Hoàng Thành Thăng Long – Chứng nhân lịch sử dân tộc

Điểm đếnKinh nghiệmReviewXu hướng
Spread the love

Nhắc đến Hà Nội hẳn du khách sẽ nghĩ đến đây là một mảnh đất thủ đô gắn liền với lịch sử dân tộc, với nhiều chứng nhân lịch sử nổi tiếng. Một trong những địa điểm lịch sử nổi tiếng của nước ta tại thủ đô đó là Hoàng Thành Thăng Long một chứng nhân lịch sử của dân tộc ta. Vậy du khách hãy cùng didaudo.vn khám phá về địa điểm lịch sử này nhé!

 • Top 30 khách sạn Hà Nội giá rẻ, đẹp gần hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, phố cổ và trung tâm
 • Top 50 Resort gần Hà Nội giá rẻ đẹp có hồ bơi tốt nhất quanh thủ đô
 • Top 22 Biệt thự Villa gần Hà Nội giá rẻ đẹp nguyên căn có hồ bơi, làm BBQ
 • Top 146 Homestay Hà Nội giá rẻ đẹp: trung tâm nội ô gần và quanh Hà Nội

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT:

 • 1. Giới thiệu về Hoàng Thành Thăng Long
 • 2. Vị trí địa lý và hướng dẫn di chuyển đến Hoàng Thành Thăng Long
  • 2.1. Vị trí địa lý
  • 2.2. Hướng dẫn di chuyển đến Hoàng Thành Thăng Long
 • 3. Thời gian mở cửa của Hoàng Thành Thăng Long
 • 4. Những địa điểm thăm quan tại Hoàng Thành Thăng Long
  • 4.1. Cột cờ lịch sử
  • 4.2. Đoan môn
  • 4.3. Điện Thiên Kính
  • 4.4. Tĩnh Bắc Lâu
  • 4.5. Khu khảo cổ
  • 4.6. Cửa Bắc
  • 4.7. Nhà D67
 • 5. Những hoạt động tại Hoàng Thành

1. Giới thiệu về Hoàng Thành Thăng Long

Nơi đây vốn là một di tích lịch sử được xây dựng dưới triều đại nhà Lý, khi vua Lý Thái Tổ ra Chiếu dời đô rời kinh thành từ Hoa Lư về Đại La và lấy tên kinh thành Thăng Long, từ đó Hoàng Thành Thăng Long được ra đời. Công trình kiến trúc của di tích Hoàng Thành Thăng Long được xây dựng theo mô hình “Tam Trùng thành quách”.

Giới thiệu về Hoàng Thành Thăng Long

Mô hình này sẽ phân kinh thành thành 3 vòng riêng biệt mỗi vòng sẽ có một đặc điểm riêng, bên trong thành sẽ là nơi ở sing sống của các vua và đại thần trong triều. Trung tâm của kiến trúc này là Tử Cấm Thành, đây chính là nơi ở, sinh sống của các vua, quan đại thần. Các vòng như La Thành và Hoàng Thành sẽ bao bọc ở giữa là nơi mà nhân dân tại đây sinh sống. 

Tuy chịu nhiều ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh nhưng hiện nay Hoàng Thành vẫn giữ được vẻ đẹp và những dấu tích lịch sử tại đây. Có thể nói rằng, đây chính là một chứng nhân lịch sử của dân tộc ta, khi nơi đây ghi lại dấu ấn của rất nhiều những triều đại phong kiến trong lịch sử.

Hiện nay Hoàng Thành Thăng Long đã mở cửa tiếp đón du khách cả trong và ngoài nước đến đây khám phá và tìm hiểu về lịch sử dân tộc ta.

Di tích này cũng được rất nhiều các nhà khảo cổ học để tâm đến và để thỏa mãn nhu cầu khám phá của các nhà khảo cổ thì nơi đây cũng mở cửa để du khách có thể vào đây kiểm nghiệm dấu tích tại đây. Đây là một trong những di tích lịch sử của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Để quảng bá du lịch Việt Nam ra các nước bạn thì Hoàng Thành cũng rất được chú trọng việc phát triển du lịch và đưa hình ảnh của di tích này đi xa hơn.

2. Vị trí địa lý và hướng dẫn di chuyển đến Hoàng Thành Thăng Long

2.1. Vị trí địa lý

Hoàng Thành Thăng Long nằm ở vị trí cụ thể đó là 19C Hoàng Diệu, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.

Hoàng Thành sở hữu một vị trí vô cùng thuận lợi cho du khách có thể dễ dàng di chuyển đến đây, khi rất gần với trung tâm thủ đô Hà Nội. Từ trung tâm Hà Nội du khách chỉ cần di chuyển khoảng 1,6km với 6 phút là du khách có thể đến với di tích này rồi. Với vị trí này, du khách cũng có thể kết hợp thăm quan cùng một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác tại Hà Nội như: Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Lăng Bác, Chùa Một Cột,…

2.2. Hướng dẫn di chuyển đến Hoàng Thành Thăng Long

Đối với du khách miền Nam và miền Trung, phương thức di chuyển mà du khách có thể đến với Hoàng Thành Thăng Long nhanh nhất đó là lựa chọn di chuyển bằng máy bay. Du khách có thể di chuyển từ bất kể sân bay nào có đường bay thẳng tới sân bay Nội Bài. Sau đó du khách sẽ bắt taxi tới thẳng đến đây – cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 25km với thời gian khoảng hơn 33 phút di chuyển. 

Đối với du khách các tỉnh miền nói chung Bắc và các tỉnh lân cận nói riêng, lựa chọn di chuyển bằng xe khách đến Hoàng thành này là một phương thức di chuyển vô cùng lý tưởng. Chỉ cần lựa chọn xe đến đúng điểm mà mình muốn đến, lên xe và nghỉ ngơi một giấc là du khách đã đặt chân đến với di tích Hoàng Thành Thăng Long rồi.

Còn nếu du khách không muốn di chuyển bằng hai hình thức trên thì có thể lựa chọn đến với Hoàng Thành bằng phương tiện riêng của mình cũng là một hình thức tuyệt vời. Việc lựa chọn hình thức di chuyển này cũng khá tiện ích khi du khách có thể chủ động về thời gian mà còn có thể kết hợp đi khám phá thêm những địa điểm  nổi tiếng ở Hà Nội. 

3. Thời gian mở cửa của Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành mở cửa đón khách vào tất cả các ngày trong tuần (trừ thứ 2). Giờ mở cửa đón khách của di tích Hoàng Thành Thăng Long là từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Để du khách có thêm thời gian thăm quan tại đây  thì vào thứ 7 và chủ nhật thì tại đây sẽ có thêm các tour đêm từ 18 giờ đến 21 giờ.

Thời gian mở cửa của Hoàng Thành Thăng Long

Giá vé vào cửa của Hoàng Thành Thăng Long là:

 • Người lớn: 30.000 VNĐ/ người
 • Học sinh, sinh viên: 15.000 VNĐ/ người
 • Đối với trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với đất nước khi đến với Hoàng Thành sẽ được hoàn toàn miễn phí.

4. Những địa điểm thăm quan tại Hoàng Thành Thăng Long

Để du khách có thể khám phá hết những địa điểm nổi tiếng tại Hoàng Thành, Kenhhomestay.com sẽ đề xuất cho du khách những địa điểm nên đến tại Hoàng Thành Thăng Long nhé!

4.1. Cột cờ lịch sử

Cột cờ lịch sử tại Hoàng Thành Thăng Long chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với người dân tại Hà Nội và những du khách đã từng đến đây. Cột cờ lịch sử này có tên gọi là Kỳ Đài, với ý nghĩa là không thể bỏ qua tại Hà Nội.

Cột cờ lịch sử

Cột cờ lịch sử được xây dựng gồm 3 cấu trúc chính là chân đế, vọng canh và cột cờ. Tuy nhìn vào thấy cột cờ này kết hợp rất hài hòa nhưng mỗi bộ phận tại cột cờ lịch sử lại mang một nét kiến trúc riêng biệt. Bên trên đỉnh cột cờ lịch sử được treo lá cờ quốc kỳ của dân tộc Việt Nam ta. Kỳ đài là một trong những dấu ấn lịch sử tại Hoàng Thành Thăng Long còn nguyên vẹn khi trải qua những tàn phá của chiến tranh.

4.2. Đoan môn

Đoan môn là cánh cửa cuối cùng dẫn thẳng từ Hoàng thành Thăng Long vào Tử Cấm Thành. Đoan môn được xây dựng theo kiến trúc như những tòa thành, bên trên cánh cửa sẽ là thành trì vọng lâu.

Đoan môn

Các cánh cửa của Đoan môn của di tích được thiết kế theo hình chữ U ngược. Là cổng được xây dựng dẫn thẳng đến Tử Cấm Thành nên trước đây tại cổng này được canh giữ rất là nghiêm ngặt. Những chiếc cổng của Đoan môn được làm hoàn toàn bằng đá, 2 bên cổng sẽ có lối đi lên vọng lâu.

4.3. Điện Thiên Kính

Tiến vào Từ Cấm Thành, sau cửa Đoan môn du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của điện Thiên Kính. Điện Thiên Kính chính là trung tâm.

Điện Thiên Kính

Là một nơi bị ảnh hưởng khá nhiều bởi chiến tranh nên hiện nay điện Thiên Kính không còn giữ được sự nguyên vẹn như xưa nữa. Tuy vậy, khi đến với điện Thiên Kính du khách vẫn sẽ cảm nhận được sự uy nghiêm, cổ kính của điện Thiên Kính. Nơi đây vẫn còn rất nhiều những lư hương, những bức tượng đá được thiết kế vô cùng tinh xảo và tỉ mỉ.

4.4. Tĩnh Bắc Lâu

Tiếp ngay phía sau điện Thiên Kính chính là Tĩnh Bắc Lâu, nơi ở của những phi tần của vua ngày xưa. Theo quan niệm xưa thì việc xây dựng này sẽ giữ gìn được sự bình yên trong cung cấm, các phi tần hòa thuận với nhau.

Tĩnh Bắc Lâu

Tĩnh Bắc Lâu được xây dựng vô cùng sang trọng, nhã nhặn với một tông màu vàng nhạt thể hiện nên khí chất của hậu cung. Tĩnh Bắc Lâu của Hoàng Thành Thăng Long được thiết kế với kiến trúc 3 tầng hiện đại, nên tại đây sẽ có một mùa hè mát mẻ mà mùa đông lại vô cùng ấm áp.

4.5. Khu khảo cổ

Khu khảo cổ là một trong những dấu ấn lịch sử mới của Hoàng Thành, khi được các nhà khảo cổ học phát hiện ra vào năm 2002. Khu khảo cổ học này được phân theo 4 khu chính, đi theo đúng với tiến trình lịch sử của dân tộc ta. Khu khảo cổ này có giá trị vô cùng lớn và là một trong những nơi còn giữ lại được những đồ vật cổ từ thời phong kiến xưa.

Khu khảo cổ

4.6. Cửa Bắc

Theo như kiến trúc cũ của lịch sử về di tích Hoàng Thành Thăng Long, thì Hoàng thành này có 5 cửa chính, nhưng trải qua một thời gian dài cùng sự tàn phá nặng nề nên hiện này chỉ còn lại duy nhất cửa Bắc.

Cửa Bắc

Tuy có dấu hiệu của sự tàn phá và không còn như cũ nhưng cửa Bắc vẫn kiên cường, đứng vững đến ngày nay. Cửa Bắc là nơi thờ tự của 2 vị quan dưới triều Nguyễn, người có công hy sinh và giữ gìn Hoàng Thành đến cuối cùng.

4.7. Nhà D67

Nhà D67 là một phần bên trong cất giữ những đồ vật có giá trị còn lại của Hoàng Thành Thăng Long. Là một trong những nơi mới được xây dựng cách đây khoảng 60 năm. Nhà D67 là nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nơi diện ra các hội nghị quan trọng của quân đội trong khoảng thời gian kháng chiến chống Mỹ.

Nhà D67

5. Những hoạt động tại Hoàng Thành 

Ngoài thăm quan, khám phá tại Hoàng Thành, du khách còn có thể tham gia một số hoạt động tại đây. Một trong những hoạt động nổi tiếng ở đây đó là “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long”. Với sự hướng dẫn tận tình của hướng dẫn viên nơi đây du khách sẽ hiểu hết được quá trình lịch sử của Hoàng Thành. Để du khách có thể dễ hiểu hơn thì ở đây còn diễn ra các tiết mục tái hiện vô cùng đặc sắc.

Những hoạt động tại Hoàng Thành 

Vậy là didaudo.vn đã đưa du khách khám phá hết một trong những chứng nhân lịch sử của dân tộc ta – Hoàng Thành Thăng Long hào hùng một thời kỳ lịch sử sáng chói của dân tộc rồi rồi. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên du khách sẽ có cho mình một chuyến đi khám phá được di tích, được hiểu về lịch sử và thêm yêu Tổ quốc mình với 4000 năm văn hiến hơn nữa nhé!