Hải Vân Quan – Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

Điểm đếnKinh nghiệmXu hướng
Spread the love

Hải Vân Quan không chỉ là một địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn là công trình di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật thuộc cấp quốc gia đã được công nhận. Nơi đây ngày càng thu hút được nhiều lượt khách ghé đến để tham quan. didaudo.vn sẽ cùng bạn đến tham quan xem địa danh này có gì đặc biệt nhé!

 • Top 18 Biệt thự villa Huế giá rẻ đẹp gần biển có hồ bơi chất lượng tốt nhất
 • Top 21 homestay Huế giá rẻ view đẹp gần biển và trung tâm dưới 500k
 • Top 15 resort Huế giá rẻ đẹp gần biển trung tâm có hồ bơi & bãi tắm riêng
 • Top 20 Khách sạn Huế giá rẻ, đẹp, gần biển, trung tâm, sông Hương

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Giới thiệu về Hải Vân Quan  

Nhắc đến các điểm du lịch nổi tiếng ở Huế, không thể không nhắc đến Hải Vân Quan. Đây chính là công trình phòng thủ nằm cách mực nước biển khoảng 496m, được xây dựng vào thời nhà Nguyễn vào năm 1826. Vị trí của cổng là nơi giáp ranh giữa 2 tỉnh là Huế và Đà Nẵng, có ý nghĩa gắn kết vô cùng lớn. 

Thời điểm công trình được xây dựng là để phục vụ cho mục đích quân sự.  Nhà Nguyễn đã tận dụng địa hình tự nhiên để lên kế hoạch chiến lược, phù hợp với tình hình đặc thù của khu vực này. 

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

Giai đoạn chống Mỹ từ năm 1945 đến 1975, nơi đây có thêm nhiều hạng mục được xây dựng để bảo vệ và trấn giữa con đường huyết mạch trước sự tấn công của kẻ thù. Hiện tại, di tích chỉ còn sót lại vài hạng mục nhưng vẫn không làm mất đi những giá trị của nó. 

 • Xem thêm: Núi Bạch Mã – dãy núi hoang sơ và huyền bí tại Huế

2. Lịch sử Hải Vân quan 

Hải Vân Quan được mệnh danh là đệ nhất hùng quan, là một trong những cửa ải quan trọng nhất của nước ta từ bấy giờ. Tời nhà Trần, Hồ, Lê, Mạc đều chú trọng đặt đồn phòng thủ tại đây. Đến thời vua Gia Long, công trình vẫn được canh giữ và sử dụng. 

Thời gian xây dựng chính thức của công trình vào năm Minh Mạng thứ 7 1826. Bên trong và bên ngoài cổng đều có bố trí súng thần công và kính thiên lý để thực hiện mục đích trấn thủ và canh phòng. 

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

Đầu thế kỷ 19, Huế trở thành kinh đô của Việt Nam, đèo Hải Vân có vai trò quan trọng hơn nên Hải Vân Quan cũng trở thành tuyến phòng ngự cần thiết. Năm 1826, vua Minh Mạng đã ban thêm chiếu cho xây dựng cửa quan ở đỉnh đèo và đề 3 chữ “Hải Vân Quan” ở cửa trước, cửa sau đề “Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan”, dùng thêm đá xếp thành tường ở hai bên tả hữu. 

Sau khi cổng được hoàn thiện, triều đình đã đưa ra các chính xác di dân đến đỉnh đèo sinh sống, xây thêm đền thờ. Năm 1876 – 1885, binh sĩ canh gác quan từ 50 người xuống còn 2 người theo Hòa ước Giáp Thân 1884 ký. Đến năm 1918, nơi đây không còn lính canh. 

Năm 1946, Pháp xâm lược Việt Nam, quân đội ta bấy giờ đã cải tạo Hải Vân Quan thành căn cứ điểm quân sự. Đến năm 1954, nơi đây do chính quyền Sài Gòn và quân đội Mỹ sử dụng. 

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

Giai đoạn từ năm 1946 đến 1975, đệ nhất hùng quan được mở rộng phía trên để tăng khả năng kiểm soát. Các tường lũy, bậc cấp…đều bị chỉnh sửa lại hoặc xây mới, không nằm ở vị trí nguyên bản như ban đầu. Cửa ra xây bằng gạch hiện đại hơn, bồi lấp đất cát dày hơn 2m. Các công trình mới cũng udowjc xây dựng làm thay đổi bố cục ban đầu của di tích lịch sử. 

 • Xem thêm: Kinh nghiệm khám phá Vịnh Lăng Cô từ A – Z mới nhất

3. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới Hải Vân Quan

 • Địa chỉ: Đỉnh đèo Hải Vân, giáp ranh thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) và phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu, Đà Nẵng)

Vị trí của Hải Vân Quan là nơi tiếp giáp giữa hai khu vực của Phúc Lộc, Huế và Liên Chiểu, Đà Nẵng. Nơi đây cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 28km và 90km về trung tâm thành phố Huế. 

Du khách có thể tham khảo cung đường di chuyển mà didaudo.vn gợi ý ngay sau đây: 

 • Di chuyển từ Huế: Trung tâm thành phố Huế – quốc lộ 49 – An Dương Vương – Nguyễn Tất Thành – thị xã Hương Thủy – quốc lộ 1A – Lý Thánh Tông – quán cà phê Bình Châu – đèo Hải Vân – cầu Lăng Cô – di tích. 
 • Di chuyển từ Đà Nẵng: Cảng Đà Nẵng – Duy Tân – Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Tri Phương – Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Lương Bằng – Cầu Nam Ô – Tạ Quang Bửu – đèo Hải Vân – di tích. 

Về phương tiện di chuyển, tùy theo nhu cầu của du khách, bạn có thể linh hoạt lựa chọn các phương tiện như xe máy, xe ô tô hoặc đi theo đoàn để tham quan. 

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

4. Giá vé tham quan Hải Vân Quan 

Hải Vân Quan là địa điểm tham quan miễn phí, không thu vé vào cửa nên khách du lịch có thể tự do ra vào bất cứ khi nào. Nơi đây mở cửa cả ngày, tuy nhiên, bạn chỉ nên đến tham quan, check-in vào buổi sáng đến chiều, tránh đến vào buổi tối để đảm bảo vấn đề an toàn nhé. 

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

 • Xem thêm: Lăng Khải Định – Công trình kiến trúc nghệ thuật triều Nguyễn

5. Hải Vân Quan có gì đặc biệt? 

Hải Vân Quan có gì đặc biệt mà ngày càng có nhiều du khách đến tham quan, check-in như vậy? Phần nội dung dưới đây sẽ bật mí cho bạn biết, địa điểm tham quan này có gì hấp dẫn nhé.

5.1. Chiêm ngưỡng di tích pháo đài quân sự 

Hải Vân Quan là di tích quân sự được xây dựng từ thời nhà Nguyễn. Vị trí của công trình nằm ngay khu vực trọng yếu, cách mực nước biển 500m, cửa trước nhìn về phía Quảng Nam, cửa trước và cửa sau của khu di tích đều có đề chữ do vua ban tặng. 

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

Công trình có ba phần, gồm cửa trước có bề cao và bề dài 15 thước, bề ngang rộng 17 thước 1 tấc. Cửa sau có bề cao 15 thước, bề dài 11 thước, bề ngang 18 thước 1 tấc. Cửa tò vò có bề cao 10 thước 8 tấc, bề ngang 8 thước 1 tấc. 

Sau khi xây dựng xong cửa ải này, vua Minh Mạng đã cử 2 đội ứng sai và 4 đội hữu sai chở súng ống lên công trình. Trong đợt di chuyển đó, quân lính đã mang theo các trang bị gồm 5 cỗ súng ống sơn bằng đằng, 200 ống phun lửa, 100 cây pháo thăng thiên cùng nhiều thuốc đạn và súng các loại khác. 

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

Di chuyển đến gần công trình, du khách sẽ càng bất ngờ hơn trước sự độc đáo của kiến trúc. Cửa vào được xây theo hình vòm cung như cổng của kinh thành Huế. Bên trên là cửa phía sân thượng, quân lính sẽ đứng đây để quan sát và canh gác bốn phía. 

Phía cửa trước có tầm nhìn hướng về phủ Thừa Thiên – Huế và được đề ba chữ “Hải Vân Quan”. Cửa sau hướng về Quảng Nam và được khắc 6 chữ là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. 

Du đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, thời gian và thiên nhiên, cửa quan tuy đã bị hư hại nhiều nhưng vẫn giữ được dáng vẻ rêu phong, cổ kính vốn có. 

 • Xem thêm: Vườn Quốc gia Bạch Mã – Đại ngàn ngựa trắng đất cố đô

5.2. Ngắm quang cảnh đèo Hải Vân 

Khi đến tham quan cổng canh gác, du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng tuyệt sắc của thiên nhiên. Vị trí của Hải Vân Quan cách mực nước biển 500m, nếu đứng từ vị trí này, phóng tầm mắt về phía dưới, bạn sẽ chiêm ngưỡng được trọn vẹn cảnh quan tuyệt đẹp của thành phố Đà Nẵng, cảnh núi non hùng vĩ, các cung đường uốn lượn quanh co, mặt biển bao la và cả bầu trời trong xanh cao vời vợi. 

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

Khí hậu của nơi này còn chịu ảnh hưởng của gió mùa Nam Á, tiết trời chia thành 2 mùa mưa và khô. Nhờ đó, khi du khách đến đây, bạn sẽ được tận hưởng những đợt gió mát lạnh thổi qua, tinh thần sẽ sảng khoái và thoải mái hơn rất nhiều. Chắc chắn, cảnh đẹp và những trải nghiệm của nơi này mang đến sẽ làm cho bạn khó lòng có thể quên được. 

5.3. Check-in con đường thiên lý Bắc – Nam có 1-0-2 

Ngoài ngắm cảnh, chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của Hải Vân Quan, du khách đừng quên chạy xe, đi dạo hay chụp những bức ảnh sống ảo cực chất, xịn sò trên con đường thiên lý Bắc – Nam. Con đường đi qua đèo rất hùng vĩ, có cây cối, phía xa là bầu trời trong xanh. Việc của bạn là chỉ cần thả dáng là đã có ngay những bức ảnh checkin siêu xịn sò khiến bao người ngưỡng mộ.

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

 • Xem thêm: Chợ Đông Ba Huế – Thiên đường ẩm thực trăm năm tuổi

6. Lưu ý khi đi tham quan Hải Vân Quan 

Hải Vân Quan mở cửa cả ngày để chào đón du khách tham quan. Do đó, bạn có thể đến đây check-in bất cứ khi nào. Tuy nhiên, để có được một trải nghiệm tốt nhất, khách du lịch nên xem tình hình thời tiết trước khi đến. Bạn nên đến di tích vào mùa hè, những ngày tiết trời có nắng sẽ tiện cho việc di chuyển, tham quan và check-in sống ảo hơn. 

Bạn nên tránh đi vào những ngày mưa vì tiết trời sẽ ảnh hưởng đến quá trình tham quan và chụp ảnh sống ảo. Ngoài ra, nếu đi lên đèo vào những ngày mưa sẽ gây nguy hiểm về vấn đề an toàn giao thông. 

Bên cạnh lưu ý về thời tiết, du khách nên chú ý đến một số vấn đề khác như:

 • Du khách không nên chen lấn với các phương tiện khác khi đang đi trên đèo để tránh bị nguy hiểm. 
 • Đường đèo lên di tích có nhiều khúc quanh uốn lượn do đó bạn cần khống chế tốc độ sao cho phù hợp, không nên di chuyển quá nhanh. 
 • Nên mang theo sẵn áo mưa để dự phòng vì trên đèo thường có những cơn mưa nhỏ bất bợt. 
 • Tùy theo tình hình thời tiết, du khách có thể linh hoạt trong việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp. Bạn nên mang theo áo gió để dự phòng thời tiết se lạnh. 
 • Không nên đi lên đèo vào buổi chiều tối vì đường rất nguy hiểm. 
 • Du khách nếu thuê xe máy lên đèo thì nên chọn chỗ uy tín, kiểm tra xe trước khi di chuyển để đảm bảo vấn đề an toàn. 
 • Nên mặc trang phục thoải mái, gọn nhẹ để tiện cho việc di chuyển trên đèo. 
 • Du khách nên đi giày thể thao thay cho đi giày cao gót để có thể đi lại được thoải mái. 
 • Chủ động bôi kem chống nắng, mang theo kính râm, mũ, ô để bảo vệ làn da khi đi tham quan các điểm đến ngoài trời. 

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

 • Xem thêm: Top 10 quán bánh canh nam phổ Huế – Hương vị tinh tế của Cố Đô

7. Các hình ảnh check-in của du khách tại Hải Vân Quan 

Khi đi du lịch ở Hải Vân Quan, bạn sẽ có được nhiều bức ảnh rất đẹp không chỉ với di tích lịch sử mà còn có ảnh với thiên nhiên thơ mộng. Dưới đây là một vài ảnh sống ảo của khách du lịch khi đến điểm tham quan đã chụp lại, bạn có thể tham khảo thêm nhé. 

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

Hải Vân Quan - Điểm du lịch hot hấp dẫn không nên bỏ qua

Hải Vân Quan cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Huế mà bạn nên đến tham quan một lần. didaudo.vn hy vọng, bạn sẽ có được một chuyến đi đáng nhớ khi đến với địa danh này với bạn bè của mình!