Người đầu tiên xuyên Nam Cực một mình không có trợ giúp

Một nhà thám hiểm Mỹ đã trở thành người đầu tiên một mình xuyên Nam Cực mà không cần tới sư trợ giúp nào ngày 27/12. Colin O’Brady, 33 tuổi, đã hoàn tất hành trình lạnh thấu xương 1.500 km dọc châu lục băng giá trong 54 ngày. Bạn bè, người thân và người hâm mộ theo sát vị trí của anh qua hệ thống định vị thời gian thực GPS, đặt trên website riêng. 

“Anh làm được rồi!”, O’Brady trong nước mắt thông báo qua điện thoại với vợ tại Portland, bang Oregon, Mỹ. 

“Tôi đã hoàn thành mục tiêu của mình, trở thành người đầu tiên trong lịch sử một mình xuyên châu Nam Cực, không có sự trợ giúp nào”, O’Brady viết trên Instagram sau khi thực hiện xong thử thách 125 km cuối cùng trong 32 giờ. “32 giờ cuối là những giờ khó nhọc nhất đời tôi, nhưng cũng là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất tối từng có”. O’Brady cho biết trong lúc dồn tâm trí cho mục tiêu, anh vẫn phải ghi nhớ những bài học trên hành trình. Sau khi viết thông báo, nhà thám hiểm đã đi ngủ trong lúc thế giới nhắc tên anh.

OBrady gọi điện về nhà sau khi đã đi liền 125 km cuối trong 32 tiếng và chưa ngủ. Ảnh: AP. 

O’Brady gọi điện về nhà sau khi đã đi liền 125 km cuối trong 32 tiếng và chưa ngủ. ẢnhAP

Một người khác đua thử thách xuyên Nam Cực một mình không có trợ giúp với O’Brady là đại úy quân đội Anh Louis Rudd (49 tuổi). Cả hai xuất phát ngày 3/11 từ trại Union Glacier. Rudd hiện chậm hơn O’Brady một đến hai ngày và O’Brady đang chờ để gặp người còn lại trên thế giới làm được kỳ tích Nam Cực giống mình.

Năm 1996-1997, một nhà thám hiểm cực người Na Uy, Borge Ousland, đã ghi danh là người đầu tiên xuyên Nam Cực một mình, nhưng người này được diều kéo hỗ trợ.

O’Brady bước đi trên ván trượt tuyết băng đồng và phải kéo xe trượt tải đồ 170 kg phía sau. Anh chạm điểm cực Nam địa cầu (nằm giữa lục địa Nam Cực) hôm 12/12, ngày thứ 40 trong hành trình. Đến 27/12, anh về đích tại thềm băng Ross. 

O’Brady cho hay ý tưởng thực hiện thử thách gần như bất khả thi trên lóe lên trong đầu anh khi đang ăn sáng yến mạch. Anh muốn xem một thôi thúc bột phát có thể duy trì đến tận cùng không. 125 km cuối, O’Brady quyết định vượt liền một mạch. Anh kể: “Tôi đã muốn bỏ cuộc kinh khủng, khi cảm thấy kiệt sức và đơn độc, nhưng tôi nhớ về tất cả sự động viên quá nhiều người gửi cho mình, tôi hít một hơi sâu và tiếp tục từng bước một đến lúc kết thúc”.

Nhật ký hành trình của O’Brady thuật lại ngày 18/11, nhà thám hiểm chống chọi gió thổi ngược 48 km/h trong 8 tiếng liền. Và 9/12, ngày thứ 37 của hành trình, ảnh selfie cho thấy anh phải chịu những vết đau. “Tôi không còn là chính mình khi lên đường, bạn thấy những gì trên mặt tôi lúc này chứ?”, anh viết hôm đó. “Tôi đã chịu đựng, sợ chết khiếp, lạnh và cô đơn”.

Nhà thám hiểm 33 tuổi kéo 170 kg lê những bước cuối cùng. Ảnh: AP.

Nhà thám hiểm 33 tuổi kéo 170 kg lê những bước cuối cùng. Ảnh: AP.

Món ăn đầu tiên O’Brady nghĩ đến khi về đích là burger phô mai, vì suốt 54 ngày qua anh ăn những thứ khô lạnh. O’Brady và gia đình chưa biết mục tiêu tiếp theo là gì khi đã chinh phục đỉnh Everest và Nam Cực.

The New York Times mô tả nỗ lực của O’Brady là “kỳ tích kinh ngạc nhất trong lịch sử các vùng cực”, sánh ngang nó với huyền thoại “Cuộc đua tới cực Nam” năm 1911 giữa người Na Uy có tên Roald Amundsen và người Anh Robert Falcon Scott. 

“Chiến thắng 125 km cuối cùng có nghĩa ngược gió một chặng siêu marathon, trong ngày thứ 53 của hành trình mà đến mốc đó vốn chưa ai làm được”, tờ Times viết.

Năm 2016, Henry Worsley, một sĩ quan quân đội Anh, đã chết khi cố băng qua lục địa Nam Cực không có trợ giúp.

Người đầu tiên xuyên Nam Cực một mình không có trợ giúp

 
 
Người đầu tiên xuyên Nam Cực một mình không có trợ giúp

O’Brady tập luyện trước cho thử thách “bất khả thi”.

Thanh Tùng
Theo AP

Bình luận

bình luận