Đài Loan chính thức ngừng cấp visa Quan Hồng cho khách đoàn

Hôm nay, Đài Loan chính thức ngừng cấp loại thị thực này cho 102 công ty du lịch Việt Nam. Chính quyền Đài Loan bắt đầu cảm thấy tồn tại vấn đề nghiêm trọng và phải xem xét lại chương trình visa Quan Hồng. Trong cuộc họp ngày 27/12, bà Yeh Yi-jin, thành viên Viện Lập pháp Đài Loan nói rằng, trong vòng một tuần, báo cáo về các biện pháp ngăn chặn khách du lịch ở lại quá hạn sẽ phải được trình.

Bà Yeh cho biết, sơ hở của chương trình này là quá dễ dãi trong khâu xét duyệt. Ngoài việc đơn giản hóa các vấn đề thủ tục, Cơ quan chức năng thậm chí còn không kiểm tra xem du khách có mua vé máy bay khứ hồi hay không. Bên cạnh đó, các công ty du lịch thường sử dụng ngày sinh 1/1 chung cho tất cả các hành khách, và điều này chỉ vừa bị cấm cách đây vài ngày. 

Người phụ nữ đón những người Việt bỏ trốn ở Đài Loan

 
 
Người phụ nữ đón những người Việt bỏ trốn ở Đài Loan

Người phụ nữ Việt Nam đón những du khách bỏ trốn trong đoàn 153 người.

Theo báo cáo của Cơ quan Di trú Quốc gia (NIA), hiện vẫn còn 131 người Việt không rõ tung tích sau khi 17 người còn lại đã được tìm thấy ngày hôm qua. Điều tra ban đầu, 17 người này tự ý rời đoàn nhờ sự giúp đỡ của người quen đang sống tại Đài Loan, một số khai thăm người thân, số khác khai bỏ trốn để tìm việc làm. Đoạn video được Chinatimes công bố, một phụ nữ Việt từng bỏ trốn tại Đài Loan đã đến đón những người có ý định rời đi. Mặc cho người quay phim cố gắng khuyên nhủ cùng cảnh báo có camera ở khắp nơi, những người này vẫn kéo vali đi.

Còn các đại lý du lịch Đài Loan thì cho rằng đây mà một ví dụ về cách mà bọn buôn người có thể lợi dụng để thực hiện kế hoạch. Công ty du lịch ETHoliday đã tổ chức 4 tour du lịch cho du khách Việt bằng visa Quan Hồng nhập cảnh tại Cao Hùng, Đào Viên, Đài Nam vào tuần trước. Một hướng dẫn viên người Đài Loan chia sẻ với Taipei Times, anh ta phát hiện 7 trong nhóm 23 người đến Cao Hùng vào ngày 21/12 rời đi vào buổi sáng, sau khi ngăn cản không thành, anh ta đã báo cảnh sát nhưng họ không thể can thiệp vì những du khách này có visa du lịch hợp lệ. 

Vi Yến

Bình luận

bình luận