Phượt Đảo Lý Sơn | Review chuyến đi Lý Sơn chi tiết nhất


Đảo Lý Sơn một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo. Nơi được hình thành dưới sự kiến tạo địa chấn với sự phun trào nham thạch của núi lửa. Hiện nay trên đảo có 5 hòn núi đều là chứng tích của núi lửa đã phun trào.

Cấu tạo địa chất của những ngọn núi này vô cùng đặc biệt với những vân magma hiện rõ trên vách núi.

Bờ biển Lý Sơn cũng đẹp tuyệt vời , nhưng ở đây không có bãi biển thích hợp để tắm. Nhưng lại là nơi rất lý tưởng cho những ai thích khám phá dưới đáy biển.

Giới thiệu về Đảo Lý Sơn

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Cách đất liền 15 hải lý.

Huyện Lý Sơn là huyện đảo được tách ra từ huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam năm 1992 và trở thành huyện đảo tiền tiêu từ khi đó.

Nói về huyện đảo này, nhân dân địa phương có ca dao thủy trình:

Trực nhìn ngó thấy Bàn Than

Ba hòn lao Ré nằm ngang Sa Kỳ

Lý Sơn trước đây được gọi là cù lao Ré mà theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”.

Diện tích của huyện là khoảng 9,97 km² . Gồm 2 đảo: đảo Lớn (Lý Sơn,hoặc gọi Cù Lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn.

Huyện được chia làm 3 xã: An Vĩnh (huyện lỵ – Đảo lớn), An Hải (Đảo lớn) và An Bình (đảo Bé).

Xem thêm lịch lý của Lý Sơn trên Wikipedia tại link này

Kinh nghiệm phượt Đảo Lý Sơn 2018

Phượt Đảo Lý Sơn ngắm rặng san hô màu sắc sặc sỡ rồi bắt ốc bắt sò thì tuyệt vời .

Nhờ sở hữu những khung cảnh thiên nhiên hoang sơ giữa bao la đất trời. Nơi đây còn được mệnh danh như “ốc đảo thần tiên giấu mình”, “thiên đường bỏ ngỏ”, “Maldives của Việt Nam”.

Màu xanh của biển Lý Sơn làm choáng ngợp. Có lẽ, nhiều bạn sẽ cười vì màu xanh biển nào chẳng thế, có gì đâu mà ngạc nhiên đến vậy. Nhưng hãy thử đến Lý Sơn một lần, bạn sẽ hiểu cảm xúc của tôi.

Bản đồ Đảo Lý Sơn

Lý Sơn

Video Đảo Lý Sơn đẹp mê hồn của HANOILens


 

Phượt Lý Sơn mùa nào đẹp nhất ?

Cách đi tới Đảo Lý Sơn

Sân bay Chu Lai của Quảng Nam là nơi gần nhất để đi đến được đảo. Đến sân bay bạn đón taxi hoặc xe bus từ sân bay Chu Lai vào Cảng Sa Kỳ.

Nếu bạn đi đông người thì taxi sẽ tiện lợi hơn, cứ trả giá cho hợp lý, khoảng 400-500k/chuyến.

Nếu bạn đặt vé máy bay đi Đà Nẵng. Bạn cứ ra bến xe hoặc trên đường quốc lộ 1A để bắt xe từ Đà Nẵng đi Cảng Sa Kỳ. Thời gian đi cảng Sa Kỳ do các bạn sắp xếp để sao cho khi đi tàu từ Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn là chuyến 7h30 sáng.

Đến Quảng Ngãi các bạn có thể thuê một chiếc taxi đi từ trung tâm TP Quảng Ngãi ra tới cảng Sa Kỳ (khoảng 20km) hoặc để tiết kiệm chi phí các bạn có thể sử đi xe buýt số 03 chạy từ Bến xe Quảng Ngãi – Cảng Sa Kỳ .

Các bạn có thể mua vé tàu ra đảo tại ngay trung tâm thành phố. Tại 379 Nguyễn Nghiêm hoặc ra tàu bến mua cũng được .

Đi Đảo Lý Sơn từ Đà Nẵng

Từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi vào khoảng 120km. Có 2 chuyến tàu từ Đà Nẵng tới Quảng Ngãi mà các bạn có thể lưu ý. Vì phù hợp với thời gian để kịp ra cảng Sa Kỳ

Tàu ra Đảo Lý Sơn

Điểm bán vé tàu đi Lý Sơn tại ngay trung tâm Tp Quảng Ngãi. Nằm trên đường 379 Nguyễn Nghiêm thời gian bán vé từ 13h30 đến 15h30 hàng ngày.

Hoặc là bạn có thể đến trực tiếp bến tàu để mua vé. Và có 2 loại tàu cho bạn chọn

Vé tàu đảo lý sơn

Tàu Cao Tốc ra Đảo Lý Sơn

Hiện nay, có 3 tàu cao tốc là An Hải, Lý Sơn và An Vĩnh cùng chạy lúc 8h sáng mỗi ngày ra đảo Lý Sơn. Theo lịch trình, tàu chạy lúc 8h sáng.

Loại tàu Sa Kỳ -> Lý Sơn Thời gian chạy Lý Sơn -> Sa Kỳ Trọng tải
An Hải 08h00 1 giờ 10 phút 16h00 150 khách
Lý Sơn 08h00 1 giờ 10 phút 16h00 150 khách
An Vĩnh 7h30 1 giờ 10 phút 16h00 150 khách

Tàu đi từ Sa Kỳ ra đảo, sau đó sẽ dừng tại bến và chờ đến sáng hôm sau để chở bạn từ đảo về đất liền.

Tàu về đất liền thường xuất phát rất sớm, tốt nhất là bạn nên hỏi chủ tàu trước. Và chú ý thời tiết trước khi tới Lý Sơn, vì nếu có biển động là không có tàu vô lại đất liền

Bạn nào muốn mang xe máy lên Đảo Lý Sơn thì phải trả tiền bốc vác lên-xuống tàu hai lượt là 40k. Nếu gửi xe máy để qua Đảo thì bạn có thể gửi ở cảng cá Sa Kỳ.

Tàu Gỗ ra Đảo Lý Sơn

tàu-gỗ-ra-đảo-lý-sơn

Nếu trễ chuyến tàu cao tốc bạn có thể đi bằng tàu gỗ (tàu chở hàng), giá vé mỗi lượt là 30.000 VNĐ.

Liên hệ: Anh Hớn – Chủ tàu Long Hải: 055.3867 632/ 0982 676 269.

Loại tàu Sa Kỳ -> Lý Sơn Thời gian chạy Lý Sơn -> Sa Kỳ Trọng tải tàu
Tàu Hải Hoàng 09h00 2 giờ 30 phút 50 tấn, 50 khách
Tàu Lý Sơn 09h00 2 giờ 30 phút 50 tấn, 50 khách
Tàu Vĩnh Hải 09h00 2 giờ 30 phút 50 tấn, 50 khách
Tàu Hải Long 09h00 2 giờ 30 phút 50 tấn, 50 khách
Tàu Hải Đảo 09h00 2 giờ 30 phút 50 tấn, 50 khách

8h xuất phát đi Đảo Lý Sơn. Nếu các bạn đi vào dịp lễ thì nên mua vé online (search mạng) sớm để tránh trường hợp trễ giờ khởi hành theo dự tính.

Tàu về đất liền thường xuất phát rất sớm, có thể bạn phải dậy từ 4h sáng. Tốt nhất là bạn nên hỏi trước chủ Khách sạn để biết thông tin, vì nếu có biển động, sẽ không có tàu ra đảo và ngược lại, nhiều lúc khách du lịch phải ở cả tháng trên đảo vì bão.

Đi lại trên Đảo Lý Sơn

Trên Đảo Lý Sơn có khá nhiều lựa chọn đi lại cho các bạn.

Đảo Lớn của Lý Sơn, các bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc thuê những chiếc xe ba gác của người dân để di chuyển nếu số lượng thành viên trong đoàn không quá đông, nếu đoàn đông các bạn nên lựa chọn thuê xe ô tô cho tiện.

Vé cano từ đảo Lý Sơn đi đảo Bé:

Trên Đảo Bé do diện tích khá nhỏ, các bạn có thể lựa chọn đi bộ hoặc lựa chọn xe điện do một vài hộ dân trên đảo kinh doanh.

Tàu từ Đảo Lớn sang Đảo Bé khởi hành từ 8h sáng và quay lại Đảo Lớn vào lúc 14h30 hàng ngày, các bạn cũng có thể liên hệ với tàu cá của người dân để sang Đảo Bé.

Thuê xe ô tô trên đảo Lý Sơn

Liên hệ Anh Hoàng 0169 500096

Thuê xe Anh Thanh 0977 817129 – 0945 591822

Anh Việt 0974 939611 – 0919 867355

Địa điểm tham quan trên Đảo Lý Sơn

Bạn sẽ tận dụng được thời gian mà đi được hết các điểm: Giếng vua – chùa Hang – hải đăng lớn – đình làng An Hải

Buổi chiều: Hồ đập nước (núi Thới Lới) – hang Câu – đình làng An Vĩnh. Âm Linh Tự, chùa Đục – cổng Tò Vò (ngắm hoàng hôn xuống biển ở chùa Đục) – khu mộ gió.

Bạn nên nghỉ ngơi sớm và nếu thích chụp ảnh thì sáng hôm sau cố gắng dậy sớm để chụp ảnh bình minh trên biển ở đèn biển hòn Mù Cu, phía Đông của đảo gần nhà nghỉ Hoa Biển, Mỹ Phụng…

Buổi sáng chạy lên Đỉnh Thới Lới (các bạn nên chụp hình Đỉnh Thới Lới vào buổi sáng vì nếu chụp buổi chiều sẽ ngược nắng ảnh sẽ bị chói), nằm gần Hòn Mù Cu luôn.

Cổng Tò Vò

Nơi được chụp hình sống ảo nhiều nhất trên đảo Lý Sơn

Ngọn Hải Đăng trên Đảo Lý Sơn

Ngọn hải đăng ở gần bến tàu cao tốc, ngồi đây ngắm bình minh thì rất tuyệt.

Khu vực này còn có đê chắn sóng với những tảng đá được đẽo vuông vắn xếp chồng lên nhau theo một con đường dài. Đó là nơi bạn có thể tản bộ, tận hưởng những cơn gió biển.

ngon-hai-dang-dao-ly-son

Ruộng trồng tỏi trên Đảo Lý Sơn

Đặc sản trên đảo là Tỏi, mùa tỏi vào khoảng tháng 10 thưởng thức món gỏi tỏi rất đặc biệt.

Còn mùa hè thì là mùa dưa hấu, bạt ngàn dưa hấu trên đảo, giá rất rẻ tầm 5k/kg.

Tỏi cô đơn ở đây có 2 loại, 1 loại xịn là 1tr2/kg, còn loại 2 chỉ tầm 600-800k/kg.

Toàn cảnh ở Lý Sơn

Âm Linh Tự

Ngôi tự nổi tiếng trên đảo Lý sơn. Đây là nơi thờ cúng vong hồn những người chết đi nhưng vì nhiều lý do không có ai thừa nhận hoặc không ai biết đến.

Họ có thể là một kẻ vô gia cư, không họ hàng thân thích. Cũng có thể họ có gia đình, còn bà con, thân tộc nhưng trên bước đường lưu lạc mưu sinh thình lình gặp tai ương bất trắc hay tật bệnh bất ngờ rồi lìa đời ở một nơi nào đó mà thân nhân chẳng được báo tin, vô tình trở thành những âm linh cô độc…

am-linh-tu

Chùa Hang

Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn, được tạo ra từ dãy núi Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m.

Bạn phải đi xe máy lên núi, rồi đi bộ từ trên xuống theo bậc thang có sẵn. Chùa nằm trong một cái hang lớn và sảnh hướng ngay ra bờ biển.

chua-hang

Thường thường vào buổi chiều người dân thường ra đây tắm biển, nước lặng xanh ngắt, độ trong có thể nhìn thấy cả đáy và cảnh đẹp mê hồn.

Mộ Gió ( Mộ lính đảo Trường xa)

Có rất nhiều ngôi mộ mà bên trong lòng mộ không có thi hài người quá cố.

Người ta lấy đất sét đem về, nhào với nước và bông gòn rồi nắn thành hình nhân theo sự mô tả nhân dạng của thân nhân, có kích thước tương tự thân thể người đã khuất.

Qua Đảo Bé Lý Sơn

Đảo bé là 1 đảo thuộc Huyện Đảo Lý Sơn nằm cách Đảo Lý Sơn khoảng 12 phút chạy cano. Giá vé khứ hồi cho cano là 80k. Đi chuyến sáng lúc 7h30 để qua Đảo bé

Tàu đi qua Đảo Bé Lý Sơn có nhiều chuyến, mỗi chuyến cách nhau tầm 30 phút đến 1 tiếng.

Chúng mình tranh thủ kiếm chỗ tắm biển để còn kịp chuyến về. Tắm biển tại đây nước rất là trong và mát. Nên các bạn mà đã đến Lý Sơn thì không nên bỏ qua đảo bé.

Nó đc ví như Maldives của Việt Nam vậy. Tắm xong bọn mình thay đồ ra lại cầu cảng mua vé về lại Đảo Lý Sơn để ăn cơm trưa và nghỉ trưa.

Lưu ý: Qua Đảo Bé, có một số người mời bạn lên xe họ chở ra bãi tắm hết 10k hoặc đi thăm quan đảo hết 30k(nếu bạn muốn tham quan hết đảo rộng 1km vuông) còn mình chọn cách đi bộ vì bãi tắm để sống ảo rất gần nhé.

Tới cầu cảng đảo Bé bạn cứ đi thẳng 1 mạch trên con đường bê tông để đến bãi tắm. Ở đây các bạn thuê tủ để đồ và thay quần áo và xuống biển tắm. Tủ để đồ 10k/tủ, tắm biển xong các bạn lên tắm nước ngọt 20k/thùng nước ngọt.

Tranh thủ tắm để về kịp chuyến tàu 11h30 về lại Đảo Lý Sơn ăn trưa cho thoải mái các bạn nhé!

Ăn uống trên Đảo Lý Sơn

Có một quán gần đoạn Sơn Thủy, Viễn Đông và một quán ở ngay sát với khách sạn Lý Sơn ăn khá ngon

Còn lại là những quán cơm bình dân, chủ yếu là cơm chay. Hải sản có món cháo nhum. Mực ở đây cũng rất tươi ngon, hai người ăn có hơn 100 ngàn tiền hải sản mà no căng.

Ngoài ra bạn nên thử một số món khác như món ốc mặt trăng hay ốc xà cừ xào xả ớt.

Nếu bạn muốn ăn đồ cao cấp hơn thì có thể thử món cua Huỳnh Đế, giá khoảng 600-650k/kg. 2 con nặng khoảng nửa kg.

Gỏi rong biển cũng khá ngon bạn cũng nên thử. Dòn dòn, mát mát lẫn vị bùi bùi của đậu phộng, rất đáng thử, tầm 70-80/ đĩa.

Có gỏi tỏi đặc sản Lý Sơn nữa

goi-toi (1)

Ghé qua chợ Lý Sơn với rất nhiều món quê rất rẻ như bánh xèo 10k/4 cái, bún mắm 5k/tô thêm 1 ít chả cá 10k.

Uống nước thì có đậu xanh, nước tắc, nước rau má… 5k/ly.Món Nộm rong biển thì cũng không chê vào đâu được, dòn dòn, mát mát lẫn vị bùi bùi của lạc rang, rất đáng thử, tầm 70-80/ đĩa.

Bánh ít lá gai này có cội nguồn từ Bình Định. Nhưng khi du nhập vào đất đảo này, người Lý Sơn đã sáng tạo ra món bánh ít lá gai ngọn và lạ hơn

banh-it-la-gai--1

Chả cá Lý Sơn

Chả cá Lý Sơn không phải “sản xuất” quanh năm mà chỉ những khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì chả mới ra lò. Nếu cá không tươi thì chả cá làm ra sẽ không có màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm, không dai.

Nhà nghỉ  và Homestay trên Đảo Lý Sơn

Có rất nhiều nhà nghỉ và Homestay trên Đảo Lý Sơn mọc lên. Như nhà nghỉ Tiên Tri, Song Bình, Minh Thành cũng sạch sẽ và sáng sủa. Bạn có thể liên hệ trước khi tới Đảo Lý Sơn

Homestay ở Lý Sơn 

Homstay A Cảnh (Sdt Anh Cảnh 0983309837). 150k/giường đơn/2nguoi.

Hoặc phòng Dorm 50k/người/giường tầng.

Homestay Anh Cảnh có người nấu ăn cho các bạn lun, nấu ăn vị rất vừa và ngon. Nếu các bạn muốn tiết kiệm chi phí ăn uống thì mình khuyên nên đặt cơm nhà Anh Cảnh để ăn, 50k/1nguoi/1bua.

ăn uống ở lý sơn

Ra ngoài ăn rất tốn kém. Nhất là khu gần cảng các bạn ăn uống rất dễ bị chặt chém. Tối thì hơi buồn các bạn có thể đi uống cà phê ở Quán Đại Dương đối diện cầu Cảng luôn.

Lịch trình đi Đảo Lý Sơn tham khảo

Nhóm mình đi 3 người trong 2 ngày. Chi phí là 3tr/1 người (bao gồm cả vé máy bay nhé). Vé máy bay khứ hồi của Vietjet giá: 1tr370k (bao gồm ký gửi lúc về)

Lịch trình Ngày 1: Đảo Lớn Lý Sơn

Xuống sân bay Chu Lai (Quảng Nam) có xe bus về thành phố Quảng Ngãi giá 40k/1 người (Các bạn đi chú ý nhé, xe chỉ đón khách sân bay và chỉ có 2 xe đón: 1 xe lớn và 1 xe nhỏ.

Xe dừng ở bến xe mới tp.Quảng Ngãi. Từ đây bạn có thể bắt xe bus đi cảng Sa Kỳ

Giá tàu siêu tốc chuyến sớm nhất 7h:30 (đi 30 phút đến đảo) là 135.000.

8h tàu cập bến chú Mười ra đón 3 chị em. Nhà chú gần ngay cảng. Giá phòng là 50k/1nguoi/1 đêm

(homestay Chú Mười: 0976607994)

Sáng bọn mình đi dọc đường bờ biển đến được Đèn Đá Cạn và Hòn Mù Cu, ngọn Hải Đăng

Trưa về ăn trưa do cô (vợ chú Mười nấu): ốc cừ, mực, nộm tỏi, canh cá (Bữa ăn của 3 chị em là 250k)

Chiều đi Cột cờ đỉnh Thới Lới, hang Câu, chùa Hang, về cổng Tò Vò đón hoàng hôn. Lúc đến thấy đông quá nên 3 chị em đón hoàng hôn ở đường bờ biển gần cổng Tò Vò, vừa ko đông lại ngắm rất rõ. Rồi lên thăm quan Chùa Đục- Quân Âm đài.

Ngày 2 trên Đảo Bé Lý Sơn

Đi ngắm mặt trời mọc ở cổng Tò Vò (Khó ngắm vì khuất núi, nhưng vì gần và không có ai tranh cái cổng tò vò

Ăn sáng ở gần cảng, 7h:30 bắt tàu đi đảo Nhỏ (Bình An)

Bọn mình đi quanh đảo nhỏ. Nếu ai biết bơi hoặc lặn thì có thể ngăm san hô ở đây. Nước trong xanh, nhìn rất đã.

Khoảng 10h sáng họ bắt đầu bán vé về lại đảo lớn (đủ người tàu mới chạy). chị em mình về chuyến 11h am.

Về lại nhà cô chú, ăn trưa + nghỉ ngơi. (Bữa trưa ngon). Bọn mình mua luôn tỏi nhà cô chú.

Cô chú giúp mua vé tàu về lại Sa Kỳ lúc 1h:30 đi tàu cao tốc (thời gian tàu đi là 1h10 phút) giá 110k/1 người

Loanh quanh thành phố quảng ngãi Ăn cơm gà Nhung ở Quảng Ngãi. Ra sân bay về

Khách sạn ở Quảng Ngãi

Nếu bạn muốn thuê khách sạn ở thành phố Quảng Ngãi. Thì có thể đặt phòng trên AGODA.COM , đang giảm giá ưu đãi nha

Hy vọng những thông tin chia sẻ về kinh nghiệm phượt Đảo Lý Sơn trên. Sẽ giúp ích cho các bạn đang có ý định du lịch Lý Sơn lên lịch trình cụ thể.

Và có chuyến đi nhiều trải nghiệm và thú vị. Chúc các bạn xem tin vui vẻ .

 

 


Bình luận

bình luận