China 2019 (Thượng Hải – Hàng Châu – Ô Trấn)

Ẩm thựcĐiểm đếnHomestayKinh nghiệmReviewTop list
Spread the love

Nhiều người bảo m review chuyến đi lần này quá mà m chưa làm review bao giờ nên không biết viết sao cũng không biết bắt đầu từ đâu =)))))) với cả mỗi lần viết cái gì là viết lan man lắm nên nếu có gì mn thông cảm, giờ thì scroll down thuiii

 1. Visa
  Visa TQ khá dễ làm, giấy tờ cũng đơn giản không đòi hỏi nhiều như visa Hàn hay các nước khác nhưng mà bị cái là thời gian xếp hàng nộp visa khá lâu cả phí visa cũng khá đắt nữa, m lại không có thời gian nên thôi làm dịch vụ cho lành, mà giá cũng đắt hơn có tí, m làm chỗ bạn Nguyễn Kiều Oanh nha 4 ngày là có visa rùi, còn ai có thời gian thì cứ xin tự túc thui =))))
  Visa: 105$ = 2,447,000
 2. Vé máy bay
  Vì bay thẳng từ HN đến Thượng Hải chỉ có VNairlines mà lúc m check giá đến hơn 14tr lận nên thôi m chọn cách là bay transit =)))))) m book vé của Hongkong Airlines, transit ở HK. Nói thật lúc đầu cũng sợ đông sợ tây vì tình hình HK đang bất ổn, thời gian trước sân bay HK còn ngừng hoạt động mấy ngày nữa, xong đến trước hôm bay 2 ngày thì bên sinh viên HK lại biểu tình lại càng sợ =))) may mà cuối cùng nó cũng trót lọt. M may mắn book cả chiều đi lẫn chiều về chỉ transit có 2 tiếng nên không phải đợi lâu, HK airlines m thấy rất ưng vì giá rẻ, đồ ăn ngon phục vụ cả 2 chuyến, 30kg hành lý ký gửi thoải mái, nhân viên thân thiện nhiệt tình. Ngoài HK ra thì mn còn có thể transit ở Macao, transit ở đại lục hoặc là đi tàu từ ga Gia Lâm đến ga Nam Ninh rùi book vé mb đi TH, vé nội địa TQ rẻ thối ý =))
  Vé máy bay: 4,738,000
 3. Phòng ở
  Cực kỳ, vô cùng, siêu nhức đầu 🙂 cả chuyến đi chắc stress nhất khoản này 🙂 vì m đi có 1 tuần mà ở đến 4 cái phòng, phòng nào cũng sẽ gặp “cái gì đấy” chứ không có suôn sẻ, vì ở TQ có mấy cái quy định mà chắc chỉ mình nó có mất =))) bù lại là book được phòng nào cũng xinh xẻo và cực kỳ ưng ýyyyy, cụ thể từng phòng thì trong album ảnh m sẽ nói rõ hơn, nhưng có một số lưu ý nhỏ với mn:
 • TQ chỉ cho phép khách sạn 4* trở lên mới đc đón tiếp khách nước ngoài nên mn lúc book phòng lưu ý, đừng ham rẻ quá mà lại bị cancel phòng, tốt nhất là trước khi book hỏi khách sạn trước
 • Không phải khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ, homestay nào cũng cho khách nước ngoài ở, mn trước khi book phải hỏi rõ trước, cứ nhắn tin rùi tương cho nó câu này “请问一下这里有没有允许外宾来住呢?” nếu nó đồng ý thì book còn k thì đi tìm phòng khác cho đỡ mất thời gian của nhau. Đừng như m ti toe đi book xong chủ nhà mới bảo k cho, may mà được hoàn 100% tiền, m chứng kiến rất nhiều người bị cancel phòng kiểu này rồi ý
  Tiền phòng tổng cộng:
 1. Đi lại (có rất nhiều cách đi khác nhau nhưng đây là cách mà m đi nhé)
  a) Từ sân bay Phố Đông về trung tâm thành phố Thượng Hải
  Mọi người có thể lựa chọn tàu điện ngầm, tàu nhanh Maglev (nghe bảo tàu này đi từ sân bay về trung tâm hơn 30km mà có 7 hay 8 phút gì đó) mà do hôm ấy m đáp muộn gần 12h đêm mới tới Thượng Hải nên là m đi taxi cho nhanh =)))))
  Giá đi taxi: 260 tệ = 870,000

b) Di chuyển trong thành phố Thượng Hải
Cứ tàu điện với xe bus mà tiến thôi các pác ơi. Giá tàu điện ở đây đi rất rẻ, đi dài đi ngắn cũng chỉ tầm 3, 5, 6 tệ là cùng nên không cần phải mua thẻ đâu cho nó mất công (với cả là thẻ tàu điện Thượng Hải chỉ dùng được ở TH thui nên là phí ra ý), mỗi tội là TQ rộng quá nên có gần trạm tàu điện cũng phải đi 1 đoạn xa mún lòi chân =)))

c) Đi từ Thượng Hải đến Hàng Châu
Đi tàu điện hoặc taxi đến ga tàu ShangHai Hongqiao railway station, đến thẳng chỗ quầy bán vé (chứ đừng thấy người ta xếp hàng mua ở máy rồi cũng mua nha cái đấy có người TQ mua được thui) bảo là cho cháu một vé đến ga Hangzhoudong (có Hangzhoudong và Hangzhounan mà thường thì người ta hay đến ga Hangzhoudong hơn vì tiện tàu điện) đọc theo phiên âm VN là Háng Châu Tung =))) nhớ phát âm đúng nha không thì đưa cho người ta nhìn chứ sai nó chở đi ga khác đóa. Sẽ có các hạng vé là vé hạng 1, hạng 2 với vé đứng, cố gắng mua được 2 cái đầu nha chứ đừng đi vé đứng tội gì. Vé m đi hôm đấy là vé hạng 2 vì hạng 1 hết vé rồi. Cứ khoảng 10, 20p lại có 1 chuyến nhưng mà vé hết nhanh nên mn cố gắng mua nhanh nha. Tàu đi nhanh lắm khoảng 1 tiếng là tới Hàng Châu rùi.
Vé tàu: 73 tệ (hình như vậy) = 245,000

d) Di chuyển trong thành phố Hàng Châu
Cũng giống như Thượng Hải phương tiện chủ yếu di chuyển ở Hàng Châu là tàu điện với xe bus

e) Đi từ Hàng Châu đến Ô Trấn
Có khá nhiều cách đi từ Hàng Châu đến Ô Trấn mà m đọc cả tỉ review từ trước nhưng mà vì m xách theo quá nhiều đồ nên chỉ chọn cách ít phải di chuyển nhất. M đến 杭州客运中心站 (k biết tiếng anh dịch sao nữa, nó như kiểu bến xe khách ý, đi taxi hay tàu điện ngầm đều đến được đây), xong lên quầy bán vé bảo cho đến Ô Trấn là người ta sẽ bán cho. Xe khá rộng rãi thoáng mát khoảng 1 tiếng rưỡi là đến bến xe khách ở Ô Trấn. Xuống xe xong để ý ngay bên cạnh là xe bus K350, lên xe đó người ta chở thẳng đến Đông Sách và Tây Sách, nhớ nghe người ta đọc đến điểm nào rồi xuống cho đúng điểm.
Vé từ Hàng Châu đến Ô Trấn: 35 tệ = 118,000
Vé xe bus K350: 2 tệ = 7000

f) Đi từ Ô Trấn đến Thượng Hải
Cũng có cả tỉ cách đi từ Ô Trấn đến Thượng Hải, nhưng bọn m vẫn với tiêu chí, chuyển phương tiện càng ít càng tốt. Xong lúc xách hành lý ra tới cổng Tây Sách nhìn thấy cái xe khách đi thẳng về Thượng Hải thế là lên luôn không chần chừ gì cả =)))) xe đi có cái hơi lâu 3 tiếng mới về đến Thượng Hải nhưng thôi còn hơn xách theo cái vali 15kg lên lên xuống xuống  xe khách trở thằng về trạm tàu điện nên rất tiện.
Giá vé: 53 tệ = 178,000

*Lưu ý: vì an ninh bên này làm khá gắt, mỗi khi đi tàu điện đều phải kiểm tra hành lý + di chuyển nhiều thành phố như mình thì khuyên các bạn MANG THEO ÍT ĐỒ, CÀNG ÍT CÀNG TỐT  chứ tránh tình trạng bọn m chỉ muốn vứt luôn cái vali đi =))))) lúc về bạn m bảo tao không cần biết, tốn bao nhiêu tiền tao cũng phải đi taxi =))))))
Với cả bên này khs mình rất khó bắt taxi 😢 gần như là không vẫy ở đường được luôn. Bên này mọi người hay dùng app gọi xe Didi (kiểu dạng như grab bên mình ý) nhưng mà kết nối với tài khoản ngân hàng TQ nên m không dùng được, hôm về phải nhờ anh bảo vệ book hộ xe cho

 1. Ăn gì và đi đâu?
  Cái này m sẽ để trong caption từng ảnh nhé, nhưng mà trên mạng cũng nhiều review về cái này rồi ý
 2. Một số app nên cài đặt
 • Baidu maps: cái này chắc chắn, nhất định phải down về nha, chứ google maps qua bên đó là chết yểu luôn đó =)))))
 • Ctrip: App này dùng để đặt phòng, đặt vé tàu,…vô cùng tiện lợi, hầu hết đều đặt trên các app này
  Còn một số app khác như app dịch, gọi xe,.. thì m thấy có cũng được không có cũng được, không cần thiết, à down cái Shanghai metro cũng được á xem bản đồ tàu điện =))))
 1. Sim
  Sim TQ khá đắt, có nhiều nhà mạng để lựa chọn, mọi người có thể mua sim ở VN hoặc sang TQ rồi mua, nhưng khuyên mn vẫn nên mua ở VN hơn, vì mua sim ở VN là đã vượt tường lửa rồi, không cần phải down VPN để vào facebook, zalo nữa. M mua sim data 4G tức là chỉ lên mạng được chứ không gọi được, nhưng không sao có gì gọi qua zalo, mess cũng được. M mua sim 8 ngày 8GB và dùng khá thoải mái, sang đó mạng vào rất nhanh, tuy nhiên không hiểu sao khi vào wifi bên đó thì lại chậm không vào nổi 😢
  Sim: 320,000