Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến Z

Kinh nghiệm
Spread the love

Vườn quốc gia Bù Gia Mập là nơi bảo tồn các nguồn sinh quyển ở miền Đông Nam Bộ, vì thế hãy cùng didaudo.vn đến đây có rất nhiều điều lý thú đang chờ đón bạn.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZVườn quốc gia Bù Gia Mập là nơi bảo tồn các nguồn sinh quyển

Về với núi rừng, về với vành đai biên giới, với hệ sinh thái nguyên sơ để thấu hiểu thiên nhiên và để cho tâm hồn một cơ hội được thanh lọc hơn. Bạn cần đến vườn quốc gia Bù Gia Mập.

1-Di chuyển đến vườn quốc gia Bù Gia Mập

Nơi này có phía Tây Bắc giáp ranh với Campuchia, Đông Bắc giáp ranh với tỉnh Đắk Nông. Chính xác nó nằm cách Thành phố HCM khoảng 210km nằm trong đoạn cuối của dãy Trường Sơn Nam.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZDi chuyển đến vườn quốc gia

*Xuất phát từ TP HCM đến Bù Gia Mập

Di chuyển nếu từ HCM, bạn chạy xe theo QL 13 hướng về Bình Dương. Đến ngã 4 Sở Sao, gần đến công trước KDL Đại Nam – cách 1km, đoạn này rẽ phải đi Phú Giáo Bình Dương.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZTrekking đến vườn quốc gia có cung đường khá vất vả

Đến con đường này nếu thấy có 1 bùng bình ngã ba, bạn rẽ trái theo biển chỉ dẫn đi Bình Phước. Chạy xe thẳng hướng đến Thị xã Phước Long. Tại thị xã bạn chạy tiếp đến Đak Ơ sau đó thêm 25km chính là điểm vườn quốc gia. Hoặc thấy kho khăn tìm đường bạn hỏi vườn quốc gia Bù Gia Mập ở đâu, người bản địa đều có thể chỉ đường giúp bạn.

*Di chuyển trong Rừng Bù Gia Mập

Nơi này có nhiều tuyến đi phục vụ trekking Rừng Bù Gia Mập, thường sẽ có 2 tuyến đường:

+Chạy xe máy dọc QL 14C xuyên rừng, đi qua suối Đăk Ca, thác Lưu Ly mất chừng 2 ngày 1 đêm.

+ Chạy xe máy dọc đường tuần tra Biên Giới quan các điểm Giếng Trời, thác Đăk Bô mất 3 ngày 2 đêm.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZBù lại có những cảnh đẹp xứng đáng thế này

Hai con đường này nối nhau để tạo thành 1 vòng tròn ôm lấy 1 phần của vườn quốc gia.

2- Nên đi Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập vào mùa nào?

Đi xuyên rừng bạn cần nhớ một quy tắc bất di bất dịch nên tránh những ngày mưa. Bởi mùa mưa trekking vô cùng khó khăn, trơn trượt những quãng dốc, đường rừng. Chưa kể nhiều vắt bám khiến bạn sợ hãi. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, tập trung nhiều từ tháng 6 đến tháng 8, bạn nên tránh.

Nếu trekking bạn nên chọn mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 thời tiết dễ chịu, đường khô ráo, thích hợp băng rừng lội suối. Tuy nhiên nhược điểm là mua khô các loài thú rừng ẩn mình rất kỹ, bạn khó lòng được thấy chúng xuất hiện.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZVào thu, tiết trời ở đây thật tuyệt

Còn nếu bạn thích những mùa cây trái rừng chín rộ, hãy ghé đến từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Bạn sẽ tha hồ tận hưởng dâu da rừng, xoài rừng, chôm chôm rừng, vải rừng, ươi bay, trường, bứa, sim, cóc, chùm ruột núi, chòi mòi, sấu đỏ, trâm… tuyệt cú mèo luôn đó.

3- Chuẩn bị những gì đến với VQG?

Để tham quan VQG Bù Gia Mập, bạn cần liên hệ và được sự cho phép của Ban quản lý VQG. Trước khi di chuyển hãy đến gặp họ được đồng ý và được nhờ người hướng dẫn đi cùng.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZThảm thực vật tuyệt đẹp

Người này là bộ đội biên phòng am hiểu địa hình sẽ dẫn đoàn bạn đi, hướng dẫn bạn cách trekking và tìm đường giúp bạn, đồng thời phải có người đi cùng kiểm lâm rừng mới cho các bạn qua.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZNhìn dòng thác này bạn có muốn đến vườn quốc gia

Bạn cũng cần thuê xe máy để di chuyển tại Bù Gia Mập. Tại ban quản lý có sẵn bạn có thể liên hệ đặt trước.

Cần xác định trước, cung đường du lịch ở đây đi qua vành đai biên giới (142km) nên mất chừng 2, 3 ngày để băng rừng, lội suối, ngủ lều lán và ăn uống tại rừng đó nha.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZCảnh tượng hùng vỹ mê đắm

Vì thế nhớ mang theo lều cắm trại qua đêm để trải nghiệm cảm giác ngủ trong rừng nhé. Bạn cũng yên tâm nơi này có tín hiệu sóng điện thoại nên không lo bị ngắt liên lạc.

4- Trekking Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập

*Tổng quan về vườn quốc gia

Vườn Quốc Qia Bù Gia Mập có đến 388 ha rừng giàu, 2.798 ha rừng trung bình, 1.692 ha rừng nghèo, 5.064 ha rừng hỗn giao và 11.434 ha rừng tre nứa. Nơi này cũng có tổng lên đến 25.788,6 ha, nên đây là những con số khủng cho thấy hệ sinh thái này đa dạng, phong phú ra sao, đáng cho bạn lên đường trekking.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZDù mệt nhọc nhưng những thanh niên này trekking rất vui vẻ

Nơi này cũng được bảo tồn giữ gìn nên giữ được sự nguyên sơ. Thực động vật có nhiều loại quý hiếm, nằm trong danh sách sắp tuyệt chủng cũng có tại đây. Như có Cẩm lai, gõ đỏ, mun, lát hoa, gỗ mật, thạch tùng, giáng hương, trắc,… và  278 giống cây dược liệu khác nhau.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZHành trình đi bộ của nhóm bạn khá dài đấy

Vì thế trekking rừng bạn xác định đi bộ là nhiều nhất, bằng rừng, lội suối, vượt các thác nước khe đá, đòi hỏi sự bền bỉ. Rồi bạn sẽ thấy mình đã vượt qua thử thách như thế nào để tận hưởng cảnh quan kỹ vỹ cùng không khí trong lành nha.

*Hành trình trekking rừng

Trekking rừng có chính là 2 cung đường nếu ít thời gian chừng 2, 3 ngày bạn có thể dựa vào kinh nghiệm dưới đây của chúng tôi để lên đường.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZTừ đây bạn bắt đầu đi sâu vào rừng hơn

*Ngày 1

Bạn đi xe máy vào đến trạm bảo vệ rừng mới được xây dựng, nghỉ bên dòng suối Đăk Ca để lấy sức bắt đầu cuộc hành trình. Hãy tranh thủ thời gian để nghỉ ngơi và ngắm dòng Đăk Mai có màu đục đục đặc trưng của đất đỏ bazan và sự cuồn cuộn đầy hung dữ.

Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến ZDòng nước mát lành, trong vắt


Nơi này có vách đá dựng sừng sững cao 10m, chảy dài, và bất ngờ có 1 hố sụt ngay lòng thác, tạo ra dòng nước hút bí ẩn.

Sau khi nghỉ ngơi một lát ở đây rồi bạn lên đường đến với Bù Gia Mập. Cung đường đầu này khá hoang sơ nhưng vẫn dễ di chuyển nhất và có vẻ thong thả nhất. Chú ý đêm đến bạn nhớ dựng lán ngủ cẩn thận, bịt kín bởi nơi này có rất nhiều vắt, nhiều đến vô kể. Chúng ấn nấp trong các kẽ lá, bãi cỏ…

Những loài nấm lạ nơi đây

Bạn đi chừng nửa ngày nữa có 1 lán bảo vệ rừng, có thể dừng lại đây nghỉ ngơi 1 chút. Nơi này có 1 bãi đá đẹp để bạn vừa có thể ngồi nghỉ, làm bàn ăn, hóng gió và có thể tắm suối rừng nếu muốn. Nếu đến đây vào buổi tối bạn dựng lều trại ở lại tối đến ngắm trăng sao, và hàn huyên chuyện giữa rừng khá thú vị đó nha. Tối đến nơi đây bỗng hóa thành cánh đồng lập lòe bởi có vô số những đom đóm phát sáng.

Bướm thôi cùng đẹp đến thế này

Khác với suối của thác Đăk Mai lúc trước, có dòng nước đục thì suối ở đây chảy từ đầu nguồn về trong như pha lê, lại mát lạnh. Nơi này hầu như bạn nào cũng tranh thủ check in, sống ảo, đẹp tuyệt vời.

Nơi nào cũng đẹp tựa tranh

*Ngày thứ 2

Hôm sau bạn tiếp tục băng rừng, lần này chủ yếu càng đi sâu vào trong rừng nguyên sinh nên chủ yếu là các thảm thực vật, những tán cây cổ thụ, đến cả cây bằng lăng cũng mấy trăm tuổi. Đẹp nhất là do chúng “tuổi cao” nên có thân gỗ hình vân nổi nối tiếp nhau đẹp tuyệt vời. Bạn cũng có thể ngắm những nhánh cùng hoa lan rừng, những nấm hay địa y có màu sắc rực rỡ, quý hiếm.

Dòng thác trắng xóa mát rượi

Mùa khô có thể hiếm, nhưng mùa mưa bạn sẽ thấy nhiều động vật quý hiếm. Nếu may mắn bạn còn được gặp những chú bò rừng nhẩn nha ra kiếm ăn, hay những nhóc sóc nhảy nhót lúc núp lúc ẩn, cứ thoăn thoắt.

Đến đây rồi, chắc ai cũng muốn được tắm mát lạnh

Băng rừng khá nhiều bạn sẽ gặp cảnh nước. Sẽ thấy sự mát lành, âm thanh róc rách vọng đến nên thấy dễ chịu ngay lập tức. Lúc này bạn sẽ đi qua thác Lưu Ly.

Dòng thác ầm ào đổ xuống tung bọt trắng xóa, dưới chân thác là những tảng đá để ngồi ngắm. Bên cạnh đó là trảng cỏ xanh mướt bằng phẳng, quả là nơi lý tưởng để dừng chân chút ít đúng không nào?

Dừng lại nghỉ ngơi rồi đi tiếp nha

Bạn đi tiếp đến điểm suối tập kết, được người đưa đường hướng dẫn rằng đây là nơi nghỉ cắm trại. Lúc này đoàn của bạn sẽ dừng lại bỏ đồ nghề như lểu chõng, võng để giăng, mắc, dựng lán nghỉ. Nơi này được ví như lán của các “lính Trường Sơn” bên suối Đắk Ka.

Bữa tối hay đi hái rau rừng, thưởng thức món canh thụt, món ăn đã trở thành giai thoại cho những ai xuyên rừng qua đây nên nhất định bạn cần thử.

Bức tranh của thiên nhiên

Hơn nữa người dẫn đường còn gọi là anh porter chắc có kinh nghiệm dẫn đoàn nhiều nên sẽ lo bữa ăn cho các bạn có thịt heo nướng, gà nướng, thịt kho trứng trong ống tre và 2 nồi canh: canh chua, canh thụt… nhâm nhi cùng chén rượu chuối hột, bạn sẽ được sống theo đúng kiểu rừng xanh.

*Ngày 3

Sáng thức dậy bên cánh rừng, vui chơi cùng dòng suối, có chút thời gian cứ thư thái ngắm cảnh đợi thú rừng đáng yêu xuất hiện. Bạn hãy tranh thủ cảm nhận thiên nhiên, cảm nhận sự hùng vỹ để rồi ăn sáng no nê, sau đó lên đường băng rừng trở về.

Tạm biệt Đăk Ca, cánh rừng Bù Gia Mập về lại với cuộc sống thường nhật nhưng chắc chắn dư âm sẽ còn mãi.

 5- Những lưu ý khi đi Trekking Vườn

Vì đi sâu vào rừng, thời tiết sẽ thay đổi không tránh khỏi bạn chưa kịp thích ứng nên cần chuẩn bị:

Đồ ăn tại rừng thật thú vị

+ Đồ thuốc, dụng cụ y tế cá nhân, nếu quên hỏi lấy đồ từ vườn quốc gia

+Thuốc chống vắt nhớ bôi lên khắp quần áo, giày bởi chúng bám từ cỏ đi lên từ giày và chân bạn.

+ Vớ, tất, găng tay, quần áo dài tay tránh sương và vắt

+ Giày chuyên dụng, hoặc giày thể thao chuyên vượt đường rừng

+ Ba lô: Gọn nhẹ, dây dù, kháng nước bởi băng rừng, vượt suối nhiều để bạn bảo vệ đồ đạc trong ba lô khỏi gặp nước.

Chú ý bạn đi rừng không xả rác có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Rời xa rừng rồi chăc chắn bất cứ ai cũng lưu luyến bởi rừng là nơi ta sinh ra, là thiên nhiên bao bọc lấy ta nên bất cứ ai cũng như được tìm về nguyên sơ. Với kinh nghiệm bên trên bạn hãy lên đường trải nghiệm rừng Bù Gia Mập nha. Để lắng nghe tiếng suối, nghe chim hót, lặng ngắm rừng xanh, cảm giác mà ở đô thị bao lâu cũng không có được đâu.

*Thông tin đi du lịch VQG Bù Gia Mập

+ Giá vé tham quan rừng: 70k/ 1 người

+ Người Hướng dẫn: 300k /ngày cho đoàn dưới 10 người. Người hướng dẫn sẽ giúp mang nồi, dụng cụ nấu ăn cho cả đoàn.

+ Phí bảo trì rừng: 30k/người

+ Xăng xe tùy quãng đường di chuyển

Số điện thoại phòng du lịch Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

ĐT: 0651.3724235 hoặc 0989.218.912 (Anh Tháp – trưởng phòng du lịch).

Số điện thoại của ban quản lý dự án: 0651.3724235.

Tác giả: Hồng Hạnh Nguyễn