Cao lầu Hội An – Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Ẩm thựcĐiểm đếnKinh nghiệmReview

Phố Hội xinh đẹp và cổ kính, gây thương nhớ cho những du khách từ xa tới bởi sự trầm mặc, yên bình của những góc phố, ngôi nhà, và cả bởi một nền ẩm thực độc đáo, hấp dẫn. Trong số những món ăn đặc sản Hội An hấp dẫn nhất, không thể không kể đến Cao Lầu Hội An. Và ngay trong bài viết này, cùng didaudo.vn khám phá ngay sự lôi cuốn của món ăn này nhé!

  • Top 44 Resort Hội An giá rẻ đẹp gần biển phố cổ có bãi tắm riêng & hồ bơi
  • Top 118 Homestay Hội An giá rẻ đẹp gần biển phố cổ và trung tâm
  • Top 42 Biệt thự Villa Hội An giá rẻ đẹp cho thuê nguyên căn gần biển có hồ bơi
  • Top 30 Khách sạn Hội An giá rẻ, đẹp, gần biển, trung tâm phố cổ từ 2-3-4-5 sao

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT:

  • 1. Giới thiệu món Cao Lầu Hội An
  • 2. Cách làm món Cao Lầu Hội An
  • 3. Thưởng thức Cao Lầu Hội An đúng chuẩn
  • 4. Cao Lầu Hội An quán nào ngon?
    • 4.1 Quán Cao Lầu Hội An Bà Bé
    • 4.2 Nhà hàng Trung Bắc
    • 4.3 Cao lầu Hội An Bá Lễ
    • 4.4 Ty Ty Quán
    • 4.5 Quán Phúc cao lầu & cơm gà Hội An
    • 4.6 Quán Mười cao lầu & mỳ Quảng
    • 4.7 Cao lầu Hội An mỳ Quảng Bà Linh
    • 4.8 Quán Trung Cao lầu & Cơm gà
    • 4.9 Quán Hồng mỳ Quảng & Cao Lầu
    • 4.10 Quán Bích Cao lầu & Mỳ Quảng
    • 4.11 Cao lầu chay Tâm Quang Minh
    • 4.12 Chợ Hội An

1. Giới thiệu món Cao Lầu Hội An

Món ăn đặc sắc này mang nét đẹp ẩm thực riêng của đất và người Hội An, xuất hiện vào khoảng đầu thế kỉ 17, khi hoạt động giao thương buôn bán với nước ngoài được cho phép hoạt động bởi chúa Nguyễn, các thương lái từ khắp mọi nơi, mọi nền văn hoá đã tới Hội An, trong số họ có những thương nhân Trung Quốc, Nhật Bản chiếm số lượng đông đảo nhất, và cũng từ đó, Cao Lầu Hội An đã bắt đầu được ra đời.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Nguồn gốc xuất phát của tên gọi cao lầu đến từ cách người xưa thưởng thức nó. Trong khung cảnh sinh hoạt của những người thương nhân khi xưa tại Hội An, họ thường muốn tìm địa điểm ăn uống, sinh hoạt có tầm nhìn cao, bao quát cảnh phía dưới để tiện trông coi hàng hoá của mình.

Chính vì vậy, khi thưởng thức các món ăn, họ thường đi lên khu vực lầu cao của quán và thưởng thức món ăn ngon, món mỳ hoà quyện tinh hoa ẩm thực này, cái tên Cao Lầu cũng từ đó mà ra đời.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Cao Lầu Hội An đặc biệt từ công đoạn chế biến cho tới khâu thưởng thức, tất cả đều mang một nét đặc trưng riêng, khác với mì Quảng, bún riêu hay bất kì loại mì nào khác.

Khi đã thưởng thức Cao Lầu, du khách nào cũng sẽ đều có những ấn tượng riêng của bản thân với món ăn này. Cao Lầu hoà trộn nét đẹp của các nền văn hoá lại với nhau, được biến tấu theo khẩu vị của người Việt và trở thành nét đẹp ẩm thực đáng tự hào của người dân phố Hội.

2. Cách làm món Cao Lầu Hội An

Không quá cầu kì hay sang trọng nhưng Cao Lầu Hội An lại có một quá trình chế biến rất công phu và khéo léo, để tạo nên một món ăn xếp vào hàng đặc sản Hội An. Công đoạn chế biến Cao Lầu được chia làm 2 giai đoạn chính là chế biến sợi cao lầu và làm thịt xá xíu.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Công đoạn chế biến sợi cao lầu được xem là khá công phu và cầu kì, loại gạo được dùng để làm cao lầu phải là gạo của Quảng Nam, gạo không phải loại đã để quá lâu cũng không phải loại gạo mới được thu hoạch, khi đó, những hạt gạo này mới tạo nên được hương vị cao lầu đặc trưng riêng, khác với sợi phở, sợi mỳ khác. Gạo sau khi được tuyển chọn sẽ được ngâm trong nước Cù Lao Chàm, cho ra thành phẩm có màu sắc như màu nghệ.

Gạo sau đó sẽ được xay bột, lấy nước từ giếng cổ Bá Lễ để nhào, chính bởi độ phèn tự nhiên có sẵn trong nước giếng sẽ làm cho sợi cao lầu dai hơn.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Tiếp theo đó, bột cao lầu sẽ tiến vào công đoạn tạo sợi, ở khâu này, người dân Hội An có công thức và bí quyết riêng để nhào bột dẻo, không bị khô. Bột cao lầu sẽ được cán thành những tấm mỏng, đem đi hấp cách thuỷ cho chín rồi cắt thành sợi to bản.

Thành phần không thể thiếu cho một bát Cao Lầu Hội An chính là thịt xá xíu, được làm từ nguyên liệu là thịt nạc nguyên miếng, sau khi mua về sẽ tẩm ướp gia vị rồi đem rim trong lửa nhỏ.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Thịt chín tới thì vớt ra, cho tiếp các nguyên liệu cà chua, hành tây băm nhuyễn vào đảo đều để làm phần nước sốt chan mỳ. Thành phẩm thịt xá xíu ra lò sẽ có độ chín vừa phải, mềm ngọt và có một màu đỏ gạch bắt mắt đặc trưng.

3. Thưởng thức Cao Lầu Hội An đúng chuẩn

Một bát Cao Lầu Hội An khi được thưởng thức sẽ không thể thiếu được sự góp mặt của các loại rau ăn kèm. Các loại rau ăn kèm cao lầu có tới 12 loại khác nhau, từ rau thơm, cải cúc, xà lách, bắp chuối…đến các loại quả như dưa chuột, khế chua…. Trong đó, 3 loại rau không thể thiếu cho một món Cao Lầu chuẩn vị là cải cúc, rau đắng và rau quế.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Khi thưởng thức Cao Lầu, có thể ăn kèm cùng bánh đa giòn, chan nước sốt…Cao Lầu Hội An hiện nay đã được biến tấu thành nhiều phiên bản hơn, phục vụ đa dạng nhu cầu ẩm thực của du khách, có thể kể đến như Cao Lầu chay, Cao Lầu khô…

Một bát Cao Lầu hoàn chỉnh sẽ được đầu bếp cho lượng sợi cao lầu vừa đủ vào bát, sau đó cắt thêm một phần đầu sợi cao lầu bỏ vào chảo chiên giòn, rồi lấy phần cao lầu chiên này đảo cùng đậu phộng cho thơm rồi đổ tất cả lên trên phần sợi cao lầu đã xếp sẵn trong bát. Sau cùng, đầu bếp mới xếp lên bát những miếng thịt xá xíu đã thái mỏng vào xung quanh, chan nước sốt lên và các loại rau ăn kèm.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Khi thưởng thức Cao Lầu Hội An, thực khách phải trộn đều tất cả nguyên liệu cho thấm và hoà quyện vào nhau. Cao Lầu không chan nước dùng ăn kèm mà chỉ có nước sốt sệt, đủ để làm ướt sợi cao lầu và giúp nguyên liệu trong bát thấm gia vị hơn. Thực khách thích ăn đậm đà có thể dùng thêm nước mắm, nước tương tuỳ thích.

Cao Lầu là món ăn phổ biến, xuất hiện ở khắp các vùng miền tại Hội An. Thưởng thức cao lầu, du khách sẽ cảm nhận được mọi tinh tuý ẩm thực hoà trộn lại cùng nhau, dai dẻo của sợi cao lầu, béo ngậy của cao lầu chiên và đậu phộng, ngọt thơm của thịt xá xíu, thêm vào đó chút dư vị chát, cay nồng của các loại rau, tất cả cùng nhau tạo nên một nét ẩm thực độc đáo chỉ có riêng tại Hội An.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

4. Cao Lầu Hội An quán nào ngon?

Chắc hẳn du khách đến Hội An du lịch, muốn thưởng thức đặc sản cao lầu nhưng lại băn khoăn rằng cao lầu Hội An ở đâu ngon, thì đừng lo, didaudo.vn sẽ mách bạn danh sách những quán cao lầu ngon ở Hội An ngay sau đây.

4.1 Quán Cao Lầu Hội An Bà Bé

Sở hữu vị trí thuận lợi, ngay trong khu ẩm thực Hội Am, du khách có thể dễ dàng tìm đến địa chỉ này và thưởng thức các món ăn hấp dẫn, trong đó nổi tiếng nhất là cao lầu.

Hương vị Cao Lầu ở đây đặc biệt hơn các quán khác ở chỗ, nước dùng làm sốt được hầm từ xương ống, mang đến độ ngọt tự nhiên, sợi cao lầu dai, giòn sần sật ăn không hề ngán.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Thịt xá xíu của quán giữ nguyên phần da heo giòn tan ăn rất đã miệng, thêm vào đây rau ăn kèm và nước chấm nữa thì quả là tuyệt hảo.

  • Giờ hoạt động: 14h-22h
  • Địa chỉ: Khu Ẩm Thực Chợ Hội An, P. Trần Phú, TP. Hội An, Quảng Nam

4.2 Nhà hàng Trung Bắc

Toạ lạc ngay trung tâm phố cổ Hội An, thời gian tồn tại đã hơn 100 năm. Chất lượng cao lầu ở đây thì khỏi phải bàn bởi độ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như độ ngon miệng của món ăn.

Một phần cao lầu Hội An tại nhà hàng sẽ bao gồm sợi cao lầu, thịt xá xíu thái miếng to, thêm tóp mỡ giòn tan đã miệng. Các loại rau ăn kèm cao lầu được nhập từ làng rau Trà Quế Hội An nổi tiếng, ăn cùng giá trụng nước sôi.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Cao lầu của nhà hàng có 4 loại chính là cao lầu bò, tôm, heo và gà, tuỳ theo sở thích của thực khách.

  • Giờ hoạt động: 8h-22h
  • Địa chỉ: 87 Trần Phú, P. Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam

4.3 Cao lầu Hội An Bá Lễ

Một trong những địa chỉ quen thuộc của du khách khi tới Hội An thưởng thức ẩm thực chính à cao lầu Bá Lễ, có vị trí dễ tìm, đường đi thuận lợi, không gian quán cả trong nhà lẫn ngoài trời đều rất thoáng mát, sạch sẽ.

Ngoài cao lầu, quán còn phục vụ thêm nhiều loại đặc sản miền Trung hấp dẫn khác như cơm gà Hội An, mỳ Quảng, sủi cảo, thịt xiên nướng.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Cao lầu tại quán được đánh giá là có phần nước sốt rất đậm đà, chan nhiều nước sốt, sợi cao lầu thì dai mềm vừa phải. Phần thịt ăn kèm có xá xíu, bì heo và rau thơm.

  • Giờ hoạt động: 11h-21h
  • Địa chỉ: 49/3  Trần Hưng Đạo, P. Thanh Hà, TP. Hội An, Quảng Nam

4.4 Ty Ty Quán

Nằm trong một con ngõ nhỏ tại Hội An, Ty Ty Quán là địa chỉ uy tín mà du khách có thể tìm đến và thưởng thức đặc sản Cao Lầu Hội An. Quán có không gia khá nhỏ nhưng bù lại là sự thoáng mát, sạch sẽ.

Ngoài cao lầu, du khách còn có thể thưởng thức bánh đập, mỳ Quảng, hoành thánh, cơm gà…Các món ăn đều được chế biến mang phong thái đặc trưng của Hội An.

Cao lầu Hội An - Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của phố cổ

Trong đó, cao lầu được làm sợi to bản, phần nhân ăn kèm bao gồm thịt xá xíu, tóp mỡ, bì heo và rau sống. Điểm cộng lớn của quán là chủ quán rất nhiệt tình, hồ hởi đón khách. Để giải ngấy, quán còn phục vụ thêm thức uống như tào phớ, chè…

  • Giờ hoạt động: 7h-21h
  • Địa chỉ: 17/6 Hai Bà Trưng, P. Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam

4.5 Quán Phúc cao lầu & cơm gà Hội An

Địa chỉ ăn cao lầu và cơm gà Hội An trứ danh có mức giá bình dân, rất đáng để du khách trải nghiệm. Cơm gà thì khỏi phải bàn vì độ ngon của cơm, dẻo, tơi, ăn rất vừa miệng, gà thì chuẩn gà ta ngọt, dai, sốt chan cơm thì thực khách muốn ăn bao nhiêu tuỳ thích.

Siêu phẩm cao lầu của quán rất đầy đặn, có thịt xá xíu, bì heo và rau sống. Không gian quán đậm chất Hội An giản dị, mộc mạc, có bố trí bàn ghế ở vỉa hè để du khách vừa ăn vừa ngắm phố phường.

  • Giờ hoạt động: 10h-21h30
  • Địa chỉ: 11 Phan Chu Trinh, P. Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam

4.6 Quán Mười cao lầu & mỳ Quảng

Toạ lạc trên trục đường Hải Thượng Lãn Ông- nơi tụ hội của những quán ăn bình dân, giá rẻ tại Hội An, quán Mười gây ấn tượng với thực khách bởi thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Buổi sáng, quán thường phục vụ mỳ Quảng với màu sắc vàng óng đặc trưng, ăn kèm thịt kho, tôm đất béo ngậy. Buổi chiểu, quán chủ yếu phục vụ cao lầu Hội An, đặc trưng bởi những tô cao lầu đầy ú ụ, ăn cùng xá xíu, rau sống, giá đỗ trần, bánh chiên phồng cùng một chút ớt xanh cay nồng rất đặc biệt.

  • Giờ hoạt động: 6h-21h
  • Địa chỉ: 80 Hải Thượng Lãn Ông, P. Tân An, TP. Hội An, Quảng Nam

4.7 Cao lầu Hội An mỳ Quảng Bà Linh

Toạ lạc trên khu vực Cẩm Phô, Hội An, quán bà Linh là địa chỉ uy tín dành cho du khách muốn thưởng thức cao lầu. Tại quán phục vụ 2 món chính là mỳ Quảng và cao lầu.

Cao lầu ở quán được ăn cùng khá ít nước dùng, tạo độ sệt vừa phải, thịt xá xíu được tẩm ướp vừa vặn, khi ăn thực khách nên ăn kèm cùng với chút ớt xay Hội An để tăng thêm hương vị.

Điểm khá thú vị ở quán đó là vào các ngày 15, ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng, thực khách sẽ được thưởng thức mỳ chay đặc biệt, được phục vụ cả ngày.

  • Địa chỉ: 137 Phan Châu Trinh, P. Cẩm Phô, TP. Hội An, Quảng Nam

4.8 Quán Trung Cao lầu & Cơm gà

nằm trong một con ngõ nhỏ trên đường Trần Phú, quán Trung đem đến một không gian ẩm thực yên tĩnh, ấm cúng cho tất cả thực khách.

Điểm đặc biệt của quán chính là công thức cao lầu và cơm gà gia truyền, đã tồn tại hơn 40 năm, đem đến một hương vị đặc trưng, chuẩn Hội An xưa, Thực khách đến quán đều rất hài lòng bởi thái độ phục vụ nhiệt tình, chuyên nghiệp và hiếu khách của quán.

  • Giờ hoạt động: 17h-21h
  • Địa chỉ: 5 Trần Phú, P. Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam

4.9 Quán Hồng mỳ Quảng & Cao Lầu

Cao lầu của quán Hồng được chế biến theo phong cách riêng rất đặc biệt và hấp dẫn. Phần nước dùng chỉ chan rất ít nhưng cực kì đậm đà. Thịt ăn kèm cao lầu là thịt heo ướp cùng xì dầu, sau đó đem áp chảo đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián bắt mắt.

Sợi cao lầu to, vàng óng đẹp mắt. Rau sống ăn kèm được nhập từ chính làng rau Trà Quế nổi tiếng, rau quế có màu thơm , tươi, lá nhỏ đặc trưng.

  • Giờ hoạt động: 17h-22h
  • Địa chỉ: 18 Thái Phiên, TP. Hội An, Quảng Nam

4.10 Quán Bích Cao lầu & Mỳ Quảng

Thuộc top những quán ăn bình dân chất lượng tốt tại Hội An , quán Bích luôn đặt tiêu chí sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Cao lầu Hội An của quán được tẩm ướp các loại gia vị đa dạng, vừa ăn.

Ngoài cao lầu, thực khách còn có thể thưởng thức thêm nhiều món ăn ngon khác như hoành thánh, bún thịt nướng… Quán có không gian rộng rãi, mát mẻ, nhân viên nhanh nhẹn, phục vụ nhiệt tình, khiến thực khách hài lòng.

  • Giờ hoạt động: 7h30-19h30
  • Địa chỉ: 272 Hùng Vương, P. Thanh Hà, TP. Hội An, Quảng Nam

4.11 Cao lầu chay Tâm Quang Minh

Với những du khách ăn chay nhưng vẫn muốn trải nghiệm hương vị cao lầu thì Tâm Quang Minh là lựa chọn cực kì hợp lí. Mang danh lâu đời là nhà hàng chuyên đồ chay nổi tiếng nhất nhì phố Hội, Tâm Quang Minh sẽ mang đến cho du khách món cao lầu thơm ngon đúng điệu, ngoài ra còn có những món chay hấp dẫn khác như bánh xèo, bún táo, mỳ Quảng chay…tất cả món ăn Hội An đều gói gọn trong không gian chay này.

  • Giờ hoạt động: 6h-22h
  • Địa chỉ: Số 33 đường Lý Thái Tổ, thuộc phường Sơn Phong, trung tâm TP. Hội An, Quảng Nam

4.12 Chợ Hội An

Chắc hẳn du khách đến Hội An không còn xa lạ gì với điểm đến này nữa rồi phải không nào. Chợ Hội An ngoài việc là nơi giao thương, buôn bán sầm uất thì còn là một thiên đường ẩm thực trứ danh với rất nhiều món ăn ngon, đặc sản Hội An thơm ngon khó cưỡng.

Điểm đặc biệt tại chợ Hội An là các món ăn đều có mức giá bình dân, phải chăng. Ngoài cao lầu, du khách còn có thể thưởng thức mì Quảng, chè, cơm gà Hội An….

Vừa có thể thưởng thức ẩm thực, vừa có thể đi tham quan chợ, mua quà về cho gia đình thì quả là lựa chọn đúng đắn phải không nào.

  • Giờ hoạt động: 6h-22h
  • Địa chỉ: Nút giao các tuyến phố Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học; TP. Hội An, Quảng Nam

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của didaudo.vn về cao lầu Hội An cùng gợi ý những địa chỉ thưởng thức món ăn này. Với những thông tin trên, hy vọng du khách sẽ có cho mình thêm hành trang thông tin hữu ích, phục vụ thiết thực cho chuyến hành trình du lịch Hội An của mình.