Chùa Giác Ngộ: Review A-Z kinh nghiệm lễ Phật, tham quan, kiến trúc chùa

Kinh nghiệm
Spread the love

<!–


Booking.com

(function(d, sc, u) {
var s = d.createElement(sc), p = d.getElementsByTagName(sc)[0];
s.type = ‘text/javascript’;
s.async = true;
s.src = u + ‘?v=’ + (+new Date());
p.parentNode.insertBefore(s,p);
})(document, ‘script’, ‘//aff.bstatic.com/static/affiliate_base/js/flexiproduct.js’);

–>

Ở Sài Gòn có một ngôi chùa, mà các phật tử truyền nhau rằng: Chỉ cần đến đó chắc chắn bạn được vỡ ra nhiều điều. Nơi đó chính là Chùa Giác Ngộ nơi đến viếng thăm hay tham gia các khóa tu sẽ đem đến cho bạn phước lành, bình an, giúp bạn dưỡng tính, thiện lành hơn. Nào hãy cùng kenhhomestay.com khám phá ngay nơi này nhé!

Chùa Giác Ngộ: Review A-Z kinh nghiệm lễ Phật, tham quan, kiến trúc chùa“Phụng sự nhân sinh – tốt đời đẹp đạo” là những điều bạn sẽ được giác ngộ ở chùa

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT

I- Chùa Giác Ngộ ở Quận 10

1-Chùa Giác Ngộ ở đâu?

Nếu bạn tò mò về chùa Giác Ngộ ở đâu? Đây chính là địa chỉ: Số 92 Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10. Nơi này rất tiện cho dân bản địa Sài Gòn hay khách thập phương ghé đến viếng thăm chùa. Bởi địa điểm đó nằm ở Thành phố, cách xa trung tâm cũng chỉ 4km.

Chùa Giác Ngộ: Review A-Z kinh nghiệm lễ Phật, tham quan, kiến trúc chùaChùa Giác Ngộ tổ chức Lễ Hằng Thuận tập thể cho 50 cặp đôi

Du khách khi tìm kiếm thông tin cũng đừng nhầm lẫn với chùa cùng tên tại Đà Lạt, Vũng Tàu, cần tìm đúng địa chỉ chùa Giác Ngộ TPHCM nha. Những ngôi chùa cùng tên đó đều là chi nhánh của chùa, cùng kiểu thiết kế, kiến trúc tuy nhiên địa điểm khác nhau để tiện cho du khách lễ bái.

2-Lịch sử ra đời chùa Giác Ngộ TPHCM

Năm 1946 cư sĩ Trần Phú Hữu tuy là viên chức trong ngành chính phủ nhưng lại có khao khát được tạo ra một ngôi chùa nơi thiền tâm, nơi sẽ truyền bá phật đạo, để cho những ai ghé đến sẽ có chốn thanh tịnh, từ bi để để giác ngộ và dưỡng tính.

Chùa Giác Ngộ: Review A-Z kinh nghiệm lễ Phật, tham quan, kiến trúc chùaHình ảnh các hòa thượng đang giác duyên

Vì thế nơi này hữu duyên với nhiều tăng ni phật tử, ban đầu chỉ có gần 80 người đến khóa tu chùa Giác Ngộ. Bởi diện tích có gần 700m2 cùng chính điện nhỏ, và ở địa chỉ khác chùa Giác Ngộ 92 Nguyễn Chí Thanh bây giờ.

Với việc không phải thích trụ trì hay hoàng thượng nên cư sĩ đến 21/5/1956, Ông đã phát tâm và quyết định xuất gia lấy pháp hiệu là Thích Thiện Đức.

Sau đó ông cũng hiến tặng, bàn giao lại toàn bộ công trình này cho giáo hội Tăng Già Nam Việt do Phó tăng thống, Thích Thiện Hòa người trực tiếp tiếp quản luôn. Đến thập niên 60 của thế kỷ XX, Thích Thiện Hòa đã trùng tu và thống nhất lại nơi này.


Chùa Giác Ngộ: Review A-Z kinh nghiệm lễ Phật, tham quan, kiến trúc chùaChùa Giác Ngộ trong thời kỳ mới

Tôi thiết nghĩ rằng nếu không có tấm lòng của cư sĩ, không có sự đón nhận của giáo hội, cùng sự ủng hộ, đồng lòng của những người đang phụng sự, liệu Sài Gòn và Việt Nam có được một công trình thế này không. Hay mảnh đất đó rồi sẽ lại mọc lên biết bao các nhà hàng, khách sạn, những nơi hiện đại khác, thiếu đi nơi giác ngộ tâm thức.

Chùa Giác Ngộ: Review A-Z kinh nghiệm lễ Phật, tham quan, kiến trúc chùaLễ đặt đá năm 2012

Cùng với sự gìn giữ đó, đến ngày 30/7/2012 ngôi chùa này tiếp tục được Sở Xây dựng TPHCM đồng ý cấp phép cho trùng tu, xây mới lại tất cả. Bởi chùa đã khá sập xệ, không còn đủ điều kiện phục vụ cho tu hành, đào tạo. Đến ngày 16/9/2012 chùa được tiến hành xây dựng mới.

Nhìn chung đến 2014 mới xây dựng xong, chùa Giác Ngộ quận 10 này đã chi hơn 20 tỷ đồng, để có diện tích lớn gấp nhiều lần, lên đến 3476m2 có đến 7 lầu cộng 1 hầm giữ xe. Riêng tòa chánh điện tầng 1, 2 có 2 tầng cả gác lửng.

Nơi có thể chứa đến 700 người, lớn hơn rất nhiều con số 80 người năm xưa. Vì thế các tăng ni, phật tử, khách hành hương có thể đông đảo kéo về làm lễ cùng lúc. Đến ngày 22/08/2016 hơn 1.200 người đổ về đây cùng tham gia lễ khánh thành Chùa giác Ngộ.

Chùa Giác Ngộ: Review A-Z kinh nghiệm lễ Phật, tham quan, kiến trúc chùaNơi các phật tử ôn thi, luyện giáo lý

Tầng 3 của chùa là thiền đường, tầng 4 là thư viện nơi được coi là tủ sách phật học chùa Giác Ngộ. Tầng 5, 6,7 dành cho các việc đọc sách, sinh hoạt thư viện phật học và của các phật sự.

Ngoài các tầng trên tgần ngay bãi gửi xe, có dãy tăng xá kéo daì nơi để thờ cốt các phật tử, các thân quyến nhà Phật, đã tạ thế, được đặt ở đây.

II-Kiến trúc chùa Giác Ngộ ở Sài Gòn

1-Kiến trúc của chánh điện

Như phần trên bạn cũng đã thấy quy mô và tổng thể hình ảnh chùa Giác Ngộ có 1 khu tăng xá bên ngoài, 7 tầng lầu, 1 hầm gửi xe. Về kiến trúc xây dựng nơi này tuân thủ hệ phái Bắc tông nên chánh điện và các điện phật luôn được trang hoàng trang trọng, trang nghiêm, tỏ lòng thành kính.

Chùa Giác Ngộ: Review A-Z kinh nghiệm lễ Phật, tham quan, kiến trúc chùaChùa Giác Ngộ: Review A-Z kinh nghiệm lễ Phật, tham quan, kiến trúc chùaKiến trúc của chánh điện uy nghi, trang nghiêm

Nói về kiến trúc bên trong chùa, đơn giản nhưng đầy đủ tinh tễ. Nơi có chánh điện được họa tiết với các hoa văn thời Lý Trần. Riêng ban điện Phật có chính giữa là pho tượng Đức Phật Thích Ca thiền định. Ngoài ra các bàn thờ đằng trước còn có tượng Đức Phật Thích Ca, tượng Thất Phật Dược Sư, Bồ tát Di- Lặc,…

Riêng phần khuôn viên của chánh điện thiết kế nở hậu, tức là bạn càng bước vào trong sẽ càng thấy rộng, thoáng đãng hơn.

Nơi này còn duy nhất có công trình nhà vệ sinh được xây dựng trong khuôn viên chánh điện. Tuy nhiên không vì thế mà khiến chánh điện trở nên ô uế, vì nó được ngăn cách và thiết kế khá biệt lập.

2-Kiến trúc chùa vừa là trường học

Đây không chỉ là nơi tâm linh đơn thuần, mọi người đến đây còn vì các khóa tư chùa Giác Ngộ. Nói về cơ sở đào tạo này, vào 1959 trường tư thục trung học Bồ Đề Chợ Lớn, chính là trường chuyên đào tạo phật giáo đã đặt cơ sở tại chùa để đồng tiến hành mục đích giảng dạy. Đến 1979, tiếp tục có trường sơ đẳng phật học Thiên Hòa ra đời và cũng chọn nơi này để đắc địa.

Đây không chỉ là nơi tâm linh đơn thuần, mọi người đến đây còn vì các khóa tư chùa Giác Ngộ

Chẳng thế mà vì sao nơi này có “thế lực” vận động cho in 35 đầu sách giáo khoa cho 33 trường trung cấp Phật học; luôn tổ chức các chương trình ấn tống kinh phật cho các tăng tài, phật tử và những người tu hành tại gia.

Rất nhiều phật tử đã tu tập thành công ở đây mà ra đều đậu cử nhân và phát triển trong đạo giáo. Thậm chí họ còn trở thành trụ trì của nhiều nơi, cũng có cả nhiều người xuất ngoại: Mỹ, Canada…để mang phật giáo truyền bá rộng khắp.

Chùa còn được gọi là chùa Giác Ngộ tủ sách Phật Học vì sở hữu kho tủ sách Đạo Phật với hơn 200 đầu sách, hơn 100 các CD, VCD nhạc phật và các pháp thoại của thầy Thích Nhật Từ chùa Giác Ngộ.

III- Một số khóa tu và lớp học tại chùa Giác Ngộ

*Về khóa tu chùa Giác Ngộ


Nói về các khóa tu thiền chùa Giác Ngộ, liên tục được tổ chức các đợt ngắn hạn dành cho ai muốn được giác ngộ, có thiện tâm hay dành cho các tín đồ nhà Phật. Họ đến nghe giảng đạo, tu tập, nghe thuyết pháp. Rồi họ những người trí nghĩa ấy sẽ đem những gì học được về nhà để thiền định, áp dụng giúp tâm sáng, sống thiện lành, an nhiên, tốt đời đẹp đạo hơn.

Một số khóa tu và lớp học tại chùa Giác Ngộ

Cụ thể về Những khóa tu ngắn hạn theo định kỳ năm có: Tu ngày an lạc, tu cho thiếu nhi, khóa tu Búp sen từ bi (tuổi từ 3 đến 12), khóa tu xuất gia gieo duyên chùa Giác Ngộ, khóa thiền Vipassana còn có khóa tu tuổi trẻ hướng Phật.

Về các lớp dạy phật, giảng đạo có: Từ Phật pháp căn bản trở lên, có cả các lớp theo từng ngoại ngữ riêng đủ tiếng Anh, Hàn, Trung Quốc, Nhật Bản, Khmer. Không chỉ giảng đạo, đào tạo khóa tư nơi đây còn dạy kỹ năng: Thư pháp, yoga, sống khỏe không bệnh tật….

Những khóa thiền cho người bận rộn

*Về Lịch tu chùa Giác Ngộ TP HCM

+ Khóa tu thiền Vipassana (Chủ nhật, 2 lần/ tháng). Mở lớp từ 6h đến 17h, không giới hạn số lượng.

+ Khóa tu Ngày An Lạc (1 lần vào chủ nhật của tháng). Dành cho từ tuổi trung niên trở lên vào 6h đến 17h.

+ Khóa tu tuổi trẻ hướng Phật (1 lần vào chủ nhật của tháng). Khóa học dành cho tuổi trẻ thiếu niên và sinh viên, mở lớp từ 6h đến 17h.

Lễ húy kỵ lần thứ 30 HT.Thích Từ Hạnh

+ Khóa tu Búp Sen Từ Bi (thứ 7 các ngày trong tuần). Khóa này cho các em 3 tuổi đến 12 tuổi, thời gian học từ 14h đến 16h30.

+ Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên định kỳ 2 lần 1 năm, mỗi lần tu thất- tức 7 ngày

Lần 01: Ngày 26-04 đến 02-05-2020

Lần 02: Ngày 26-09 đến 02-10-2020

Đến ngay chùa Giác Ngộ Nguyễn Chí Thanh

Vì thế nếu bạn có ý định đến chùa Giác Ngộ Nguyễn Chí Thanh để lễ bái, thưởng cảnh hay đăng ký tham gia tu hành nhớ địa chỉ trên cùng nắm được lịch để chuẩn bị nha. Hãy lên đường ngay và đừng quên liên hệ cùng kenhhomestay.com nếu bạn cần thêm thông tin về chùa, lịch tu cũng như về các điểm nghỉ lại, homestay gần chùa.

*Thông tin về chùa Giác Ngộ TPHCM:

– Địa chỉ: 92 Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10, Hồ Chí Minh

– Điện thoại: 028 3830 9570

Tác giả: Hồng Hạnh Nguyễn