Chùa Ông Núi – Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Điểm đếnKinh nghiệmReviewXu hướng
Spread the love

Sau thời gian 2 năm thi công và chính thức ra mắt vào năm 2018, tượng Phật tại chùa Ông Núi thuộc tỉnh Bình Định chính thức là tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á. Và hôm nay, didaudo.vn sẽ đưa bạn đến thăm quan những điều đặc biệt khác của ngôi chùa này ngay sau đây. 

 • Top 16 Resort Quy Nhơn Bình Định giá rẻ view đẹp sát biển nhìn mê ly
 • Top 10 Khách sạn Quy Nhơn gần biển giá rẻ đẹp nhất cho du khách
 • Top 21 Biệt thự villa Quy Nhơn Bình Định giá rẻ đẹp gần biển có hồ bơi
 • Top 49 homestay Quy Nhơn Bình Định giá rẻ đẹp gần biển và trung tâm

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT:

 • 1. Đôi nét về chùa Ông Núi
 • 2. Địa chỉ và hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Ông Núi
  • 2.1. Địa chỉ chi tiết
  • 2.2. Cách di chuyển đến chùa Ông Núi
 • 3. Chùa Ông Núi có gì đặc sắc
  • 3.1. Lịch sử về chùa Ông Núi
  • 3.2. Tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á
  • 3.3. Linh Phong tự
 • 4. Lưu ý khi tham quan chùa Ông Núi Quy Nhơn
 • 5. Hình ảnh checkin tại chùa Ông Núi
 • Kết bài

1. Đôi nét về chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi (hay còn gọi là Linh Phong Sơn tự) là một trong những ngôi chùa cổ tự lớn nhất và có độ nổi tiếng nhất tại Bình Định. Cùng với sức hút đó mà lượng Phật tử cũng như các du khách ghé đến ngôi chùa này hàng năm rất lớn. 

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Theo thông tin được công bố trên báo chí thì ngôi chùa được chính thức trùng tu lại vào năm 2009, và toàn bộ chùa được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau với tiến độ hoàn thành riêng biệt. 

Các công trình nổi bật trong kiến trúc chùa có thể kể đến bức tượng Phật chùa Ông Núi ngoài trời được đặt ở nơi cao nhất của ngôi chùa. Để có thể đến và thăm quan bức tượng Phật lớn nhất này, bạn phải đi bộ lên một dốc cao với hàng trăm bậc thang, xung quanh là vách đá vô cùng kỳ vĩ. 

Chùa Ông Núi Bình Định bao nhiêu bậc thang

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Hiện nay, trải qua 12 đời thừa kế và là ngôi chùa được công nhận là di tích Văn hóa – Lịch sử cấp quốc gia. Lễ hội chùa Ông Núi cũng được tổ chức hàng năm vào ngày giỗ của ông Tổ Viên Minh, tức là ngày 24, 25 tháng giêng hàng năm.

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Lễ hội cũng là dịp để các Phật tử cùng khách tứ phương đến dâng hương, lễ Phật cũng như tham quan và khám phá chùa Ông Núi Quy Nhơn

 • Xem thêm: Kinh nghiệm đi du lịch Quy Nhơn mùa nào đẹp nhất

2. Địa chỉ và hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Ông Núi

2.1. Địa chỉ chi tiết

Nằm riêng biệt trên một đỉnh núi cao thuộc huyện Phù Cát, chùa Ông Núi được bao bọc bởi núi rừng bao la của Bình Định. Từ độ cao đó, đứng tại chùa cũng giúp các du khách có thể ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh núi rừng, biển cả cùng thiên nhiên hòa hợp tại tỉnh miền Trung này. 

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Chùa Ông Núi cũng cách trung tâm thành phố Quy Nhơn chỉ khoảng 30km nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng di chuyển đến tham quan cũng như khám phá ngôi chùa này. 

Địa chỉ: Đỉnh Chóp Vung, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định

2.2. Cách di chuyển đến chùa Ông Núi

Sau khi di chuyển từ thành phố, địa điểm mà bạn sinh sống đến với thành phố Quy Nhơn, du khách có thể chọn phương tiện cá nhân hay các phương tiện công cộng như taxi để đến với chùa Ông Núi

Từ trung tâm thành phố Quy Nhơn, bạn chạy theo hướng Bắc dọc theo quốc lộ 19 sau đó rẽ vào cầu Thị Nại. Tiếp theo, du khách tiếp tục chạy dọc theo đường DT639 rồi rẽ vào đường Quốc lộ 19B là đã đến được chùa Ông Núi Quy Nhơn rồi. 

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Ngoài tuyến đường được nêu trên thì du khách cũng có thể rẽ ngay vào quốc lộ 19B ngay sau khi đi qua cầu Thị Nại để tránh việc phải rẽ qua nhiều cung đường khác nhau. Tuy nhiên, cung đường này sẽ dài hơn cung đường được nêu trên nên cũng tiêu tốn của du khách thêm một chút thời gian. 

 • Xem thêm: Top 10 quán chè Quy Nhơn nhất định phải ghé khi đi du lịch

3. Chùa Ông Núi có gì đặc sắc

3.1. Lịch sử về chùa Ông Núi

Điều thú vị đầu tiên khi bạn đến khám phá chùa Ông Núi chính là lịch sử về ngôi chùa cổ này. Theo thuyết minh về ngôi chùa được sử sách ghi lại thì vào những năm đầu thế kỷ 18, vào thời chúa Nguyễn Phúc Chu thì ngôi chùa đã được hình thành nên dáng vẻ ban đầu. 

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Ngôi chùa ban đầu được một vị sư xây dựng nên thành một am nhỏ nhằm tu luyện và hái thuốc chữa bệnh cứu người, ẩn sâu trong hang đá ở núi Bà. Tôn kính vị sư này qua quá trình tu luyện và sự cứu giúp dân chúng của ông mà người dân gọi vị sư bằng cái tên vô cùng kính trọng là Ông Núi. 

Khi ngôi chùa được hình thành lớn như bây giờ thì người ta gọi phần hang núi khi xưa vị sư đã ở ẩn và tu luyện là hang Tổ. 30 năm sau đó, Chúa Nguyễn chính thức ban cho Ông Núi hiệu là Tịnh Giác Thiện Trì đại lão thiền sư như một sự mến mộ và kính trọng ông. 

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Bên cạnh đó, chúa cũng cho xây dựng lại ngôi chùa với quy mô lớn hơn và đặt tên là Linh Phong thiền tự.Giai đoạn sau này, với sự ảnh hưởng và tàn phá mạnh mẽ của chiến tranh mà chùa Ông Núi bị tàn phá nặng nề, mất đi phần lớn kiến trúc và công trình bên trong chùa. 

Cuối thế kỷ 20, cụ thể là vào khoảng những năm 1990, chùa Ông Núi Quy Nhơn được xây dựng lại vơi skiến trúc trang nghiêm, hoanh tráng hơn. Vào năm 2009, sau khi được sự cho phép của các bên liên quan thì bức tượng Phật Thích Ca chính thức được khởi công xây dựng. 

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Công trình hoàn thành vào cuối năm 2017 và cũng trở thành tượng Phật ngồi ngoài trời lớn nhất tại Đông Nam Á cho tới thời điểm đó. Tổng chiều cao của bức tượng lên tới khoảng 110 mét và đường kính của phần chân tượng lên tới hơn 50 mét. 

Công trình tượng Phật chùa Ông Núi đã thu hút không ít Phật tử và khách du lịch đến chiêm ngưỡng và hành hương tại chùa.

3.2. Tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

Điều đặc sắc nhất tại chùa Ông Núi chắc chắn không thể bỏ qua bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á được đặt tại chùa. Bức tượng được tạc hình của Thích ca Mâu ni Phật với độ cao khoảng 69 mét, đã bao gồm cả phần chân đế. 

Đặc biệt, bức tượng vô cùng chắc chắn bởi được đúc bằng bê tông cốt thép tươi ngay tại chỗ. Tượng Đức Phật ngồi trên một tòa sen lớn, nằm trên đỉnh núi và hướng mắt nhìn ra phía biển Đông hùng vĩ. 

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Bức tượng cũng được đặt tại nơi cao nhất trong chùa Ông Núi Quy Nhơn với độ cao lên tới khoảng 130 mét so với mặt nước biển. Phần dưới chân tượng là một khu vực bao gồm các trung tâm thuyết pháp Phật giáo, các thư viện, bảo tàng,… liên quan đến Phật giáo để cho du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng và thờ bái. 

 • Xem thêm: Top 10 nhà hàng hải sản Quy Nhơn cực ngon mà giá cả hấp dẫn

3.3. Linh Phong tự

Linh Phong tự là hang Tổ – Nơi Ông Núi tu luyện khi xưa. Để đến được với Linh Phong tự của chùa Ông Núi, du khách cần đu bộ qua một cung đường khá ngoằn nghèo với nhiều bậc thang bằng đá trải dài. 

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Ngoài đi bộ qua các bậc thang đá, du khách cũng cần phải đi qua một cung đường đất pha cát và đi lên đỉnh núi các mực nước biển khoảng 100 mét. Đứng từ đỉnh Linh Phong tự, du khách có thể hướng mắt ra phía xa xa để ngắm nhìn núi Bà hùng vĩ, sừng sững ở phía xa cùng với sự uy nghiêm của mình. 

Chùa Ông Núi Bình Định bao nhiêu bậc thang

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Nhìn ra phía xa hơn nữa chính là cảnh bán đảo Phương Mai cùng khu đặc quyền kinh tế hay đầm Thị Nại nổi tiếng. Đi thêm một chút về phía Tây qua một cây cầu be bé, du khách sẽ được dẫn đến khu mộ tháp cũng như lên phía hang Tổ ở phía sau. 

Mặc dù qua thời gian khá lâu cùng với nhữung thăm trầm lịch sử nhưng hang Tổ của chùa Ông Núi vẫn giữ nguyên được sự uy nghiêm vốn có của mình. Đặc biệt hơn, ngay giữa hang Tổ có những tảng đá với kích thước khá lớn được xếp chồng thành hàng đứng lên nhau. 

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Và ngay phía dưới của những tảng đá này chính alf một khe suối tự nhiên với dòng nước mát lành. Dòng nước suối từ đây sẽ chảy qua hai vách của núi Bà và chảy về phía cầu. Dòng nước mát lành này cũng được rất nhiều du khách hứng và rửa mặt trong lúc tham quan và khám phá chùa Ông Núi. 

 • Xem thêm: Review hòn Khô Quy Nhơn – Vẻ đẹp hoang sơ hấp dẫn

4. Lưu ý khi tham quan chùa Ông Núi Quy Nhơn

Là một ngôi chùa có tuổi đời lâu năm cùng với sự uy nghiêm và hùng vĩ của mình, chùa Ông Núi cũng có những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo giữ được tôn ti trật tự trong chùa. Cùng Kenhhomestay.com tìm hiểu về các quy định này và cùng ghi nhớ trước khi đến thăm quan chùa Ông Núi Quy Nhơn nhé. 

 • Chú ý cách ăn mặc: Chùa là một nơi vô cùng tôn nghiêm và trang trọng, do đó việc chú ý đến cách ăn mặt là vô cùng quan trọng. Khi đến chùa Ông Núi, bạn nên chọn trang phụ thoải mái, giản dị và trang nhã, tránh các trang phục ngắn hay hở hang nhé. 

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

 • Không được mang giày dép vào các khu vực đặc biệt: Tại chùa Ông Núi, bạn tuyệt đối không được mang cả giày dép và Phật Đường và Tam Bảo bởi đây là nhữung địa điểm thờ cúng và vô cùng tôn nghiêm của chùa. Khi đến lễ Phật, bạn nhớ phải cởi dép trước khi bước vào nhé. Cũng chú ý không được nói chuyện ồn ào khi vào chùa.
 • Lưu ý khi vào chùa Ông Núi Quy Nhơn: Theo quan niệm của Phật giáo thì cửa chính giữa của chùa là nơi để các vị Đức Phật cùng các vị thần linh đi, do đó, bạn tuyệt đối không được đi vào cửa này khi đến chùa nhé. 

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

 • Hành hương trong Phật đường: Tại chùa Ông Núi, bạn không được phép đứng hay quỳ ngay chính giữa của Phật đường bởi đây là nơi dành riêng của chủ trì của chùa. Và bạn cũng chỉ nên đứng về một phía trong Phật đường để không phạm phải điều cấm này nhé. 
 • Thắp hương, dâng lễ trong chùa Ông Núi: Bạn sẽ không được phép thắp hương và đốt vàng mã tại gian thờ phật cũng như không được đặt lễ mặn tại chính điện của chùa bởi nhữung điều này là điều cấm kị tại chùa.

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

 • Không tự ý lấy vật dụng, lễ vật trong chùa mang về cũng như nghiêm cấm hành vi gây rối, ồn ào bên trong chùa. Bạn cũng không được phép quay phim, chụp hình không đúng mực tại chùa nhé. 

5. Hình ảnh checkin tại chùa Ông Núi

Để du khách có thể chiêm ngưỡng thêm vẻ đẹp của chùa Ông Núi, chúng ta cùng nhìn ngắm một vài hình ảnh checkin của du khách tại đây nhé.

Chùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam ÁChùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam ÁChùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam ÁChùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam ÁChùa Ông Núi - Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Kết bài

Chùa Ông Núi với bức tượng Phật ngồi lớn nhất tại Đông Nam Á đã thu hút và gây ấn tượng với không ít khách du lịch khi đến Quy Nhơn. Một vài thông tin hữu ích về ngôi chùa đã được didaudo.vn mang đến cho du khách qua bài viết trên hẳn đã giúp bạn phần nào có thêm thông tin về chùa. Đừng quên lưu lại bài viết và đến thăm chùa Ông Núi Quy Nhơn vào một ngày không xa nhé.