Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhất

HomestayKinh nghiệmReview
Spread the love

Bạn đã từng nghe nói đến vùng cao biên giới của huyện Bát Xát mang tên du lịch Y Tý chưa? Nơi như một thế giới tách biệt khác, lánh xa ồn ào náo nhiệt, khói bụi, để thanh bình, yên ả.

Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhấtY Tý nằm ở độ cao trên 2.000m quanh năm mây phủ

Y Tý nằm ở độ cao trên 2.000m, lưng tựa vào dãy núi Nhìu Cồ San, quanh năm sương phủ mây mờ, ít khi có ánh mặt trời chiếu sáng.

Nhìn từ trên cao chúng là những con đường uốn lượn ngoằn ngoèo, lúc ẩn lúc hiện, khi thì cua đột ngột khi lại chìm nghỉm, ấy thế mà rất nhiều bạn trẻ vẫn chịu khó đến. Trước khi cùng lên đường, hãy cùng didaudo.vn note lại những kinh nghiệm.

Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhấtY Tý chiêm ngưỡng từ trên cao

1-Thời điểm nên du lịch, phượt Y Tý nhất trong năm

Y Tý nổi tiếng là điểm săn lúa săn mây nên bạn cần canh được 2 khoảng thời điểm này. Nếu để săn lúa nên đến vào mùa lúa chín, khi mà tầng tầng lớp lớp các thửa ruộng bậc thang vào thì, tức là khoảng tháng 8, 9 hàng năm. Đến đây bạn sẽ được ngập vào trong màu vàng óng, trải dài đến hút mắt.

Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhấtBạn nên xem thời tiết tránh những ngày giông bão đến đây

Nếu đến để săn mây bạn ghé từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Tiết trời se lạnh, mây bồng bềnh như sà xuống trước mặt. Bạn lúc nào cũng có cảm giác lơ lửng và chìm trong đám mây.

2- Hướng dẫn di chuyển từ Hà Nội lên Y Tý, Lào Cai

Từ Hà Nội, tại bến bạn bắt xe khách lên Lào Cai rồi thuê xe máy đi Y Tý. Hoặc đi tàu hòa tương tự bạn mua vé tại ga chọn điểm đến là Lào Cai rồi đến nơi tiếp tục di chuyển đến Y Tý.

Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhấtCon đường đến với Y Tý

Cung đường từ Lào Cai lên Y Tý: sẽ qua các điểm như Bát Xát -> Trình Tường -> Lũng Pô (cột mốc 92) nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt -> A Mú Sung -> A Lù – Y Tý. Đây là con đường danh cho những người ít chịu đựng được thử thách, dễ di chuyển.

Hoặc bạn đi từ Sa Pa -> Ô Quy Hồ -> Tả Giàng Phình -> Mường Hum -> Dền Thàng -> Y Tý. Cung đường này hơi vất vả hơn 1 chút nhưng thuận lợi cho ai đi từ SaPa.

Lưu ý cần phải nhớ khi phượt Y Tý tự túc bằng xe máy:

Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhấtPhượt Y Tý tự túc bằng xe máy

Đường lên Y Tý hiện nay khá đẹp và thuận lợi, vào mùa khô bạn có thể dễ dàng di chuyển, nhưng vào mùa mưa thì các bạn cần chú ý đoạn Ngải Thầu – Y Tý hơi khó đi một chút.

3-Những địa chỉ tham quan đẹp của Y Tý

Theo lịch trình và cung đường đi, có rất nhiều điểm đẹp đáng ghé cho bạn. Hãy note lại ngay những nơi chúng tôi gợi ý dưới đây.

*Mốc 92 – Ngã 3 Lũng Pô

Mốc 92 gọi là nơi sông Hồng chảy vào Việt Nam bởi sông Nguyên Giang (Trung Quốc) trên đường chảy gặp được dòng Lũng Pô hòa hợp làm một tạo thành Sông Hồng. Vì thế chúng được đánh dấu bằng mốc 92(1). Đồng thời có thêm 2 mốc 92 nữa nhưng đặt biên giới sông Trung Quốc.

Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhấtMốc 92 – Ngã 3 Lũng Pô

*Cánh đồng lúa ở A Lù

Đi qua đây là mờ mịt, khá vất vả nhất bơi dốc A Lù là nơi sương mù giăng khắp lối. Nó nằm ở biên giới Việt Trung, dọc theo suối Lũng Pô.

Alù vào mùa lúa chín

Nơi này cứ như có phép tàng hình, đang đường ngoằn ngoèo đó bỗng chìm ngỉm mất hút, hay đang đường nhựa ngay lập tức đi sang đường đất hay đang từ một con đường bỗng chốc chẳng thấy đường đâu bởi nó được chia cắt bởi nhiều dãy núi cao. Nên phượt đoạn này xác định trùng trùng khó đi nha.

Bù lại bạn được tận hưởng cảnh đẹp ngoạn mục, thiên nhiên hùng vỹ. Khắp nơi có dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì, Phù Lá làm công việc canh tác ruộng bậc thang. Vì thế A Lù vào mùa lúa cứ ỏng ả, mượt mà và rất phiêu bồng, bạn đừng bỏ lỡ.

*Biển mây ở Ngải Thầu

Đi hết A Lù sang Ngải Thầu, bạn sẽ thấy dễ thở không còn những cung đường khó, ngược lại bạn được tận hưởng đoạn đường đẹp nhất trong hành trình khám phá Y Tý. Cũng là cung đường săn mây đẹp nhất.

Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhấtBiển mây ở Ngải Thầu

*Thung lũng Thề Pả

Nơi này có hệ thống cả hàng nghìn thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Thề Pả, uốn lượn, trải dài hơn 5km. Nó kéo dài từ thông Choỏn Thèn đến cầu Thiên Sinh. Không chỉ đơn giản là đẹp, choáng ngợp, đây còn được công nhạn là di tích Quốc gia.

Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhấtRuộng bậc thang đẹp không tưởng

*Chợ phiên Y Tý

Phiên chợ này họp mỗi tuần 1 lần, vào sáng thứ 7. Nơi này bán đầy đủ các nông sản, rau củ quả do đồng bào dân tộc tự tay làm ra.

Đến đây bạn thấy phiên chợ đẹp như tranh vẽ nơi có những chàng trai, cô gái mặc đẹp nhất, xúng xính xuống chợ, thấy nhiều món đồ tiêu dùng của dân bản, để hiểu về văn hóa hơn.

Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhấtChợ phiên rực rỡ sắc màu đẹp

*Mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Nằm trên độ cao 2.860m đỉnh Lảo Thẩn được xem như nóc nhà nên săn mây ở đây cực chất. Giống hình dáng của kim tự tháp, bạn đứng từ đó săn mây không còn gì tuyệt vời hơn.

Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhấtĐưa mắt ngắm trời cao ở đỉnh Lảo Thần

“Lảo” là hai. “Thẩn” là núi, tức là hai tầng núi. Với 2 tầng múi, lại cao chọc trời nên mây quanh năm bao phủ, hiếm khi thấy mặt trời tỏa sáng được 12h/ ngày.

Kinh nghiệm đi du lịch Y Tý – Lào Cai: Những điểm đẹp nên đi nhấtSăn mây ở núi Lảo Thần


*Hoàng hôn thôn Hồng Ngài

Thôn Hồng Ngài xa nhất của xã Y Tý chừng 20km, đoạn tận cùng biên giới, vừa cao lại còn vừa xa, cao gần 2.000 m so với mặt nước biển. Nơi này có 50 hộ với toàn bộ là đồng bào dân tộc Mông chuyên trồng thảo quả. Ngắm hoàng hôn nơi này đẹp miễn chê.

*Thôn Lao Chải

Thêm 1 địa điểm săn mây nữa chính là Lao Chải là thôn có số người dân tộc Hà Nhì đen, nơi chỉ có 76 hộ dân nhưng mây bao phủ tuyệt đẹp.

Thôn Lao Chải, cộng đồng dân tộc Hà Nhì

*Cầu Thiên Sinh

Cầu Thiên Sinh nằm ở cuối thôn Lao Chải. Theo tiếng dân tộc Hà Nhì, cầu có tên là Thiên Sân Shù, dịch nghĩa là “trời sinh”.

Vì trời sinh nó chỉ dài 1m, trước đây là một tảng đá tự nhiên bắc qua khe sâu hun hút qua suối Lũng Pô, sau này trải qua kiến tạo địa chất, khối đá khổng lồ đã bị nứt ra như hình thù ngày hôm nay.

Cây cầu thiên sinh dài vẻn vẹn 1m

Đứng trên cầu bạn sẽ khá choáng ngợp bởi bên dưới dòng sông gầm gào chảy xiết, bên trên là vách đá dựng đứng sừng sững, giữa khe sâu là dòng nước cuồn cuộn. Tuy nhiên cảm giác sợ hãi rồi sẽ chuyển sang thú vị.

*Tham gia lễ hội khô già già của người Hà Nhì đen

Đây là nghi lễ được mở màn bằng việc thịt trâu tổ chức trong 3 ngày, bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng 6 âm lịch hàng năm. Họ có tục thờ cúng thần nông, thân rừng, thần đất, nước nên làm lễ cầu nguyện. Đây cũng là lễ cầu mùa lớn nhất huyện Bát Xát.

Lễ hội khô già của người dân tộc

Trong lễ hội còn có rất nhiều trò chơi bập bênh và trò đánh đu, mỗi năm học làm một bập bênh và chiếc đu mới để phục vụ lễ hội.

*Dền Sáng vào mùa cấy

Thêm 1 điểm để ngắm màu vàng ươm của lúa vào mùa, chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang chính là Dền Sáng vào mùa cấy

Dền sáng vào mùa đang cấy

Nơi này đặc biệt dân bản cấy bằng lúa giống riêng tại địa phương nên khi vào mùa chín, chúng rộ lên màu vàng óng, long lanh, khác lạ cũng tươi đẹp hơn nhiều nơi khác. Nên để lên ảnh săn lúa nơi này tuyệt đẹp luôn nhé.

*Chợ Mường Hum

Chợ Mường Hum nằm ở trung tâm xã Mường Hum, huyện Bát Xát, mở vào cuối tuần chủ nhật. Khi này nhiều người dân của các bản liền kề đó đều kéo về họp chơ, trao đổi hàng hóa, mua bán hoặc đi chơi.

Chợ Mường Hum nằm ở trung tâm xã Mường Hum

Họ đi ngựa, vác, thồ theo nhiều đồ xuống chợ phiên trao đổi. Mỗi dịp chợ cũng là cơ hội họ ăn mặc đẹp nhất, trang phục lộng lẫy nên buổi họp chợ bình thường thôi cũng đẹp như bức tranh bản làng vậy.

Đến đây bạn có thể mua rượu vùng cao, nông sản hoa trái, trang phục dân tộc nhất là trang sức bằng bạc do người Dao địa phương chế tác cực kỳ độc đáo nữa nha.

4-Kinh nghiệm thuê nhà nghỉ khi du lịch Y Tý

Dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn ở Y Tý chưa phát triển, nhưng bạn có thể liên hệ để nghỉ lại các nhà sàn của dân, họ cũng có dịch vụ cho thuê để lưu trú. Bởi có rất nhiều đoàn du lịch đã tới, thấu hiểu nhu cầu nên người dân mở dịch vụ cho nghỉ lại.

Homestay tại Y Tý Lào Cai

Đây cũng có thể gọi là kiểu homestay của dân bản, tuy nhiên phòng đơn giản, gần gũi, đúng kiểu nhà ở, điện nước lại hơi hạn chế chút ít. Hoặc bạn tìm đến đồn biên phòng xã xin ở lại nếu ít người.

Y Tý Clouds Homestay, Lào Cai

Trong các homestay ở Y Tý có dịch vụ tắm lá thuốc của người Dao Đỏ, một bài thuốc cực bổ, tốt cho sức khỏe, đả thông kinh mạch, tái tạo năng lượng ghá hấp dẫn, giá khoảng 40.000VNĐ/người/lượt, bằng với giá nhà nghỉ sản tập thể.

Về điểm homestay được nhiều khách du lịch liên hệ nhất có thể kể đến như:

Nhà chị Mỷ 020 3501320.

Nhà cô Si 0127 456667 (có nấu ăn luôn).

Nhà nghỉ Minh Thương (đối diện chợ Y Tý) 0916 729534 – 0948 840483.

5- Đến du lịch Y Tý ăn gì?

Với những homestay kiểu nhà dân bạn sẽ được họ lo phục vụ đồ ăn kiểu dân tộc vùng cao. Kể đến như lợn cắp nách, gà chạy bộ, rau rừng,…và một số món đặc trưng khác như nhộng ong và chè san tuyết.

Hoặc nếu bạn muốn ra ngoài, hay dạo chơi để ghé có thể tới các quán như :

Quán ăn chị Lệ 01244413718.

Quán Vọng Hằng (nhà thứ 2 từ cổng chợ Y Tý) 020 3501299.

Đến ngay với một nơi huyền ảo thế này thôi

Với ngần ấy kinh nghiệm du lịch Y Tý bạn đã đủ tự tin lên đường chưa? Nào hãy cùng kenhhomestay.com lên đường ngay thôi, kẻo lỡ cả 1 mùa mây, mùa lúa chín đẹp.

Tác giả: Hồng Hạnh Nguyễn