Review chi tiết kinh nghiệm du lịch Cửu Trại Câu Trung Quốc

Team du lịch Trung Quốc đang có kế hoạch đến Tứ Xuyên thì đừng bỏ qua chốn thiên đường Cửu Trại Câu với bài chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của bạn Chen Chen.

Hành trình của mình kéo dài 6 ngày (thực ra chỉ có 5 ngày)

 • Ngày 1: Hà Nội – Thành Đô – Phố đi bộ Cẩm Lí và đêm ở Thành Đô
 • Ngày 2: Thành Đô – Cửu Trại Câu: mưa và qua đêm ở Cửu Trại Câu
 • Ngày 3: Cửu Trại Câu (đẹp ngất ngây rồi – tiên cảnh đích thực) nhưng rồi cũng mưa nhưng đi về mới mưa
 • Ngày 4: Cửu Trại Câu – Thành Đô – Lạc Sơn. Đi về đến Thành Đô là mình lại đi Lạc Sơn ngay, ngủ đêm ở 1 khách sạn vừa đẹp vừa đáng yêu và rẻ.
 • Ngày 5: Lạc Sơn – Đại Phật – vườn Phậ t- Nhã A n- Cổ trấn Thượng Lí. Ờ đi như ngựa luôn, và cái tượng Phật là cái thất vọng nhất!
 • Ngày 6: Thành Đô và Hà Nội (Lượn vòng vèo thăm Thành Đô và vô cùng ấn tượng với phố cổ của họ)

Chi phí: 12 triệu

– Máy bay : 4 triệu 2
– Visa: 1 triệu rưỡi
– Tất tật bên Trung Quốc: 6 triệu (tính xông xênh)

du lịch Trung Quốc
@backward_de_light
@backward_de_light

Các bước chuẩn bị được tiến hành như note này của mình nhé :

1. Phần 1: Đi Cửu Trại Câu vào mùa nào thì đẹp, rẻ nhất? 

Cửu Trại Câu nằm ở Tứ Xuyên (Tiếng Anh là Sichuan). Mà Tứ Xuyên nằm ở phía Tây Nam của Trung Quốc.
[googlemaps https://www.google.com/maps/embed?pb=!1m14!1m8!1m3!1d14127184.580347162!2d102.947397!3d30.179432!3m2!1i1024!2i768!4f13.1!3m3!1m2!1s0x36e4e73368bdcdb3%3A0xde8f7ccf8f99feb9!2zVOG7qSBYdXnDqm4sIFRydW5nIFF14buRYw!5e0!3m2!1svi!2sus!4v1522217584436&w=600&h=450]

Các bạn xem bản đồ cũng sẽ thấy. Thường khi người ta đến Tứ Xuyên, Cửu Trại Câu, người ta sẽ đến thủ phủ Thành đô (tiếng Anh là Chengdu) của Tứ Xuyên vì đó là Trung Tâm văn hóa, chính trị, du lịch, là đầu mối giao thông của tỉnh này. Thành Đô cách Hà Nội (đường chim bay và máy bay) là hơn 1000km (tầm 1100-1200km). Tương đương với Sài Gòn. Còn nếu các bạn từ Sài Gòn thì nó xa hơn gần gấp đôi. Bao nhiêu km thì mình không nhớ, chỉ nhớ là google map trên điện thoại nó có show ra đó, các bạn lên đó tự tra nhé.

1.1. Vậy đi du lịch Cửu Trại Câu vào mùa nào?

Ôi trời ơi, đây là câu hỏi quan trọng nhất quả đất luôn! Các bạn nên để ý đến 1 yếu tố: Khí hậu + mùa du lịch thấp điểm hay cao điểm:

Về Thấp điểm- Cao điểm:

Để giúp các bạn hình dung mùa thấp điểm hay mùa cao điểm, các bạn cứ search “Tuần lễ vàng Trung Quốc ” là ra ngay.

Nếu đi trúng mùa cao điểm, bạn sẽ gặp tình trạng này. Hãy xác định: thông thường, mùa thấp điểm chính là mùa mà mọi yếu tố đều không thuận lợi:

– Không có ngày nghỉ lễ

– Thời tiết mưa nắng thất thường, hoặc là lạnh quá, hoặc nóng quá.

– Dân tình ai ai cũng bận phát điên (cuối năm chẳng hạn)=> Mùa đông hoặc mùa mưa chớ còn gì nữa!

Còn mùa cao điểm: mùa nào mà nhà nhà muốn ra đường, người người muốn đi chơi ấy: =>mùa hè-thu/ mùa khô chớ còn gì nữa.

=> Chính xác ra thì mùa thấp điểm nhất là từ 16/ 11 -> 31/3 và mùa cao điểm là 1/4 đến 15/11

Sở dĩ khi du lịch Cửu Trại Câu phải chú ý đến yếu tố cao điểm, thấp điểm là bởi: trong mùa thấp điểm, giá vé là 80 tệ còn mùa cao điểm, vé là 220 tệ lận đó.

Cơ mà tất nhiên, cái yếu tố cao điểm, hay thấp điểm ở đây chỉ tính cho Trung Quốc thôi nha. Còn nếu Trung Quốc thấp điểm, mà Việt Nam cao điểm thì cũng đừng có lo.

Về Khí Hậu: mỗi mùa có 1 cái thú vị riêng nhưng khuyên thật là nên chọn mùa đẹp nhất để đi: Khí hậu của Cửu Trại Câu là khí hậu gió mùa nhưng là gió mùa ở vùng ôn đới lục địa, lai với nhiệt đới, nên họ na ná Châu Âu vào mùa thu, đông, na ná Đông Nam Á vào mùa xuân, hè và mưa khá nhiều. Trên núi cao thì khí hậu hoàn toàn giống châu Âu, có tuyết vào màu đông.

Vùng này có 4 mùa rất rõ rệt:

 • Mùa Xuân: tháng 2-5 (đầu) hàng năm, mùa này là mùa đẹp thứ 2 trong năm vì tuyết bắt đầu tan, cây lá bắt đầu xanh tốt, hoa nở và đặc biệt có nhiều cây đào mọc ở các hồ. Cuối mùa, tháng 5 đã bắt đầu lác đác mưa rồi.

 • Mùa Hè: Tháng 5-9 (đầu tháng) hàng năm, mùa này mưa, nóng, ẩm, hồ chưa đầy nước lắm => Đây là cái mùa đáng ghét nhất. Nhưng lỡ có chẳng may đi mùa này thì cũng vẫn ok vì là mưa ở đây cứ tí nó lại tạnh, mưa giống mưa Sài gòn nhưng mưa kiểu lâm thâm chớ cũng ko mưa quá to đâu.
  Mình dại dột đặt vé vào 2/9, những tưởng đã có chút lá vàng lá đỏ cơ mà nhìn quanh cái hồ toàn lá xanh… buồn lắm. Đi đến nơi thì mưa! Khung cảnh vẫn đẹp mê hồn người nhưng chưa phải đẹp đến hóa đá như mùa xuân và mùa thu các bạn ạ, cho nên các bạn khôn ngoan chọn mùa thu mà đi ấy.
  Ngoài việc mưa rất nhiều ra, mùa này bầu trời còn u ám, chớ không có xanh trong lắm đâu các bạn nhé.
  Nắng cũng tùy từng ngày. Có điều, thời tiết mùa này không quá nóng như vùng nhiệt đới Việt Nam, mà trên núi cao thì rất mát, đến buổi tối có khi còn lạnh nữa. Các bạn chú ý mang áo dài tay và áo mưa đi nhé.
  Ai có lỡ không mang áo mưa thì cũng không có lo, vì ở đó bán rất nhiều áo ấm dày với chống nước mà cái giá có 50 tệ (tầm 170k mà rất dày dặn – Mấy bạn Sài Gòn mình gặp còn tranh thủ mua áo về vì ở bên mình áo còn đắt hơn nhiều với cùng chất liệu và tính năng như vậy).
Hồ thiên nga rực rỡ dưới ánh mặt trời
Hồ Kiếm Trúc trong nắng sớm
Hồ ngũ sắc đẹp 1 vẻ đẹp siêu thực và vô cùng đông đúc

 • Mùa Thu: tháng 10-11: thực ra cũng tùy năm, cơ mà cái mùa này ngắn lắm ai ơi. Đây là mùa đẹp nhất ở Cửu Trại Câu và của tứ Xuyên nữa các bạn ạ. Mùa này hầu như không mưa, trời xanh đẹp, lá cây phong chuyển từ xanh sang vàng. Cuối tháng 11 trên đỉnh núi có tuyết, các bạn đi có thể thấy 1 vài phần đóng băng rồi cơ.
Ảnh copy trên mạng, khi cây bắt đầu chuyển từ vàng sang đỏ (source : Google)
Cũng là ảnh copy thôi ạ. Nhưng nhiều người đi chụp bằng điện thoại cũng đẹp vậy. Đây là hồ ngũ hoa nếu các cây phong hai bên hồ thay lá (source: google)
Đến cuối mùa thu, khi lá rụng thì Cửu Trại Câu lại đón 1 sắc mới : sắc trắng của tuyết (source: Google)

Nhưng lưu ý với các bạn khi đi du lịch Cửu Trại Câu 1 điều vô cùng to lớn: tuần đầu tiên của tháng 10 là tuần lễ vàng ở Trung Quốc (Quốc Khánh) họ được nghỉ 10 ngày cơ nên 15 ngày đầu tháng 10 – đẹp nhất.

=>> Tránh thật xa ra nhé (nếu các bạn không muốn giẫm đạp lên nhau để chụp ảnh hay xếp hàng từ 3h sáng để vào trong. Thời điểm đẹp nhất để đến vào mùa thu chính là mấy tuần ngay sau tuần lễ vàng, lúc ấy mọi thứ đều dễ thở hơn các bạn ạ.

 • Mùa Đông: Cuối tháng 11-tháng 2 năm sau: Mùa này Cửu Trại Câu trắng xóa nhưng hồ nước vẫn xanh như màu ngọc bích nhé, chỉ có trường hải là trên cao nên đóng băng thôi. Nếu đi đầu tháng 11 là cơ may ngắm được cả sương giá lẫn lá đỏ lẫn luôn đó.
ảnh trên mạng nhưng đừng nghĩ ngoài đời xấu hơn nhé, còn đẹp hơn đó (source: Google)
Source : Google

Thật là nan giải nhỉ, kiểu vừa muốn ngắm cảnh đẹp, lại vừa muốn tiết kiệm.

2. Phần 2: Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ đến Thành Đô hay các cách di chuyển sang Trung Quốc rẻ nhất: 

– Cách 1: bay thẳng Hà Nội – Thành Đô:

Nói chung là cái đường bay này cũng rất hiếm hãng khai thác, nguyên nhân có thể do căng thẳng Trung Quốc hoặc do đi đường bộ giá rẻ và mọi người thường chỉ tập trung vào 1 số chỗ như Côn Minh – Nam Ninh – Quảng Châu để lấy hàng.
Hiện tại có duy nhất 1 hãng – Vietnamairlines cung cấp đường bay thẳng đến Thành Đô. Đặc biệt, mình khuyên các bạn nên đi Vietnamairlines, dù sao thì cái hãng Vietnam delay airlines vẫn là 1 hãng bay quốc gia, hãy ủng hộ hàng Việt chất lượng cao nhé.

 • Giá: 4.2 đến 4.6 triệu rẻ nhất (tùy biến động tỷ giá USD đó)
 • Thời gian bay: 1 tiếng 45 phút (nhanh hơn vào Sài Gòn).

Chuyến đi : 12h (VN)=> 2h45h (TQ)
Chuyến về: 4h(TQ)=>5h30 (VN)

 • Ngày có vé và có đợt bay: thứ 2, 4, 6 thôi. Thường bay đi là lúc 12h trưa và bay về lúc 4h chiều.
 • Thời gian săn: 3 tháng trước khi đi.
 • Thời điểm khuyến mãi của VNairlines: thường là tầm tháng 3 sau Tết hoặc đợt 30/4 hoặc mùa thu vàng … nói chung dạo này nhiều đợt lắm, các bạn subscribe email của họ hoặc thỉnh thoảng vào check nhé.
 • Bí kíp săn vé giá rẻ của Vietnamairlines:

Truy Cập website Vietnamairlines vào tầm 6h sáng nhé. Thường thì vé đi Trung Quốc cũng không phải quá hot nên không lo lắm mà tầm 6h không bị nghẽn mạng (lúc ấy mấy ai đã dậy sớm như bạn.
Bạn có thể chọn thanh toán sau để yên tâm và khi thanh toán thì không cần gấp gáp mà dẫn đến bị lỗi. Sau khi đặt xong sẽ có 1 cái mã đặt chỗ, các bạn lấy mã đó thanh toán trên internet banking hoặc ATM là được.
Vì có thể thanh toán sau nên 1 số người cũng đặt chỗ như bạn, và nếu họ đặt rồi, mà bạn thấy hết vé vào các ngày bạn muốn đi, bạn cứ chờ khoảng 24 tiếng sau quay lại, biết đâu lại có vé của họ chưa thanh toán và được trả lại hệ thống.
Mình rất tiếc là các bạn Sài Gòn không có đường bay thẳng của Vietnamairlines nhưng các bạn cũng đừng quá lo. Bay từ Sài Gòn vô Hà Nội có nhiều cách mà. Bạn nào muốn bay vô Hà Nội, có thể săn vé giá rẻ của:

 • Vietjetair, thường tháng nào họ cũng có đợt bán vé giá rẻ, đặc biệt là vé 0 đồng vào các dịp nghỉ lễ hoặc kỉ niệm cái gì đó. Các bạn nên đặt từ tháng 3 để có vé giá rẻ nhất. 0 Đồng thì tổng cộng có hơn 500k 2 chiều thôi mà.
 • Jetstar: Nếu các bạn bỗng nhiên nổi hứng đi và không kịp đặt vé thì cứ thỉnh thoảng chờ vé hàng ngày hoặc hàng cuối tuần của hãng này nhé. May mắn sẽ có vé 11k hoặc chỉ mấy chục ngàn, đủ rẻ để bạn đi (tầm 1200k đến 1300k cho 2 chiều).
 • Vietnamairlines: mới năm nay họ có ra 1 chương trình bay đẳng cấp – giá cực thấp, nhưng mình vẫn thấy giá “trên trời lắm” và bắt đầu bán thứ 3 hàng tuần. Các bạn chú ý nhé.
@s_vongsa

a) Bay nối chuyến cùng 1 hãng
Để bay nối chuyến từ Hà Nội đến Thành Đô, các bạn hãy chọn những thành phố gần Việt Nam nhất và có nhiều chuyến đến Thành Đô nhất nè: Kuala Lumpur hoặc Quảng Châu.

Hà Nội- Kuala Lumpur – Thành Đô:

Các bạn nên đặt vé của hãng Airasia vì rất hay có khuyến mại:

Từ Hà Nội đến KL: 2.6 triệu

Từ Sài gòn đến KL: nếu bạn may mắn đặt được vé 0 đồng thì chỉ còn 900k thôi á.

KL=> Thành Đô: 2.2 triệu

=> Tổng là từ Hà Nội 4.8 triệu, Từ Sài Gòn: 3.1 triệu (Sài Gòn sướng nhé)

Hà Nội – Quảng Châu – Thành Đô:

Nói chung mình không welcome lắm mấy hãng của Tàu, chỉ recommend Việt Nam thôi, các bạn tham khảo thông tin thôi, chứ cứ đi của mình cho nó an tâm. Hiện tại có China Sourthern và Hongkong airlines.

Nếu các bạn muốn đặt các hãng này, thì hãy vào đại lí của Việt Nam mà đặt:

avia.vn (cho hongkong airlines) hoặc http://chinasouthernairlines.com.vn/

Nếu có thể thì cứ vào site của hãng thì vé có khi rẻ hơn đấy.

Đây là trang thông tin của Chinasourthern airlines: global.csair.com/VN/GB/YNZJ

 • Giá: cũng hơi mù mờ, thường là 5 triệu rưỡi là thấp nhất đó.Còn giá bình thường là 7-8 triệu rồi. Có chuyến bay thẳng từ HCM đến Thành Đô, giá tầm 6 triệu mấy.
 • Thời gian có chuyến bay: tất cả các ngày.
 • Mua ở đâu: nhờ người quen ở Tàu mua vé hộ hoặc dùng thẻ visa mua trên website của họ.

Có nhiều các hãng khác lắm, nếu bạn từ Sài Gòn còn ti tỉ hãng nữa cơ => mình not so much interested, các bạn cứ thử nghiên cứu nhé. Mình thường dùng Skyscanner và Google.

b) Bay nối chuyến 2 hãng khác nhau.

Kể từ ngày mình biết được đi Quảng Châu từ Jetstar có vé tầm 2.7 triệu trở lên, mình đã nghĩ ra thêm 1 cách vi vu đến Thành Đô rất hay:

Bạn đi từ Hà Nội – Quảng Châu Jestar (giá 2.7 triệu)

Rồi từ Quảng Châu đi Chengdu bạn đi của hãng china Eastern Airlines hoặc Hongkong airlines. (khoảng 3 triệu nữa)

Cách 2: Bay + đi đường bộ đến Thành Đô

* Cách 1: Mình recommend các bạn bay của Jetstar từ Hà Nội=> Quảng Châu rồi từ Quảng Châu đi tàu đến Thành Đô:

 • Hà Nội – Quảng Châu (vé rẻ): 2.8 triệu đến 3 triệu. (Jetstar – đường bay mới từ tháng 12/2016).
 • Quảng Châu – Thành Đô (Tàu): 1 triệu 7 hai chiều (bạn sẽ đi chuyến 11h trưa và 10 tối mịt ngày hôm sau mới tới nơi (35 tiếng)-> 2 chiều là 70 tiếng….
  Tổng cộng là 4 triệu 6, ngang đi máy bay từ đây đến Thành đô (đi thẳng)

* Cách 2 ngoài ra còn 1 cách là đi xe khách đến Nam Ninh rồi từ Nam Ninh bay sang Thành Đô:

 • Hà Nội- Nam Ninh: Ô tô: 1 triệu.
 • Nam Ninh – Thành đô: Máy bay: 4 triệu 3 còn thực tế có thể rẻ hơn, nhờ người nhà tìm giúp ấy.

Cách 3: đi đường bộ hoàn tòan đến Thành Đô

Đây là cách tốn thời gian nhất trong tất cả, nhưng được cái cũng rẻ nhất. Để đến được Thành ĐÔ, có 2 tuyến đường:

 • Hà Nội – Nam Ninh – Thành Đô
 • Hà Nội – Côn Minh – Thành Đô

Bạn có thể đi tàu hoặc đi xe khách, mình ghét đi tàu => mình prefer xe khách:

1. Hà Nội – Nam Ninh – Thành Đô

a. Hà Nội – Nam Ninh:

Xe khách: 600k/ chiều. 2 chiều là 1,2 triệu đi, ngày 9 chuyến, thời gian là 7 tiếng.
Nếu xe khách bạn bắt chuyến chiều về ở Nam Ninh thì giá nó sẽ là 200 RMb (tầm 600k) => nên đi xe Việt bạn nhé. Lỡ chuyến mới đi xe ở bển. Các bạn xem giờ xe chạy ở bến Langdong ở đây: https://www.travelchinaguide.com/cityguides/guangxi/nanning/transportation/town-bus/

Chiều đi bạn xem thông tin ở đây: https://www.facebook.com/xenamninh/

Hoặc: http://sinhcafehanoi.com.vn/service/Xe-Bus-Ha-Noi-Nam-Ninh.htm

Điểm cuối sẽ là bến xe Lãng Đông.

Tàu: Tàu (đi từ Ga Gia Lâm nhé): 900k vé nằm cứng, 1400k nằm mềm điều hòa.
Bạn nào muốn xem về giá tàu + giờ tàu, vào đây : http://www.vietnamtourism.com/index.php/useful/items/2868
Hoặc nếu muốn trải nghiệm cả tàu và cả xe => chiều đi thì đi xe khách, chiều về nằm tàu.

Nếu các bạn đi tàu thì sẽ không cần phải trung chuyển ở đâu cả mà chỉ cần đón tàu đi Thành Đô luôn thôi.

Nhưng tàu đi rất chậm, bạn nào có thừa thời gian mới đi kiểu đó nhé.

b. Nam Ninh- Thành Đô:

Tàu: http://www.chinatrainguide.com/nanning-railway-station/chengdu.html

Tham khảo ở đây, giá là 206 => 2 chiều là 412 tệ=> 1380k cho ghế cứng

Còn giường nằm là 2400k. Và ghế mềm điêu hòa chắc là 3700k.

Thời gian đi: 31 tiếng. Đây là tàu thường chứ không phải express train đâu

Khởi hành lúc 12.45 trưa

Xe khách:

Nghe các bạn Tây đồn là có, nhưng mình không ở Nam Ninh nên không biết. Các bạn có thể đến bến xe Langđong rồi hỏi luôn.

Mình đoán chắc là có thôi. Trên travelchinaguide.com còn có ghi là có xe khách từ bến xe Jiangnan bus station.

Thông tin ở trên đây nè : https://www.travelchinaguide.com/cityguides/guangxi/nanning/transportation/town-bus/

Còn 1 bạn tây có trả lời câu hỏi về bến xe Langdong và bus đến Chengdu ở đây : https://answers.travelchinaguide.com/question/447191.htm

Xe khách thì có vẻ nhiều chuyến + thời gian đi nhanh hơn (hơn 20 tiếng). Cơ mà nói thật là thông tin rõ ràng nhất là tàu => các bạn cứ đi tàu cho lành

TIP cho việc đi Hà Nội – Nam Ninh – Thành Đô :

Chiều từ Việt Nam -> Thành Đô: Các bạn đi từ Việt Nam => Nam Ninh hãy đi chuyến tàu từ 21h tối ở ga Gia Lâm và đến Nam Ninh lúc 9h12 sáng. Sau đó chờ đến 12h45 để đi chuyến Nam Ninh – Thành Đô, các bạn không cần phải di chuyển nhiều.
Chiều từ Thành Đô => Nam Ninh thì chỉ cần nằm trên tàu đúng giờ về => đến nơi là tầm 7h kém, bạn gọi taxi đưa ra bến Langdong và bắt chuyến xe khách 7h30 để về Việt Nam nhé.
Nhìn chung thì đi đường này quá dài mà chi phí chẳng rẻ hơn là bao.

Tổng chi phí 2 chiều sẽ là từ 2.880 triệu rồi.

Cả đi cả về mất 4 ngày tròn đó.

@travelbugswede

2. Hà Nội – Côn Minh – Thành Đô:

a. Hà Nội – Côn Minh:

Đi xe khách: xe sẽ đi từ Hà Nội- Lào Cai (Hà Khẩu)=> Côn Minh
http://www.duongsatvietnam.com/xe-khach-quoc-te/vexebushanoiconminh

Các bạn tham khảo ở đây. Xe đi từ 11h tối và sẽ đến Côn Minh lúc 1-3h chiều hôm sau. Tức là mất 15 tiếng

Đi từ Hà Nội => Lào Cai xe khách mất 220k và đi đêm từ 11h đêm => 4h sáng đến nơi.

Từ Lào Cai bắt taxi 30k đến cửa khẩu.

Cửa khẩu đi bộ 1 đoạn => xe bus và bắt xe bus (7k) hoặc xe ôm (30k) để đến bến xe Hà Khẩu và bắt xe khách đến Côn Minh.

Xe Khách Hà Khẩu đi Côn Minh có chuyến sớm nhất là 9h và đến nơi là 1h chiều giá vé là 155 tệ. giá 2 chiều là 1.2 triệu.

Đi tàu: Hà Nội => Lào Cai
Giá vé ở đây: http://dsvn.vn/ Giá là 153k ghế mềm điều hòa (ghế cứng ko ngồi được đâu- ghế cứng là 120k) và 2 chiều là 310k

Đi tàu thì nó sẽ đi từ 8h tối và sáng 7h đến nơi. Bạn bắt taxi ra cửa khẩu và sang Trung Quốc luôn và hôm sau bắt Tàu đi Côn Minh luôn

Đi từ Hà Khẩu => Côn Minh thì lịch trình như sau :

Nên đi chuyến 9h22 và 2 chiều chi phí là 473k/ 2 chiều

Nhưng từ Hà Khẩu border đến Hekou Railway Station, các bạn cần phải đi taxi hoặc xe bus hoặc xe ôm.

Như trường họp đi xe khách, các bạn nhớ hỏi kĩ. Ga cách Border 4k nên phí đi taxi hoặc xe ôm tầm 10 tệ . Đi xe bus ở đây thì vẫn là 2 tệ (7k bên mình). Chỉ cần nhớ tên tiếng Trung của bến tàu đi Kôn Minh thôi (Hekoubei)

b. Côn Minh – Thành Đô:

Đi xe bus: nhưng 1 ngày chỉ có 1 chuyến thôi bạn ah
Giá: 1.7 triệu 2 chiều

Quãng dường là 800km => mất 13.5 tiếng lận đó

Giờ xuất phát: 1h chiều.

http://www.chinabusguide.com/kunming-to-chengdu.html=> xem thông tin ở đây nhé

Đi tàu: thì mất thêm 5 tiếng nghỉ ngơi + 17 tiếng trên tàu
=> thời gian đẹp nhất là bạn đi từ 7h tối hôm vừa đến Côn Minh và 12h trưa hôm sau đến Thành Đô.
http://www.chinatrainguide.com/kunming-railway-station/chengdu.html

Giá là 138.5 tệ, tức là 928k 2 chiều tiền Việt cho 22 tiếng.

3. Xin visa trung quốc ra làm sao, xin ở đâu

1. Các Loại Visa Trung Quốc

Thông tin này mình lấy được ở đây: http://hcmc.chineseconsulate.org/
Loại visa Dành cho trường hợp
C Nhân viên liên vận quốc tế đường bộ, nhân viên tổ lái hàng không quốc tế, thuyền viên cùng thành viên gia đình đang chấp hành nhiệm vụ vận chuyển đường bộ, đường hàng không, đường biển và lái xe ô-tô vận chuyển đường bộ quốc tế.
D Sang Trung Quốc cư trú vĩnh viễn
F Sang Trung Quốc tiến hành hoạt động giao lưu, thăm viếng, khảo sát…
G Quá cảnh tại Trung Quốc
J1 Phóng viên nước ngoài thường trú tại các cơ quan thông tấn Trung Quốc (cư trú quá 180 ngày)
J2 Phóng viên nước ngoài sang Trung Quốc đưa tin ngắn hạn (lưu trú không quá 180 ngày)
L Sang Trung Quốc du lịch
M Sang Trung Quốc tiến hành hoạt động thương mại
Q1 Thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của công dân Trung Quốc và thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của người nước ngoài được cư trú dài hạn tại Trung Quốc xin visa Trung Quốc cư trú để đoàn tụ gia đình, cùng với các đối tượng xin được nhập cảnh cư trú vì lý do gửi con nhờ nuôi…
Q2 Người thân của công dân Trung Quốc đang cư trú tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày) và người thân của người nước ngoài được cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
R Chuyên gia cao cấp người nước ngoài và chuyên gia khan hiếm gấp mà Trung Quốc đang cần
S1 Vợ/chồng, bố mẹ, con cái chưa đủ 18 tuổi, bố mẹ của vợ / chồng của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập… đang cư trú tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân dài hạn (quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần cư trú tại Trung Quốc.
S2 Thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập… đang cư trú dài hạn tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần lưu trú tại Trung Quốc.
X1 Học tập dài hạn tại Trung Quốc (quá 180 ngày)
X2 Học tập ngắn hạn tại Trung Quốc (không quá 180 ngày)
Z Làm việc tại Trung Quốc
Visa thì thường có rất nhiều loại, phụ thuộc vào thời gian lưu trú. Thông thương, với dân du lịch như mình tiền bạc không có thì thường chỉ đi 1 quãng thời gian ngắn, tầm 10-15 ngày là maximum, => các bạn chọn xin cái loại visa cho phép lưu trú trong 15 ngày nhé. Visa này gọi là Visa loại L =>Nói sâu hơn visa loại L này 1 chút. Visa này cho phép:
Ở lại Trung Quốc 15 ngày tối đa kể từ ngày bạn bắt đầu làm thủ tục vào Trung Quốc (thủ tục thông quan)
Bạn có quyền vào lãnh thổ Trung Quốc trong vòng 3 tháng kể từ ngày visa được ban hành.
Tức là thế nào?  Bạn có thể xin visa trước khi bạn đi 3 tháng. Cho nên cứ xin sớm cho nó an tâm hơn. Còn không thì như mình, xin trước 2 tuần.

Lưu ý: Xin Visa cho người mới đi lần đầu khá lâu tầm 1-2 tuần tùy theo => các bạn hãy xin visa sớm trước 5-6 tuần cho chắc nhé

2. Xin visa du lịch Trung Quốc như nào ?

Mình mới làm từ tháng 8 cho nên thông tin của mình có lẽ update lắm rồi đó (thực ra họ đã thay đổi thủ tục 1 chút từ tháng 8-2016), còn thực tế thủ tục dài ngắn ra sao mời các bạn liên hệ trực tiếp với đại sứ quán.
Còn dưới đây là mình liệt kê hồ sơ mình chuẩn bị sau khi liên hệ với Vinaset (chỗ mình làm visa) đợt tháng 8 năm 2016.
 • CMND photo – Passport bản gốc và 1 bản photo trang đầu (hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng nhé). Bạn nào không có hộ chiếu nên đi làm nhé, mình nhớ là làm phòng xuất nhập cảnh ở địa phương, nếu ở Hà Nội còn có thể làm online. Nhớ chuẩn bị giấy tờ đầy đủ.
 • Sổ hộ khẩu photo
 • Ảnh 4×6 nền trắng (nên chọn ảnh làm hộ chiếu luôn)
 • Giấy xin phép có chữ kí sếp và xác nhận của công ty. Mình làm theo hướng dẫn của họ, đây là mẫu giấy (các bạn down ở đây nhé)
 • Giấy xác nhận làm việc tại công ty (cái này không cần nữa, nhưng các bạn cứ hỏi các agency làm cho chắc), mà thôi, tiện thì cứ làm 1 cái. Google trên mạng có mấy cái mẫu đó, cứ in ra rồi xin dấu là được nha các bạn.

Còn dưới đây là hồ sơ mới yêu cầu năm 2018. Năm 2018 này kiểu hồ sơ vô cùng đơn giản:

 • Hộ chiếu gốc
 • CMND photo ko cần công chứng
 • 2 ảnh 4×6 nền trắng
 • Hộ khẩu photo
Chỉ thế thôi các bạn ạ. Chỉ cần 1 số giấy tờ như vậy thôi.
Làm xong giấy tờ tức là các bạn đã có 90% cơ hội xin visa được rồi đó.

Các bạn đi xin tự túc thì nên chuẩn bị thêm lịch trình và photo các giấy tờ như booking vé máy bay, khách sạn cũng như giấy mời nhé.

3. Chi phí xin visa du lịch Trung Quốc

Và giờ thì là mức chi phí nhé:

 • Tự làm: 40 đô thì phải. cơ mà không biết tỉ lệ đậu có cao không, nhưng mình nghĩ tốn time. Các bạn thử gọi điện hỏi luôn cho chắc.
 • Nhờ agency: giá thấp nhất là  1 bên làm ở Hoàng Cầu. 115 đô cho 4 ngày làm việc, cho người đã từng đi TQ rồi, còn 125 đô cho người chưa từng đi Trung Quốc. 1 bọn nữa là Visa Trung Quốc ở 17 Khúc Hạo ạ.  Bên visa Hà Mã hay vinaset thì tận 130 đô cơ…. ôi ngàn chấm. 1 vài bên khác thì 125 đô. Giá cao hơn rất nhiều cơ mà cần gấp thì hỏi bọn Visa Thăng Long – nghe nói là cần trong vòng 2 ngày cũng có cơ.

Tóm lại mình khuyên thật là bạn nào rảnh rỗi thì cứ tự nộp. Còn không rảnh thì nhờ dịch vụ. Gì chứ ngay việc hồ sơ làm mà không cẩn thận thì mất tiền oan ấy chớ.

@lorearoundtheworld

4. Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn Cửu Trại Câu cần tham khảo:

 • Các bạn nên chọn Dorm để được hưởng giá phòng thấp (40-50 tệ- tương đương 134->167k/ đêm) và đồng thời cơ hội để kết bạn cao.
 • Nếu bạn e ngại việc chung phòng với người khác giới, hãy ở dorm dành cho nữ thay vì mixed dorm (mình thì chọn mixed dorm nhưng phòng nào mình chọn cũng gái rất nhiều nên chẳng lo lắm)
 • Nếu các bạn không thích phòng dorm, có thể dặt phòng đôi hoặc phòng nhóm, cũng ok, tùy nhé, khách sạn thì rất nhiều.
  Nếu không đi vào ngày cuối tuần, hoặc dịp không phải dịp cao điểm (như tháng 12-> tháng 7-8 hàng năm) thì chẳng cần đặt phòng đâu. ở Thành Đô lúc nào cũng sẵn phòng.
 • Nhớ là hãy đọc review về khách sạn nhé: Recommend nên chọn khách sạn có Friendly staff và English Speaking Staff (khách sạn hay hostel có điểm số từ 7-8 trở lên là thường rất tốt. Hãy chọn chỗ có nhiều người viết review nữa nhé.

Các bạn nên chọn khách sạn có số điện thoại đàng hoàng. Lý do: nếu có số điện thoại: tức là khách sạn này làm việc nhiều với khách quốc tế và cũng có thể nói là nói tiếng Anh khá tốt. Ngoài ra, với số điện thoại này, bạn có thể đưa máy cho lái xe taxi hay người qua đường trao đổi, nếu chẳng may bạn không biết đường, lạc đường hoặc là bị mất điện thoại…. (mình trong tình trạng lạc đường 1h đồng hồ và may mà lưu lại số điện thoại khách sạn và đưa cho xe ôm, còn không là mình không thể tìm được đến đúng địa chỉ)

Hãy chọn khách sạn mà nó gần đường đi lối lại: gần trạm metro, bến xe Xinnanmen hoặc Chandiazi, hoặc bến tàu… (cái này tùy theo việc bạn chọn phương tiện di chuyển như nào nhé) nhưng hãy chú ý là nó phải gần chỗ phương tiện công cộng vì bạn đâu thể đi taxi mãi được, nên cũng phải di chuyển công cộng nhiều. Mà thực ra đi du lịch bằng bus hay train hay metro là phổ biến nhất và tiện lợi nhất ở Trung Quốc đó.
Nếu bạn đi Cửu Trại Câu ngay hôm thứ 2 đến Thành Đô thì mình nói thật là nên chọn hostel ngay gần Xinnanmen Bus station, chỗ đó là trung tâm giao thông, metro, bus, airport shuttle có cả nên bạn chẳng phải đi taxi từ hostel ra đó (đi bộ thôi là được), không phải lo là bị muộn hay gì cả, bạn cũng có thể mua luôn vé cho hôm sau để đề phòng đông đúc ko đặt được vé.
Hãy chú ý xem nhà vệ sinh và nhà tắm nhé: Vì có thể bạn ở 1 đêm hoặc 2-3 đêm gì đó nhưng hãy xem họ có nhà vệ sinh bệt không nhen, chứ không táo bón mà phải squat và đứng tấn thì mệt lắm. Thực ra theo mình thấy thì hostel nào mà nói tiếng Anh tốt thì thường toilet của họ cũng tốt. Và Hostel nào mà có đứa chê nhà vệ sinh thì nên xem chừng nhé. Cứ bám sát review của các khách sạn mà chơi.

Hãy kiểm tra xem họ có tủ chứa đồ an toàn không nhé: thường là 1 số có, 1 số không, 1 số có mà không có khóa. Mình may mắn là duy nhất 1 hostel mình chọn không có tủ chứa đồ thôi vì họ có cái tủ chứa đồ to ở ngoài rồi. Nếu chẳng may có tủ mà không có khóa thì các bạn chủ động mang cái khóa nhỏ sẵn đi nha, hơi nặng xíu nhưng yên tâm.
Nếu có ý định khám phá thành phố trong buổi tối hoặc 1 buổi sáng, để tiết kiệm thời gian, nếu bạn nào tự tin vào khả năng tìm đường của bản thân, hãy chọn khách sạn có dịch vụ cho thuê xe đạp nhé. Xe đạp ở Thành Đô có tiền thuê là 20 tệ/ ngày. Ở chỗ mình ở cho thuê rất nhiều xe đạp, xe đạp có giỏ xe và chất lượng tạm ổn nên coi như việc đi lại ở Thành Đô tiết kiệm hơn rất nhiều 😛

Giá cũng vô cùng lắm. Nói chung phụ thuộc: mùa vụ cao điểm hay thấp điểm, dịp nghỉ lễ hay ngày thường.

Nếu là dịp cao điểm, giá thường bị đội lên thấp nhất là 40 tệ. Nếu là dịp thấp điểm, có nơi chỉ khoảng 20 tệ thôi á.

Review chi tiết các khách sạn, hostel, dorm đã đặt và tham khảo bạn bè:

a. Thành Đô:

a. 1 Mrs Chengdu Panda Hostel:

Đây là 1 hostel nhỏ bên trong 1 cái ngách có cả nhà hàng và 1 cái khách sạn to. Cái hostel này ngay bên cạnh Xinnanmen và chỉ 1 cái bước chân là bạn tới đó (tầm 50m)

1.1 Điểm cộng:

 • Staff nói tiếng Anh rất tốt, có cho thuê xe đạp, có bản đồ free, hướng dẫn rất nhiệt tình, giá cả phải chăng.
 • Nhiều anh đẹp trai lượn lờ vì có hẳn 1 quán ăn và quán cafe theo phong cách Tạng
 • Có bán sim và đăng kí sim để gọi quốc tế giùm bạn
 • Có tour nếu bạn muốn đặt tour nữa
 • Nhà vệ sinh sạch sẽ, đẹp đẽ (luôn được lau chùi mặc dù là vệ sinh chung hết), phòng tắm có miếng ngăn cách tránh làm ướt quần áo, có đến 3 cái nhà vệ sinh nên không bao giờ mình phải chờ.
 • Có gương và có nhiều sofa lớn.
 • Tủ đựng đồ rộng rãi, có mấy ngăn nên không sợ thiếu chỗ và quan trọng là có khóa tủ đề bạn có thể để đồ quan trọng
 • Có cho thuê xe đạp và giá cả hợp lí (20 tệ/ ngày)
 • Có chỗ gửi đồ an toàn nếu bạn checkout sớm

1.2 Điểm trừ:

 • Wifi hơi bị tệ, thực ra không nên trách họ, có trách thì trách bọn chính phủ cấm hết những cái trang mà mình hay vào => có wifi cũng như không.
 • Có 1 tay staff mặt hơi cáu bẳn (hình như lại chính là chủ hostel cơ đấy)

a.2. Lazy bones:

Cái này có điểm số review thuộc hàng top, bạn mình recommend ở đây nhưng mình thì không ở. Có lẽ do search google thấy cái vị trí không thuận tiện:

1. Điểm cộng:

Well: Very good english speaking staff: bạn mình khen là nói chuyện mà nghe như người bản xứ nói chuyện. Phòng và toilet có vẻ tử tế và chỗ này bán tour có vẻ rẻ hơn so với bên Mrs Chengdu Panda Hostel.

2.Điểm trừ :

Hơi xa chỗ xe bus xinnamen, tầm 2-4km (có 2 cơ sở, 1 chỗ gần gần đấy). Nên mọi người cứ cân nhắc xem thế nào nhé.

Theo như bạn mình nói thì nó có 1 chỗ gần Xinanmen nên các bạn cứ thử gọi điện hỏi xem sao nhé.

b. Cửu Trại Câu:

Mọi người sẽ gợi ý cho bạn đến với Friendship Hostel.

1. Thực ra khách sạn này vừa gần lại vừa nhiều điểm đáng lưu ý:

 • Giá phòng bình thường, cũng khá rẻ: $50 tệ
 • Nhân viên rất nhiệt tình, ra đón mình ở ngoài cổng để dẫn vào (vì lúc đó mình không biết đường). Nhân viên nói tiếng Anh rất tốt.
 • Có dịch vụ mua vé xe ô tô, vé vào Cửu Trại câu => bạn không muốn phải chờ 1 hàng dài thật là dài người thì đây là lựa chọn tối ưu. Hơn nữa, đây cũng là 1 cái trick thực sự vì: bạn sẽ không phải trình ra thẻ sinh viên, chỉ cần nói với họ bạn có là được => họ sẽ giảm giá cho bạn. Phải nói là họ quá tin người đi (hoặc họ có mối quan hệ quá tốt ở đây). Phí cho việc bạn đặt vé sẽ chỉ là $5 tệ (quá rẻ vì họ còn free pickup đấy) Ngoài ra bạn cũng chẳng cần mua vé bus làm cái gì vì thực ra bạn đi mùa đông người như mình đi thì chẳng ai thèm kiểm tra vé của bạn làm gì khi xe bus lúc nào cũng đông nghẹt người.
 • Có hướng dẫn về việc nên đi Cửu Trại Câu như thế nào. Hướng dẫn cả cách sử dụng hộp cơm tự làm nóng cơ. Cái này là phát minh thần thánh của Tung của, may mà có anh này hướng dẫn mà mình cũng hiểu cách “vận hành” của nó đôi chút).
 • Có đủ các thứ bạn cần mua: sim điện thoại, nước, mì ăn liền, cơm tự làm nóng mà cách có vài bước chân.
 • Có đồ ăn sáng cho bạn nếu bạn đi Cửu Trại Câu vào buổi sáng sớm (mặc dù cũng hơi đắt).
 • Có xe đưa đến cửu trại câu vào buổi sáng (free nếu bạn mua vé chỗ họ): sớm nhất là 6.30, đến vào giờ đấy, bạn sẽ không phải chờ, không phải xếp hàng lâu, đứng đầu hàng luôn mà.
 • Vị trí vô cùng thuận tiện: trên đường xe khách đi Thành Đô và cách Jiuzhaigou park tầm 1km nên có thể đi bộ lúc về
 • Trang thiết bị khá đầy đủ: Có máy giặt để bạn vắt quần áo cho khô. Có máy sấy tóc
  Họ có cho thuê áo mưa, bạn nên thuê xong nếu đến CTC mà bạn không dùng, cứ mang về đưa lại cho họ để họ đưa lại tiền cho mình => quá tốt!

2. Điểm trừ:

Tuy là có rất nhiều điểm tốt nhưng điểm trừ của hostel này là nhà vệ sinh không có giấy!!!! Các bạn chú ý mang giấy theo nhé (có thể mua siêu thị ngay gần đó)
Ngoài ra, còn 1 hostel nữa cũng khá nổi tiếng  Angelie Hotel cách đó vài trăm mét. Cái hostel này nằm ngoài mặt đường còn cái hostel của mình nằm trong 1 cái ngõ bên cạnh Paradise plaza.

c. Lạc Sơn:

Nếu bạn muốn tìm 1 cái hostel đẹp đẽ, đường lớn, dễ tìm, lại có cả đồ ăn vừa rẻ vừa ngon thì cứ đến Leshan Haiyun International Youth Hostel. Mình thấy chỗ này khá lí tưởng và toàn điểm cộng không ah:

 • Phòng rất sạch sẽ, có cả bồn rửa mặt ngay trong phòng nữa kìa.
 • Toilet có xít bệt và bên cạnh là phòng tắm trông khá hay
 • Trong phòng có mắc treo quần áo, có cả móc đầy đủ.
 • Có cả máy sấy tóc nữa
 • Đồ ăn ở dưới khá ngon và hợp vị, cũng rẻ (cơm rang có 12 tệ=> rẻ hơn ở nhiều chỗ rồi á)
 • Khá tiện đường đi xe bus vì ở gần đấy có cái công viên Haitang khá đẹp
 • Nhân viên thân thiện mặc dù tiếng Anh chưa quá tốt.

5. Kinh nghiệm di chuyển và tham quan khi đến Thành Đô, Cửu Trại Câu, Nhã An, Lạc Sơn…

Trước khi đi vào chi tiết, mình có 1 số điểm lưu ý các bạn cần nhớ khi đi du lịch Trung Quốc, mà cụ thể là Tứ Xuyên:

Ở thành phố to như Thành Đô mới có đầy đủ các phương tiện công cộng như Bus và Metro, còn ở các thành phố khác nhỏ hơn thì chỉ có bus thôi. Phương tiện đi lại chủ yếu giữa các thành phố to là tàu (tàu chậm và tàu tốc hành) và Bus nhưng với những thành phố nhỏ, ở trên núi hoặc chỉ các thị trấn thì phương tiện đi lại vẫn là Bus đường dài.
Các chuyến xe khách đường dài của Trung Quốc rất ít khi đi buổi tối. Họ không bao giờ đi đêm vì bị cấm => không có sleeping bus đâu nha các bạn. Đừng nghĩ như Việt Nam hay các nước Đông Nam Á là bạn có thể tiết kiệm được thời gian nhờ đi Bus ban đêm, ở Trung Quốc bạn phải chấp nhận mất thời gian là 1/2=> 1 ngày hoặc thậm chí hơn trên xe.
Đi Tàu của Trung Quốc là tàu nhanh, có loại tàu chậm nhưng chủ yếu là tàu nhanh, đi lại khá thuận tiện, được dùng để đi lại giữa các thành phố to (kiểu tàu từ Nam Ninh đến Bắc Kinh và tàu từ Nam Ninh đến Thượng Hại có 6-10 tiếng vậy).
Các phương tiện giao thông công cộng từ hướng dẫn trên phương tiện, đến bến đỗ đều có song ngữ Anh- Trung => không lo nhé
Taxi của bên này hình như không dùng công tơ mét các chế ạ. Nhưng hãy cứ mặc cả trước khi lên xe nhá (có vẻ rẻ hơn Việt Nam).
Rồi, giờ mình hãy xem mình sẽ đi đâu và sắp xếp xe cộ như nào nhé:

A. Đi từ Sân bay Shuang Liu vào Thành Đô:

a. Đi airport shuttle bus: 10 tệ

Sân bay này có mấy cái chuyến vào thành phố nhưng mờ đại loại là mình thường thấy người ta đi airport shuttle 1 (chạy từ 6h sáng đến 10h tối). Ngoài ra cả thông tin ở trên mạng và trực tiếp mình đi ở nơi đó có các chuyến:

Airport line 1: đi vào trung tâm thành phố, huaxiba, gần bến xe Xinnanmen (cái này thấy phổ biến nhất)

Airport line 2: đi South Railway Station: đây là ga tàu nối tuyến đi Lạc Sơn, Nga Mi.

Airport line 3: đi East Railway Station cái ga tàu này nối chuyến đi Bắc King, Thượng Hải, Vũ Hán, Côn Minh, Quế lâm…

Airport line 4: Century City New Convention và Exhibition Center (ko biết 2 cái này luôn nên ko cần quan tâm lắm)

Airport line 5: bến xe Chadianzi (đây là bến xe dành cho dân Trung Quốc là chính, chứ không phải Trung Tâm Hành khách như Xinnanmen.

Mọi người google map xem khách sạn mình đặt ở đâu rồi vô mua vé, nhớ bảo họ dừng đúng cái bến xe bus gần khách sạn mình nhất. Thường mình thấy hầu như là dừng ở Huaxiba vì chỗ đó rất trung tâm, lại gần cái bến xe Xinnanmen.

Bạn có thể nhờ Google tìm hộ đường đi đến chỗ bạn ở. Bạn nhớ chuyển sang chế độ public transportation nhé.

b. Đi taxi: mất 45 tệ thôi nhé

Taxi ở đây có màu xanh nổi bật lắm (xanh lá cây và có cái biển màu vàng)

B. Di chuyển tham quan Thành Đô

Thành Đô là địa điểm số 2 sau Cửu Trại Câu mà ai cũng cần đến khám phá ít nhất 1 lần. Mọi người thường đi mấy chỗ xa xôi mà quên mất rằng ngay Thành Đô cũng có những chỗ thú vị vô cùng. Để đi vòng quanh Thành Đô, phương tiện yêu thích của mình là xe đạp vì sự chủ động và giá tiền rẻ. Xe bus cũng hay ho nhưng mình không biết tiếng Trung nên rất khó mà tìm ra được đúng đường mà không vòng vèo. Metro cũng vậy. Còn taxi và xe ôm thì cũng lại đắt đắt.

a. Thuê xe đạp: 20 tệ 24h tiếng

Vị chi là 67k, đắt hơn ở Việt Nam 1 xíu nhưng là phương tiện rẻ nhất, tiện nhất để các bạn đi khám phá cái thành phố này vì các điểm tham quan chính chỉ cách nhau có max là 4-5km thôi 😀

b. Xe bus :

Xe bus bình thường: 1 tệ 1 chuyến nội thành (=3350 đồng),  công nhận còn rẻ hơn cả Việt Nam cơ.
Bus thì lên xe bạn phải có tiền lẻ 1 tệ vì tài xế sẽ không có tiền để đưa lại cho bạn đâu. nhớ thủ sẵn tiền lẻ nhé.

c. Metro:

1 chuyến là 2-7 tệ (tùy độ xa gần)
Thiếu sót của mình là mình chưa đi Metro ở Chengdu bao giờ. Nhưng đại loại là bạn sẽ đi xuống mấy cái metro station, đút tiền mua vé (nếu biết tiếng) và sau đó cầm cái xèng đi tàu điện ngầm, xong khi nào đến đút xèng vô để đi ra.

C. Đi đến Cửu Trại Câu
Hiện tại ngoài bay và đi bus thì cũng chưa có cách nào khả dĩ tốt hơn đến Cửu Trại Câu. Nghe nói 2019 sẽ xây xong đường sắt đến Cửu Trại Câu nên hi vọng 2019 mình sẽ có dịp quay lại đây để trải nghiệm.

a. Xe bus

Xinnanmen: người ta thường đi ở đây (khách du lịch): có lẽ vì thực ra nó là bến xe trong khu trung tâm, dành cho khách du lịch trong khi Chadianzi xa xôi, dành cho dân địa phương và có vẻ họ nói tiếng Anh không tốt.
Xinnanmen bus station thì có các chuyến đi đến đủ các thành phố khác ở các Châu lân cận. Mình thấy có các chuyến: 7h30, 7h45 và 8h đến Cửu Trại Câu các bạn ah.

Các bạn nên mua vé sớm hơn 1 ngày để đề phòng đông khách nhé. Chính vì vậy mà nên ở 1 cái hostel hay hotel gần bến xe này. Cứ yên tâm là chỗ bán vé sẽ mở cửa đến tận 7h tối cơ.

Và thời gian đi của các chuyến này là 10h (mình muốn khóc vì quá lâu) và cứ tầm 2-3 tiếng họ lại dừng 1 lần. Có dừng buổi trưa để ăn trưa trên đường (gần Songpan) và có đi qua 1 cánh đồng hoa Oải Hương siêu đẹp ở Chanzhuzi.

Và khi mua vé ở Xinnanmen có 1 cái lưu ý thế này:

 • 1 chiều: 138-140 tệ
 • 2 chiều: 260 tệ.

Khi bạn chưa quyết định được ngày về thì cứ mua 2 chiều đi. Vì cơ bản là vé ở Cửu Trại Câu các bạn có thể đưa cho khách sạn, để họ liên hệ với bến xe và người bán vé ở bến xe sẽ điền ngày về cho bạn. Cái vé xe này rất quan trọng, nên hãy cất giữ cẩn thận.

Đấy, sau khi đã mua xong, thì ngày hôm sau, các bạn dậy sớm, ra bến xe ít nhất trước 30 phút nhé. Cửa ra xe sẽ mở trước lúc đi 15 phút. Hãy nhớ là cổng cái chỗ chờ xe phải kiểm tra hành lí, soi chiếu chống khủng bố, có cảnh sát đứng đó nên nhớ đồ đạc cẩn thận, không mang dao kéo đi nhé, (kiểm tra giống ở Sân bay đó).

Sau khi mua vé xong, ngồi phòng chờ thì nhớ tìm đúng cái cổng ra nhé. Ở Trung Quốc thì mỗi cổng nó sẽ là cửa ra xe của 1 vài địa điểm. Họ sẽ ghi số cổng trong vé (tất nhiên bằng tiếng Trung nhưng có thể dùng google translate dịch) và có ghi song ngữ Anh-Trung ở cổng ra xe. Các bạn cứ thấy Jiuzhai Valley thì chính là chỗ mình cần đến đó => ra đó chờ nhen.

Khi cầm cái vé mà không biết cái số của xe thì cứ xem cái biển tên màu xanh phía trên (thường là cái bus đi chỗ nào nó sẽ đậu ở đó. Và nhớ khi không biết xe mình ở đâu hãy đưa cho 1 người kiểm soát vé và hỏi họ xe mình đỗ ở đâu.

1 tip cho các bạn: hãy nhìn cái số giờ xuất phát trên vé xe mà các bạn đã mua. Xong đối chiếu với cái biển đỏ được gán phía cửa kính của các xe. VD: xe xuất phát 7.30 thì sẽ có 1 cái biển đỏ được treo trên cái xe là 7.30=> vô xe đó hỏi lái xe xem.

1 tip nữa là các bạn có thể dùng google translate với tính năng dịch từ việc chụp ảnh => để xem cái vé xe nó nói thông tin gì quan trọng> follow theo nhé.

Chandianzi:
Bến xe này là bến xe khách lớn nhất Thành Đô và nó cũng có nhiều xe hơn Xinnanmen. Có vẻ rẻ hơn nữa.

Về việc đi Jiuzhaigou, mình cứ thấy bảo là không có xe đi buổi tối, nhưng thực ra có nhiều chuyến 1 ngày lắm: 07:20/08:00/8:40/16:00 /19h10

Tức là chậm nhất là 7h10 tối có 1 chuyến đi Cửu Trại Câu. Mà nhìn cái giá vé mình muốn shock luôn: Max là 92 tệ cho 1 chuyến (rẻ hơn cái Xinnanmen tỉ lần).

Cơ mà cái bến xe này khá xa trung tâm nên thực ra mọi người không hay đi, mà thực ra đi bến này thường phải đặt trước thì phải. Bạn mình vào website của bến xe này và xem hộ thì vé lúc tối này toàn bị đặt hết ấy.

Các bạn đi Vietnamairlines mà xuống sân bay lúc 3h chiều có thể cân nhắc đi thẳng ra bến xe này và chờ chuyến 7h10 để đi. Đi airport shuttle bus line 5 đó.

Tuy nhiên lưu ý các bạn nên hỏi 1 người bạn biết tiếng Trung tra thông tin trên website của bọn này để coi vé có còn ko. thường cuối tuần thì sẽ hết, ko phải cuối tuần thì còn.

Đợt mình đi xui cái là vô đúng cái thứ 7 nên hết sạch vé, đành ngậm ngùi đi Xinnanmen đó.

Thường mọi người sẽ đặt khách sạn và Hostel ở khu Pengfeng Village – cách cái cổng công viên là 1km. và thường các xe khách sẽ hỏi xem bạn xuống ở đâu/
Bạn nhớ khi lên xe phải hỏi phụ xe là mình sẽ có thể xuống được chỗ mình cần xuống ko. Nếu xuống ở Pengfeng tức là xuống trước khi xe khách đến bến xe đó, mà bến xe thì nghe như chỗ nhà nghỉ nói là nó cách trung tâm tầm 2-3km, bạn phải đi taxi ngược lại, hơi bị vất vả đó.

Để thêm chắc chắn, các bạn hãy email hoặc gọi điện cho khách sạn để họ hướng dẫn cụ thể chi tiết, nếu cần hỏi xem họ có dịch vụ đưa đón không nhé.

Có 1 tip là các bạn nên xem xem mọi người trên xe xuống đông đông ở cái điểm nào và điểm đó có đông dân cư ko. Nếu điểm đó đông và nhiều người ở thì cũng đúng là chỗ trung tâm rồi, nếu vả bạn có phải bắt taxi thì cũng giá rẻ hơn. (giá taxi của Cửu Trại Câu đắt kinh dị luôn ấy mà chặt chém hơn Thành Đô đó bạn).

D. Tham quan Cửu Trại Câu:

Cửu Trại Câu là 1 cái trấn nho nhỏ cho nên bạn có thể di chuyển đi lại bằng … chân.

Đi đến cái cổng vườn quốc gia cách cái chỗ hay nghỉ có 1km thôi các nàng/chàng nhé.

Còn các bạn muốn đi chơi thì cũng đi bộ đi vì chỗ vui vui, chợ bán đồ nó nằm gần vườn quốc gia hết rồi. Dọc chỗ đó về có nhiều đồ ăn và có thể qua đó ăn.

Ở đây không có xe bus nên các bạn chỉ có thể đi bộ hoặc taxi thôi đóa. Nhưng mình thấy taxi ở đây cứ đểu đểu. đi mấy trăm m mà bọn họ đòi 10 tệ của mình, xót hết cả ruột.

E. Cửu Trại Câu- Hoàng long

Đến Cửu Trại Câu, các bạn sẽ được giới thiệu đi 1 cái tour: Hoàng Long. Mình chưa đi nhưng bạn mình 1 đứa đi rồi bảo cũng khá đẹp. Còn 1 tay Do Thái mình quen ở hostel thì lại nói nó chẳng bằng 1 góc của Cửu Trại Câu.

Bạn xem thử ảnh ở đây xem có nên đến không. Còn đến đó thì có bus nhé. Xuất phát ở bến xe lúc 7h. Giá là 40 tệ, đi 3-4 tiếng nhé.

Bus này sẽ về lại Cửu Trại Câu vào lúc 3h chiều đó.

Songpan và Chuan Zhu Si là 2 cổ trấn nằm gần Cửu Trại câu (thực ra nằm giữa đường từ Thành Đô về Cửu Trại Câu).
Đến Songpan có thể xem cổ thành, cưỡi ngựa, còn đến Chuan Zhu Si, các bạn được ngắm cánh đồng hoa Oải hương đẹp ngất ngây

Mặc dù còn lâu mới bằng Pháp nhưng cũng khá hay. Mình đi ngang qua và ngắm ở tít tít đằng xa mà thấy nó rộng tít tắp nữa cơ. Trời nắng chắc nó còn lộng lẫy nữa, hôm mình đi thì mưa mà.

Thực ra từ Cổng Hoàng Long có Bus đi Chuanzhusi nhưng để đến Songpan phải đi taxi đó.

Bât mí cho các bạn: Nếu bạn đi từ Cửu Trại Câu -> Chuanzhuzi bằng xe bus. Nhưng nếu được, hãy thử hỏi bên nhà nghỉ của bạn để họ tư vấn và đặt vé cho nhanh nhé.

Đây là giá cả và thông tin giờ chạy: http://www.jiuzhai.com/la….

Đi đến Chuanzhuzi sẽ mất khoảng 40 tệ và 4-5 tiếng nên cũng mất cả 1 ngày để chơi ở đây.

Từ 2 chỗ này đều đến được Thành Đô bằng Bus :

Vé từ Songpan: 120-130 tệ : còn đắt hơn vé từ Thành đo đến Cửu Trại câu, xa hơn.
Vé từ Chuanzhusi: mình ko rõ (chắc chắn là nó rẻ hơn Cửu Trại Câu)

F. Đi Lạc Sơn- Nga Mi

Chỗ này có cái tượng Đại Phật to nhất thế giới được tạc vào vách đá.

Tượng Phật ở Lạc Sơn, nhìn ra núi Nga Mi xa xa

Để đi đến đây có 2 cách:

1. Đi xe bus từ Thành Đô:

Giá 44 tệ, đi 2 tiếng rưỡi, xe nhỏ minivan.

2. Đi tàu:

Đi từ bến xe East Railway Station tầm 1 tiếng, hết 55 tệ.

Lưu ý:

 • Tàu hay bus đều chạy đến 7-7h30 tối cơ.
 • Đi Lạc Sơn, các bạn có thể đi luôn Nga Mi (núi)
 • Từ Thành Đô đến Lạc Sơn, nếu đi xe bus, bạn sẽ đến Xiaobazhan=> 1 cái bến bus của Lạc Sơn.
 • Để đến nhà nghỉ, bạn nên thử hỏi nhà nghỉ xem nên đi bến nào và dừng ở bến số bao nhiêu hoặc có địa điểm nào không.
 • Ở Lạc Sơn, phương tiện chủ yếu là xe bus. Giá cũng 1 tệ.
 • Thường từ Xiaobazhan thì đi xe số 13 (xe này 20 phút 1 cái).
 • Nhưng bạn có thể đi taxi tầm 20 tệ (quãng đường là 6 hay 8km gì đó)

Giao thông ở Lạc Sơn khá thưa thớt, không đông đúc tí nào nên bạn cứ yên tâm nhé.

Nếu đi cả Nga Mi thì các bạn đi Nga Mi trước (từ Thành đô => xe bus sẽ đỗ ở cổng Baoguo Temple Station)

G. Đi các cổ trấn + danh thắng khác quanh Thành Đô:
Qua việc tự research và tích lũy kinh nghiệm du lịch Trung Quốc của mình thì gần Thành Đô có nhiều cổ trấn lắm:

1>Thương Lí (Shangli):

Các bạn đi từ Thành Đô => thành phố Nhã An => xong đi tiếp xe minivan đến Thượng Lí (Đi xe bus thôi vì không có tàu đâu).

Xe bus thì cứ hỏi bifengxia là được vì bến bus của Nhã An ở đây mà. Giá bus là 49 tệ.

Nếu các bạn đi từ bến xe Central bus center của Lạc Sơn thì nó sẽ đi đến bến xe Trung Tâm của Nhã An, chứ ko phải trung tâm vận tải hành khách. Bạn sẽ phải bắt xe ôm hoặc taxi giá 5-10 tệ để đến bến xe (tourism passenger center ở đây)

Từ đây, bạn đi ra bên ngoài, sẽ có vài chiếc minivan nho nhỏ để đến Thượng lí. Giá vé là 6.5 tệ nha các bạn.

Khi về thì giá từ Thượng Lí về Thành Đô là 46 tệ. Xuất phát cuối cùng lúc 7h30.

Mình đi cái phố cổ này nè. Na ná giống Hội An nhưng nhiều cái rất đặc trưng của Tàu, mình cũng khá thích chỗ này. May hôm đi trời nắng đẹp nên được cái ảnh lên cũng rất ảo. Kiến trúc ở đây thì toàn gỗ thôi, và lên ảnh khá ảo.

2> Luodai (lạc đài):

Có chuyến đi từ Xinnanmen từ 7h40 đến 6h30, vé có 5 tệ và đi có 30-40 phút.

3>Pingle ancient town (Bình lạc trấn):

Có chuyến bus từ xinnanmen từ 7h30 đến 13.20 thôi nhé. Giá là 32 tệ và đi có 2 tiếng là tới.

4>Huanglongxi ancient town (Hoàng Long khê):

Vé có 7 tệ, đi mất 50 phút.

5>Liujiang (tạm dịch là Lưu Giang):

Bắt xe bus đến Hongya rồi từ đó bắt xe minivan đến Liujiang.

6>Daocheng:

Đây là địa điểm ngắm mùa thu rụng lá vô cùng tuyệt mĩ: nhưng 1 ngày có 1 chuyến lúc 10 và đắt khiếp: 233 tệ từ Xinnanmen.

Miyalou: 1 chỗ khác ngắm rừng lá vàng và hồ nước tráng lệ (chỗ này rừng lá vàng đẹp hơn cả bắc kinh). Đi từ Chadianzi từ 7h20. Vé maximum là 40 tệ (đi có 266km thôi nhé) mất 3-4 tiếng.

Shunan Bamboo sea: cũng đi từ Xinnanmen: mất 118 tệ, xuất phát từ 9h10 hoặc 3h10 và đi 6 tiếng.

Mình sẽ không nói nhiều về cảnh vật vì mình được ngắm tận mắt những thứ tiên cảnh rồi, ảnh chỉ mang tính chất minh họa thôi. Thay vào đó, mình sẽ nói nhiều hơn về những thứ định kiến đã được “thanh tẩy” khi mình đến với Trung Quốc và trực tiếp, mắt thấy, tai nghe, sờ soạng và nếm trải được. (nhưng cũng đừng tin hoàn toàn vì đó chỉ là cảm nhận cá nhân mà thôi)

1. Tứ Xuyên chỉ có lẩu với gấu trúc thôi hả?

Trong đầu những người như bố mẹ mình, Tứ Xuyên chỉ gắn liền với cái danh là đất ăn cay kinh hoàng, với món lẩu mà ai đến cũng ăn (trừ mình) và với những con gấu trúc đáng thương gặm lá cây đang được bảo vệ.

Còn trong đầu những người trẻ, họ chỉ thấy Tứ Xuyên là 1 vùng đất phía Tây Trung Quốc, có người Tạng và có 1 khu tiên cảnh là Cửu Trại Câu.

Và trong đầu mình, lúc mới nghe nói về Tứ Xuyên thì đúng là chỉ nghĩ đến những cái đó, nhưng khi 1 hồi nghiên cứu đường đi nước bước (cỡ 1 tháng), đọc wiki và thông tin ở 1 số trang như travechinaguide.com hay chinahighlights.com, và tự mình đi thì thấy Tứ Xuyên thú vị 1 cách kinh khủng:

– Tứ Xuyên có những ngon núi cao đến 5000m mây phủ trắng xóa, cùng cánh đồng hoa oải hương tím ngắt mộng mơ. Tứ Xuyên cũng có vô vàn nhiều những khu thắng cảnh khác ngoài Cửu Trại Câu như Hoàng Long, như Shu Nan bamboo sea- hình như tạm dịch là Biển Trúc Nam Hải, Lạc Sơn, Nga Mi Sơn.

– Tứ Xuyên có 1 bề dày văn hóa cũng tanh tưởi không khác gì Bắc Kinh, Thượng Hải, Đông Kinh… Đây là 1 thời là đất Ba Thục – nước hồi xưa Lưu Bị đã dựng nên cùng anh em Quan, Trương và Gia Cát Lượng.

– Là nơi bắt nguồn con đường tơ lụa nổi tiếng ở phía Nam Trung Quốc và dẫn theo đó là 1 rổ rá các trấn cổ mộng mơ chắc các bạn không biết tên đâu: Hoàng Long Khê, Thượng Lý, Liêu Dương (mình tự dịch thôi)… Ngay Thành Đô – thủ phủ, cũng là 1 cổ thành với nhiều đường phố, nhà cửa, hàng quán, di tích từ thời Thanh, Minh và các đời xưa xửa ngày xưa mà vẫn đẹp nguyên đến giờ.

– Tứ Xuyên cũng là 1 vùng đất “Phật” vì có 1 tượng Phật bằng đá to nhất được tạc vào vách 1 ngọn núi và được biết đến trên toàn thế giới (Lạc Sơn Đại Phật), xây dựng tuốt luốt đời Đường.

2. Người Trung Quốc hoàn toàn không biết nói tiếng Anh và không muốn nói tiếng Anh:

Câu này thực ra mới đầu là đúng, vì cơ bản sang bên này, mình toàn phải nói tiếng Trung (chính xác là tiếng Tàu bồi bập bẹ), và những người như tài xế taxi, các bác già già đều không biết tiếng Anh.
Cơ mà bọn trẻ con và những người trẻ đặc biệt nói tiếng Anh khá tốt.

Nói về người trẻ, mình gặp 1 con bé học sinh tiểu học thôi nhá, lơ vơ ngoài đường, hỏi đường nó bằng tiếng Anh mà nó đáp lại hoàn hảo đến độ mình ngáo ngơ 1 hồi. Mà sau đó gặp bọn trẻ người Tàu, chúng nó nói tiếng Anh cũng “sõi” lắm ah nha. Mình lạc đường 1 lần cũng nhờ bọn nó mà tìm được đường đi đó.

3. Đi Cửu Trại Câu tốn tiền khủng khiếp, ít nhất phải 15 triệu

Vâng, nhiều người nghĩ là với 1 đất nước như Trung Quốc, nếu mình không biết nói tiếng nước họ thì mình sẽ bị chịu thiệt, rồi đi du lịch sẽ bị tính giá gấp 2-3 ngày thường,…. Cơ mà tính ra, mình đi Trung Quốc từ thứ 6 đến thứ 4 tuần sau, mất có 7 triệu tất cả – tiền ăn, tiền đi lại, tiền quà… (trừ máy bay) thôi đó.

Vì sao nó rẻ như vậy ?
– Nhà nghỉ tập thể (dorm) giá bình dân có khoảng 150k thôi á (đắt hơn Việt Nam có 50k)
– Đồ ăn cũng khá rẻ, dao động từ 15k cho đến vô cùng
– Đi lại công cộng vô cùng rẻ: xe bus có 3k/ lượt. taxi mình chạy 5km mất có 30k hoặc thậm chí là 18k.

Nếu không phải mình tham lam thử hết các loại đồ ăn ở phố Cẩm Lý, không bị hâm khi mua vé đi Thành Đô 2 lần thì nói thật là tiền còn ít đi rất nhiều cơ.

4. Nhà vệ sinh ở Trung Quốc thật sự kinh tởm – kinh tởm nhất trong các nhà vệ sinh:

=>> Không hề nhé :
– Khách sạn nhà hàng to đều có xí bệt, không phải xí xổm và lúc nào cũng sạch như mới đó, sáng bóng. (có khi đẹp và mới hơn nhà mình).

– Các nhà vệ sinh công cộng ở Cửu Trại Câu dùng công nghệ mới, không cần xả nước cơ, và rất sạch. (Họ bọc túi nilon vào trong bồn cầu, bạn nhấc mông lên 1 cái là cái túi đó được tự động cuộn xuống, mang theo chất thải của bạn luôn. Còn họ làm gì với cái túi đó thì mình không biết, chỉ muốn nói là nó không những giúp giảm mùi nhà vệ sinh, tiết kiệm nước mà nó còn tránh cho nguy cơ nhiễm bệnh từ nhà vệ sinh (mình đâu có ngồi lên cái chỗ người khác ngồi đâu).Tóm lại là mình kết he he.

– Ngay cả nhà vệ sinh của mấy cái chỗ xe khách hay đỗ thì cũng bình thường, không thấy cái kiểu người này ị lên bãi của người kia hay rác ngập khắp nơi (như ở Việt Nam), WC những chỗ này cũng tạm ổn, về chất lượng thì hẳn là không có bằng khách sạn hay là WC ở CTC nhưng nói chung là dùng được. Với cái giá 3k/ lần thì như vậy quá ổn.
Mình chưa đi tất cả các nhà vệ sinh nhưng đôi khi thấy nhà vệ sinh công cộng ở VN còn tởm hơn.

5. Nạn chèo kéo du khách và lừa đảo ở mọi nơi

=> Mấy ngày ở Tứ Xuyên không ngày nào mình không tiếp xúc với người Trung Quốc làm trong ngành dịch vụ, chăm sóc khách hàng, bán hàng và chẳng thấy có cái dấu hiệu gì lừa đảo hay chèo kéo du khách:

– Dịch vụ bên này rất tốt, đúng như gã Canada hồi xưa nói với mình: nó sang Việt Nam bị chèo kéo, rồi đối xử tồi tệ vì nó tóc vàng mắt xanh (kiểu 1 chai nước bắt trả 50k, bắt mua đồ xong bị chửi khi chụp ảnh… còn ở Trung Quốc họ thực sự coi nó như thượng đế nhé.

– Bằng chứng là mình chỉ chụp ảnh hết cửa hàng này đến cửa hàng nọ mà họ chẳng phàn nàn 1 câu.

– Mình chỉ hỏi đường chứ không mua cũng không nhận được cái lườm nguýt nào.

– Mình bị lạc đường khi tìm nhà nghỉ thì anh chủ nhà nghỉ còn đi ra đón cơ.

– Cả xe ôm cũng thỏa thuận giá đàng hoàng rồi mới đi ah nha. Và họ còn sẵn sàng cho mượn điện thoại để mình gọi cơ mà.

– Các bến xe khách cũng không có chuyện cò mồi tràn lan như Việt Nam, bạn phải mua vé mới được đi ấy.

– Gần mấy quán ăn, không có ai chặn xe dẫn khách mà tất cả đều từ tốn. Và đâu đâu cũng bán đúng giá.

6. Người Trung Quốc thô lỗ và cư xử vô cùng tệ:

Trước giờ đi đâu mình cũng gặp người ta nói xấu dân Tàu này nọ. Bản thân mình cũng dị ứng bọn du khách Tàu vì gặp bọn nó ở Angkor và số mình không may gặp được bọn vô duyên nhất quả đất.
Cơ mà thực ra, khi sang bển, mình thấy họ cũng bình thường như người Việt Nam thôi và những trường hợp này là xảy ra với những người lớn tuổi, kiểu nông dân lên tỉnh, chứ không phải với người trẻ đã được đào tạo hay trí thức già xịn.

– Cũng có khạc nhổ nhưng mình chỉ gặp duy nhất 1 lần. Mà khạc xong còn xin lỗi.

– Không chen lấn xô đẩy. Ở CTC đông như quân Nguyên nhưng đặc biệt không ai chen lấn để lên hàng trước, ai cũng xếp hàng và nhường nhịn nhau nha. Cũng có thể do dịch vụ họ tốt nên xe bus lúc nào cũng đủ đầy.

– Người đi đường có vẻ tuân thủ luật lệ ah nha. Đi trên đường thấy người đi bộ cũng đi đúng phần vạch trắng, người đi xe đạp điện cũng sang đường đúng, xe ô tô phóng vừa phải và ko phải bố đời hay chửi rủa.

7. Ô nhiễm môi trường, dân cư đông đúc là 1 vấn nạn:

Thực ra Tứ Xuyên là 1 cái tỉnh miền núi Trung Quốc và không phải đông đúc lắm, không xô bồ như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến…

Thành Đô – Thủ phủ của Tứ Xuyên nơi mình đến chẳng thấy đông dân tẹo nào, Cửu Trại Câu thì đông hơn nhưng vẫn vắng vẻ lắm. Thành phố Lạc Sơn lại càng lèo tèo và yên ắng, mấy cái cổ trấn còn ít người nữa.

Phố đi bộ Cẩm Lý hay Wide and Narrow street (giống mấy cái đường trên phố cổ bên mình) cũng chẳng đông người như bên mình đâu: du khách cũng không phải nườm nượp đến chen nhao bẹp ruột đâu.

Tóm lại là cái đất này ít người, đường rộng thênh thang, không sợ ai chen với bạn.

Về ô nhiễm môi trường => thực ra mình không nhìn thấy tận mắt, cũng không thấy ai ra trường đeo khẩu trang. Có lẽ chỉ thành phố lớn như Bắc Kinh mới có, chứ ở Thành Đô mọi thứ đều trong lành:
– Đường phố sạch sẽ, không 1 cọng rác.
– Công viên xanh khắp nơi
– Đường trồng toàn cây to và đẹp giống đường Phan Đình Phùng, Thanh niên và những cây này đều cùng 1 loại. Có rất nhiều cây phong được trồng và hứa hẹn 2 tháng nữa sẽ vàng và đỏ khiến cả thành phố thay đổi 180 độ luôn.
– Cái phương tiện phát ra tiếng ồn nhất chính là ô tô, ở đây người ta đi xe đạp điện là chủ yếu, sau là đi bộ nữa, và các phương tiện công cộng như Bus, Metro nên thành phố cũng ít tiếng ồn.

8. Trung Quốc không dành cho những ai không biết tiếng Tàu, đi vô thấy toàn chữ Tàu, sao hiểu?

=> Well, sai lè :))). Đúng là mình có thấy ít người Tây vô TQ du lịch thật, vì thực ra cái vụ nói tiếng Anh lởm là đúng.
Cơ mà bên này, người ta đã khá là có “tâm” với các du khách rồi, không phải sang là không biết làm gì hay đi đâu vè đâu đâu:

– Biển tên đường, chỉ dẫn đường có song ngữ (phiên âm tiếng Trung Pinyin)
– Biển hiệu cũng thỉnh thoảng được dịch song ngữ
– Khách sạn cho dân du lịch đều có người bản xứ nói tiếng Anh rất giỏi.
– Tất cả các khu du lịch đều có biển thuyết minh, giải thích song ngữ (thực ra nước nào chẳng có)
– Metro, bus cũng đều có 2 thông báo song song: 1 tiếng Trung, 1 tiếng Anh.
– Thậm chí bến xe cũng có song ngữ, kiểu như bến xe Mỹ Đình bên mình (nhếch tương đương) nhưng các chỗ bán vé và chỗ cửa soát vé có tiếng Anh (riêng cái vé không có mà thôi.
=> Thế nên mình vẫn đi và đi rất ok.

Đúng là nếu bạn ra đi với trái tim rộng mở và không định kiến, bạn sẽ có được những bài học khắc cốt ghi tâm, bạn thấy mình lớn hơn từng ngày và độ hiểu biết sâu rộng hơn rất nhiều.
Đi Trung Quốc về thấy Việt Nam không hề thua thiệt quá nhiều về cơ sở vật chất đâu (chậm hơn nó tầm 20 năm thoai, nhưng cái chúng ta thua thiệt là về ý thức hệ, mà nếu thế hệ thanh niên Việt Nam cứ bị bịt mắt bởi định kiến thì không biết bao giờ nước mình mới lớn.

Hãy đi đi các bạn, để thấy trái đất thật rộng lớn, mình thực nhỏ bé nhưng không hề đơn độc chút nào.

Xem thêm:

Bình luận

bình luận