Khâu nhục – Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

Ẩm thựcĐiểm đếnKinh nghiệm
Spread the love

Đến với Lạng Sơn, du khách sẽ được ngắm cảnh hoa anh đào nở rộ tuyệt đẹp cùng với đó là hòa mình trong một nét kiến trúc thu hút và cực kỳ hấp dẫn. Bên cạnh đó, tại đây, bạn còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản cực kỳ hấp dẫn và một trong số đó chính là khâu nhục. Hãy cùng didaudo.vn tìm hiểu về món ăn này nhé!

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: 

  • Top 10 homestay Lạng Sơn đậm đà bản sắc dân tộc miền sơn cước
  • Top 20 Khách sạn Lạng Sơn giá rẻ view đẹp gần trung tâm thành phố
  • Top 10 nhà nghỉ Lạng Sơn đẹp giá rẻ nhất gần trung tâm nên đặt phòng

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Giới thiệu đôi nét về khâu nhục

Khâu nhục là món gì chắc hẳn sẽ là điều khiến bao vị khách tò mò phải không nào? Nó xuất phát từ Trung Quốc và nó còn có tên khác là “nằm khâu”. Tách nghĩa ra thì khâu là mềm còn nhục là thịt. Tóm lại bạn có thể hiểu đơn giản món này có nguyên liệu từ thịt được hấp chín cho đến khi mềm cùng với một vài gia vị đặc trưng riêng.

Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

Từ lâu, khâu nhục đã là món ăn truyền thống và là đặc trưng của người dân Tày. Sau đó, món ăn được nhiều khách du lịch và người dân ở các địa phương khác biết và ghé thăm thưởng thức. Cũng bởi vậy mà hương vị của nó ngày càng có thể tiếp cận đến với nhiều người yêu ẩm thực.

Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

Khâu nhục còn là món ăn xuất hiện trong mọi những dịp quan trọng của người dân vùng này chẳng hạn như hiếu hỷ, tiệc,… Từ đó có thể thấy rằng, đây là một trong những món ăn đặc trưng mà bất kì vị khách nào khi đến Lạng Sơn thì cũng không nên bỏ lỡ nhé.

  • Xem thêm: Top 15 Đặc sản Lạng Sơn làm quà ngon đáng để mua thưởng thức

2. Nguồn gốc của món ăn Khâu Nhục

Món ăn này bắt nguồn từ Quảng Đông Trung Quốc trong gia đình Khánh Gia. Nó có khẩu vị dễ ăn và didaudo.vn tin rằng sẽ phù hợp với tất cả mọi người, kể cả những ai khó tính nhất. Đây được coi là món ăn vô cùng dân dã, quen thuộc của người dân Trung Hoa. Sau này khi về Việt Nam thì đã được biến tấu một chút để vừa miệng và hợp khẩu vị hơn với người Việt.

Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

Món ăn này được làm từ thịt lợn, sau khi đã tẩm ướp các loại gia vị riêng biệt thì đun cách thủy cho tới khi nhừ. Để nấu được món ăn, người đầu bếp cần bỏ ra rất nhiều thời gian.Vì vậy chắc chắn du khách không nên bỏ qua khâu nhục khi ghé thăm vùng đất này.

Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

Ngoài ra, khi bày trí món này, người ta xếp nó theo hướng quả đồi nhỏ đang mọc lên. Điều này cũng mang đến giá trị tinh thần lớn, đó là ý chí vươn lên không chùn bước. Từ lâu đây đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các dịch lễ quan trọng của người Hoa sinh sống tại Sài Gòn cũng như người dân ở khu vực Lạng Sơn.

3. Nguyên liệu cần thiết 

Các nguyên liệu để tạo nên món ăn này được đánh giá là cực kỳ đơn giản và dễ tìm kiếm vậy nên thực khách cũng không cần quá lo lắng nếu muốn tự nấu nó tại nhà nhé. Bạn có thể mua các nguyên liệu cần chuẩn bị ở các siêu thị lớn hay các khu chợ một cách nhanh chóng.

Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

Dưới đây là một vài nguyên liệu không thể thiếu để làm khâu nhục:

Nguyên liệu đầu tiên chắc chắn không thể thiếu thì đó là thịt la chỉ. Phần thịt này vừa có nạc và mỡ khiến cho món ăn trở nên cân bằng, không quá khô cũng khó quá ngấy. 

Sau đó, bạn chuẩn bị thêm một vài nguyên liệu khác như hành khô, tỏi, gừng, sốt cà chua, chao đỏ, sốt mơ, ngũ vị hương để tẩm ướp và nêm nếm cho món ăn được đậm đà nhất nhé.

  • Xem thêm: Top 6 Nhà xe limousine Hà Nội Lạng Sơn chất lượng cao, giá rẻ nhất

4. Cách làm khâu nhục tại nhà đơn giản

4.1. Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên trong cách làm khâu nhục chính là sơ chế các nguyên liệu vừa mới mua về. Thịt ba chỉ rửa sạch với nước và ngâm trong nước muối loãng để bỏ các bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, bạn trần thịt qua với nước sôi trong 5 phút và rửa sạch thịt một lần nữa với nước lạnh. Điều này góp phần giữ cho thịt được mềm thơm và vẫn có vị ngọt nhé.

Phần thịt khâu nhục là quan trọng nhất, vậy nên bạn hãy chế biến thật khéo để không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn nhé. Sau khi chế biến xong phần thịt đã đảm bảo sạch thì bạn hãy cắt nó thành những miếng thịt vuông, bản to. Tiếp theo, bạn dùng một que có đầu nhọn xiên thành hình lỗ ở trên phần da. Cuối cùng bạn phủ một lớp muối mỏng lên trên bề mặt của nó. Sau đó, hãy mang thịt để trong tủ lạnh 30 phút rồi đem lau sạch muối nhé.

4.2. Chiên và luộc thịt 

Bước thứ hai trong quy trình cách làm món khâu nhục chính là cần chiên sơ sau đó luộn chín để thịt mềm. Muốn thịt đạt được độ giòn và mùi vị hấp dẫn nhất thì nên chiên hai lần. Có một tip quan trọng là hãy để cho dầu thật nóng thì mới cho thịt vào và chiên vàng các mặt bạn nhé. Trong lúc chiên thì bạn nên đậy vung và cho ngập dầu. Sau đó, khi thịt đã vàng đều các mặt thì vớt thịt và ngâm nó vào tô nước lạnh 10 phút và cuối cùng là vớt ra để ráo.

Lần thứ hai chiên, bạn sẽ để cho tới khi thịt chuyển sang màu nâu nhé rồi sau đó là ngâm thịt vào bát nước lạnh. Cuối cùng bạn để thịt vào nồi và luộc nó 10 phút đến khi phần thịt mềm ra, sau đó thái thành các lát mỏng.

  • Xem thêm: Top 16 Số điện thoại các hãng taxi Lạng Sơn giá rẻ uy tín để gọi chuyến

4.3. Làm nước sốt

“Linh hồn” của món ăn này không thể thiếu chính là nước sốt. Tùy từng nơi sẽ có cách làm khác nhau tùy vào khẩu vị của người ăn và dưới đây là một trong những gợi ý công thức dành cho bạn:

Đầu tiên bạn cần cho chao đỏ, dầu hòa, ô mai, mơ,… cùng 1 muỗng tương cà. Tất cả các nguyên liệu trên bạn trộn đều để chúng tan ra vào nhau. Tiếp đó, bạn phi thơm tỏi, gừng và hành khô rồi đổ hỗn hợp sốt ban đầu vào, khuấy đều cho chúng tan hết. Cuối cùng, không quên bỏ thêm một ít ngũ vị hương và nước lạnh, đến khi hỗn hợp hòa quyện và sền sệt là đạt tiêu chuẩn bạn nhé. 

Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

4.4. Hấp thịt và trình bày

Bước tiếp theo chính là hấp thịt sau đó trình bày ra đĩa. Ở đây, bạn sẽ phủ nước sốt lên khắp các bề mặt của miếng thịt sau đó cho thịt vào nồi hấp lửa nhỏ, khoảng 3 tiếng để thịt nhừ hoàn toàn nhé. 

Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

Sau khi đã chín đều, bạn bỏ ra đĩa, trang trí nó và thưởng thức. Đây là cách làm khâu nhục của người Hoa siêu đơn giản tại nhà mà bất kì ai cũng có thể làm được. Chúc bạn hoàn thành thành công món ăn hấp dẫn và đặc sắc này nhé!

  • Xem thêm: Kinh nghiệm đi Vịnh Hạ Long chi tiết như người bản địa

5. Yêu cầu của món ăn khâu nhục sau khi đã chế biến xong

Bạn hãy kiểm tra những tiêu chí sau để xem rằng món ăn của mình đã đạt chuẩn hay chưa  nếu chế biến nó tại nhà nhé:

  • Yêu cầu đối với phần thịt đó là phải chín mềm, nhưng không được bã và vẫn giữ được độ mọng nước của nó. Miếng thịt tuyệt đối không được nát, khô. Bên cạnh đó,miếng thịt phải đậm mùi thơm hấp dẫn từ ngũ vị hương, hành tỏi,… kích thích vị giác.
  • Tiêu chí thứ hai để đánh giá xem món ăn của bạn có thành công hay không chính là ở màu sắc. Nó phải có màu cánh gián đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy và mùi thơm của các loại sốt đi kèm.

Có thể thấy, khâu nhục là món ăn rất ấn tượng cả về hương vị lẫn hình thức mà không đòi hỏi về sự cầu kì quá cao vậy nên bất kì ai cũng có thể làm được nó. Chính bởi vậy mà du khách không nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé!

6. Hướng dẫn cách bảo quản khâu nhục

Để bảo quản món ăn này, du khách có thể để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, vì nó có mùi khá nồng nên bạn hãy để trong những hộp có nắp đậy kín để đảm bảo mùi của món ăn không ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác nhé.Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

Để trong tủ lạnh thì bạn sẽ bảo quản được từ 5 đến 7 ngày. Sau đó, khi nào ăn thì du khách hãy hấp món ăn này trong nồi cơm hoặc mang đi làm cách thủy nhé. Món ăn này sẽ rất phù hợp với những ai bận rộn, ít có thời gian nấu ăn.

Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đá nếu muốn để lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu thì cũng có thể khiến cho nó bị ảnh hưởng đến chất lượng, thịt sẽ bị bã và không còn được ngon như ban đầu.

  • Xem thêm: Top 15 nhà xe giường nằm, xe khách Lạng Sơn đi Quảng Ninh giá rẻ tốt nhất

7. Một số lưu ý quan trọng khi làm món khâu nhục

Để có thể làm món ăn này thành công thì bạn cần chú trọng vào việc chọn nguyên liệu nhé. Phần thịt sẽ rất quan trọng vậy nên du khách hãy lựa chọn thịt ba chỉ để có phần nạc và mỡ cân đối. Ngoài ra, các nguyên liệu nhớ hãy rửa sạch, để ráo nước trước khi chế biến nha.

Ngoài ra, bạn cần ướp thịt đủ thời gian để gia vị ngấm được vào từng thớ thịt, tránh ướp nhanh quá đã mang đi hấp thì thịt sẽ không đậm đà như mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món xôi khâu nhục thay vì chỉ ăn cùng cơm, nó cúng sẽ khiến cho bạn bất ngờ trước sự kết hợp độc đáo này nhé. 

Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

Trong quá trình làm, bạn nên tuân thủ các bước như trong chỉ dẫn thay vì nhảy bước nhé. Bởi món ăn này tuy đơn giản nhưng lại yêu cầu sự tỉ mỉ rất cao, vậy nên việc làm theo các bước sẽ là điều kiện cần thiết.

  • Xem thêm: Top 10 quán cà phê Lạng Sơn view đẹp khách du lịch nên ghé

8. Gợi ý một vài địa chỉ mua khâu nhục Lạng Sơn chuẩn vị

Nếu du khách muốn tìm một cửa hàng bán đặc sản Lạng Sơn chất lượng thì có thể tham khảo qua một số cửa hàng dưới đây nhé:

8.1. Nhà hàng Thảo Viên

  • Địa chỉ: 145 Phai Vệ, Mai Pha, TP. Lạng sơn, lạng sơn
  • Giờ mở cửa: 8:30 – 22:00

Nhà hàng có không gian rộng, được bày trí đẹp mắt. Ngoài món khâu nhục nổi tiếng, nơi này còn bán rất nhiều món đặc sản ở Lạng Sơn khác để phục vụ thực khách. Đây là nơi tổ chức các sự kiện lớn được nhiều người tin tưởng.

Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

8.2. Nhà hàng Minh Quang

  • Địa chỉ: 44 Ngô Quyền, TP. Lạng sơn, lạng sơn
  • Giờ mở cửa: 9:00 – 23:00

Nhà hàng Minh Quang nổi bật với hương vị của món khâu nhục bất bại. Vị trí đẹp, khuôn viên tràn ngập cây cối cũng là điểm để khách hàng đánh giá cao. Ngoài ra, thực đơn phong phú với nhiều món hấp dẫn cũng khiến quán nhận được nhiều lời khen từ thực khách.

Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

8.3. Nhà hàng Trung Xuân 

  • Địa chỉ: 29 Tam Thanh, Tp. Lạng sơn, lạng sơn
  • Giờ mở cửa: 8:00 – 23:59

Nhà hàng Trung Xuân có chất lượng món ăn đảm bảo chất lượng đã khiến cho mọi vị khách đều hài lòng. Ngoài ra, khi đến đây, du khách sẽ được phục vụ bởi những người nhân viên nhanh nhẹn và tận tình. 

Khâu nhục - Tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn siêu hấp dẫn

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khâu nhụcdidaudo.vn mong muốn mang đến cho các bạn. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn hoàn thành món ăn này một cách thành công nhé!

  • Kinh nghiệm du lịch Hà Giang mới nhất, chi tiết từ A đến Z
  • Kinh nghiệm du lịch Mù Căng Chải Yên Bái: Ăn gì, ở đâu, địa điểm tham quan
  • Kinh nghiệm du lịch mùa Sapa tuyết rơi có một không hai ở Việt Nam
  • Kinh nghiệm du lịch Hải Phòng – Khám phá đất cảng như dân bản địa