vại hay lọ thủy tinh theo thứ tự một lớp cá, một lớp muối. Tỷ lệ muối và cá là 10kg cá/1,5kg muối. Lớp trên cùng củ.

Địa chỉ đặc sản: Cửa hàng Ngọc Bích (Thái hoà, Lập Thạch, Vĩnh Phúc)

Đặc sản Vĩnh Phúc Chè kho Tứ Yên

10 địa chỉ mua đặc sản Vĩnh Phúc làm quà không thể bỏ qua khi du lịchMón chè kho Tứ Yên gắn với ý nghĩa lịch sử đặc biệt ở nơi đây. Làng Tứ Yên, huyện Sông Lô có đầm Miêng được sử sách ghi là hồ Điển Triệt, nơi mà thế kỷ thứ VI Lý Bí đắp thành chống gặc nhà Lương.

Nhân dân thường tiếp tế lương khô, trong đó có món chè kho cho quân lính của Lý Nam Đế. Cũng vì lí do đó, món ăn đã trở thành đặc sản Tam Đảo hấp dẫn du khách.

Địa chỉ đặc sản: Làng Tứ Yên (Vĩnh Phúc)

Bánh nẳng Lập Thạch 

Bánh nẳng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng. Bánh bóc ra có màu vàng cánh gián trong suốt, hấp dẫn. Mùi thơm bùi dịu nhẹ của nếp cái cùng với vị ngọt nhẹ, khi ăn chấm với nước mật mía khiến bánh thêm đậm đà thanh mát.

Địa chỉ đặc sản: chợ Tràng (Đạo Nội, Đôn Nhân, Đôn Mục)

Dứa Tam Dương

Dứa Tam Dương món đặc sản nức tiếng Vĩnh Phúc. Các loại dứa ở đây như dứa mật nhiều nước và rất ngọt. Dứa mỡ gà ruột màu vàng nhạt và có vị chua.

Dứa Hướng Đạo quả nhỏ, ruột dòn, vị ngọt mà rốt rốt chua, ăn ngon nhất. Bạn cũng có thể làm mứt dứa, ăn rất đúng vị và rất ngon.

Địa chỉ đặc sản: Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc)

Tép dầu Đầm Vạc

Tép Dầu Đầm Vạc có thể được xem là đặc sản Tam Đảo, có xuất xứ từ Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tép Dầu tại đây có lẽ được thiên nhiên Đầm Vạc nuôi nấng quá đỗi tự nhiên nên tép Dầu luôn sở hữu vị ngọt thanh trong thịt, vị mặn mòi của dòng nước Vĩnh Yên, lẫn vị bùi bùi hăng hăng đầy thu hút.

Tép Dầu Đầm Vạc thường được người dân ở đây chế biến thành các món ăn rất đa dạng.

Địa chỉ đặc sản: Đầm Vạc, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Bánh ngõa

Bánh ngõa thơm lừng, vừa dai vừa bùi, càng nhai càng cảm nhận được vị ngọt mát. Tinh dầu của bột đỗ xanh xay nhuyễn khiến bánh có vị béo ngậy tựa một lớp mỡ nhưng không hề ngấy.

Thưởng thức món bánh đặc sản này ở làng Lũng Ngoại chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên và sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Địa chỉ đặc sản: làng Lũng Ngoại (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc)

Bánh gio

Mang một màu sắc khác biệt, bánh gio Tây Đình sẽ để lại ấn tượng sâu sắc với ai đã một lần thưởng thức. Lớp bánh vàng nâu lộ ra sau lớp lá xanh rờn.

Màu sắc ấy cộng với hương vị tuyệt vời của nó khiến món bánh này trở thành đặc sản Tam Đảo khiến bao du khách muốn mua về làm quà.

Địa chỉ đặc sản: Làng Tây Đình (Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc)

Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa

Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa là loại rượu nổi tiếng của vùng quê Yên Lạc. Loại rượu này mang đặc trưng rất riêng mà không loại rượu nào có được. Nó có mùi thơm mát của trái dừa, vị ngọt dịu khiến người uống cảm thấy lạ miệng.

Đặc trưng của một bầu rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa ngon là khi ngửi có mùi thơm mát hương dừa, khi uống vị ngọt nhẹ, không gây cảm giác háo nước, đau đầu.

Địa chỉ đặc sản: Cơ sở thu mua chế biến nông sản Ngọc Hoa, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc.

Thịt bò tái kiến đốt

10 địa chỉ mua đặc sản Vĩnh Phúc làm quà không thể bỏ qua khi du lịchLà một món đặc sản độc đáo và lạ lùng của Vĩnh Phúc. Người ta làm món này bằng cách cắt miếng thịt bê tươi còn nóng, sau đó treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng, chọc cho lũ kiến tức giận bâu kín miếng thịt.

Sau đó mang miếng thịt về đem rửa sạch bằng nước muối rồi thui qua lửa than hồng cho chín tái. Cắt miếng mỏng bày ra đĩa nhắm với rượu thì thật là hết sẩy.

Địa chỉ đặc sản: Chợ Tam đảo (dốc Tam Đảo, TT. Tam Đảo, Tam Đảo, Vĩnh Phúc)

Ngoài ra, Vĩnh Phúc còn nổi tiếng với nhiều món đặc sản khác. Vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không một lần đến đây để thưởng thức đặc sản Tam Đảo và mua quà về cho người thân nhỉ?

Thu Hà – Kenhhomestay.com

Gợi ý cho bạn